Giao dịch tiền tệ là gì và phương thức hoạt động như thế nào?

Giao dịch chênh lệch tiền tệ liên quan đến việc vay một loại tiền tệ có năng suất thấp để mua một loại tiền tệ có năng suất cao hơn nhằm kiếm lợi từ chênh lệch lãi suất. Điều này còn được gọi là “chuyển hạn” và tạo thành một phần không thể thiếu trong chiến lược giao dịch thực hiện. Các thương nhân bị thu hút bởi chiến lược này với hy vọng thu được các khoản thanh toán lãi hàng ngày cao hơn bất kỳ sự tăng giá tiền tệ nào từ giao dịch thực tế. Cùng Reviewsantot phân tích tại bài viết dưới đây.

Bài viết này giải thích các giao dịch chênh lệch tỷ giá hối đoái bằng cách sử dụng các ví dụ và trình bày chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất hàng đầu để sử dụng trong giao dịch của bạn.

Giao dịch chuyển tiền tệ là gì và nó hoạt động như thế nào?

Giao dịch chênh lệch tỷ giá liên quan đến việc vay một loại tiền tệ ở một quốc gia có lãi suất thấp (lợi suất thấp) để tài trợ cho việc mua một loại tiền tệ ở một quốc gia có lãi suất cao (lợi suất cao). Việc giữ vị thế này qua đêm sẽ dẫn đến việc thanh toán lãi cho nhà giao dịch dựa trên “lợi nhuận tích cực” của giao dịch.

Loại tiền tệ có năng suất thấp hơn được gọi là “tiền tệ tài trợ” trong khi loại tiền tệ có năng suất cao hơn được gọi là “tiền tệ mục tiêu”.

Tái đầu tư

“Chuyển hạn” là quá trình theo đó các nhà môi giới kéo dài ngày thanh toán của các vị thế ngoại hối mở được giữ sau thời gian giới hạn hàng ngày. Người môi giới ghi nợ hoặc ghi có vào tài khoản, dựa trên hướng giao dịch (dài hạn hoặc ngắn hạn) và chênh lệch lãi suất là dương hay âm. Vì tiền lãi được trích dẫn dưới dạng số liệu hàng năm nên những điều chỉnh này sẽ là tỷ lệ điều chỉnh hàng ngày.

Lãi suất

Lãi suất do ngân hàng trung ương của một quốc gia quy định theo nhiệm vụ của chính sách tiền tệ của quốc gia đó – điều này sẽ khác nhau giữa các quốc gia. Sau đó, một nhà giao dịch kiếm được tiền lãi trên một vị thế khi họ mua loại tiền tệ trong cặp có lãi suất cao hơn. Ví dụ: nếu đồng đô la Úc có lãi suất 4% và đồng Yên Nhật có lãi suất được đặt ở mức 0%, thì các nhà giao dịch có thể tìm cách mua (mua) AUD/JPY để tận dụng chênh lệch lãi suất ròng 4%.

Có hai thành phần chính đối với giao dịch chênh lệch tỷ giá hối đoái:

1) Thay đổi về lãi suất

Thành phần chính của giao dịch thực hiện tập trung vào chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ được giao dịch. Ngay cả khi tỷ giá hối đoái giữa hai loại tiền tệ không thay đổi, nhà giao dịch sẽ thu được lợi nhuận từ khoản thanh toán lãi suất qua đêm. Tuy nhiên, theo thời gian, các ngân hàng trung ương cho rằng cần phải thay đổi lãi suất và điều này tiềm ẩn rủi ro đối với chiến lược giao dịch chênh lệch lãi suất.

2) Tăng/giảm tỷ giá hối đoái

Thành phần khác của chiến lược buôn bán chênh lệch tập trung vào tỷ giá hối đoái của hai loại tiền tệ. Một nhà giao dịch tìm kiếm đồng tiền mục tiêu để đánh giá cao (tăng giá trị) khi mua. Khi điều này xảy ra, khoản hoàn trả cho nhà giao dịch bao gồm khoản thanh toán lãi hàng ngày và bất kỳ khoản lợi nhuận chưa thực hiện nào từ tiền tệ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà nhà giao dịch nhìn thấy, do đồng tiền mục tiêu tăng giá, sẽ chỉ được thực hiện khi nhà giao dịch đóng giao dịch.

Một nhà giao dịch có thể thua lỗ khi đồng tiền mục tiêu mất giá so với đồng tiền tài trợ để việc khấu hao vốn xóa sạch các khoản thanh toán lãi dương.

Cùng Reviewsantot theo dõi những tin tức nhận định thị trường giao dịch tiếp theo!