Giải thích về tiền điện tử: những điều nhà đầu tư cần biết (Phần 1)

Reviewsantot.com – Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã. Là một công nghệ tương đối mới, chúng có tính đầu cơ cao và điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan trước khi đầu tư.

giai-thich-ve-tien-dien-tu-nhung-dieu-nha-dau-tu-can-biet-phan-1-reviewsantot

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã, khiến nó gần như không thể bị làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. Hầu hết tiền điện tử tồn tại trên các mạng phi tập trung sử dụng công nghệ blockchain một sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng máy tính khác nhau.

Một đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là chúng thường không được phát hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến chúng không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ về mặt lý thuyết.

Hiểu về tiền điện tử

Tiền điện tử là tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền ảo được củng cố bởi các hệ thống mật mã. Chúng cho phép thanh toán trực tuyến an toàn mà không cần sử dụng bên thứ ba trung gian. “Mật mã” đề cập đến các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mã hóa khác nhau nhằm bảo vệ các mục này, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, cặp khóa công khai và hàm băm.

Trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là công nghệ chuỗi khối. Đúng như tên gọi của nó, blockchain về cơ bản là một tập hợp các khối thông tin được kết nối trên sổ cái trực tuyến. Mỗi khối chứa một tập hợp các giao dịch đã được xác minh độc lập bởi mỗi người xác thực trên mạng.

Mỗi khối mới được tạo phải được xác minh trước khi được xác nhận, khiến lịch sử giao dịch gần như không thể giả mạo. Nội dung của sổ cái trực tuyến phải được thống nhất bởi mạng lưới các nút riêng lẻ hoặc máy tính duy trì sổ cái.

Các chuyên gia nói rằng công nghệ blockchain có thể phục vụ nhiều ngành, chuỗi cung ứng và quy trình như bỏ phiếu trực tuyến và huy động vốn từ cộng đồng. Các tổ chức tài chính như JPMorgan Chase & Co. (JPM) đang sử dụng công nghệ blockchain để giảm chi phí giao dịch bằng cách hợp lý hóa quá trình xử lý thanh toán.

Các loại tiền điện tử mà nhà đầu tư cần biết

Giải thích về tiền điện tử: những điều nhà đầu tư cần biết (Phần 1)

Vai trò và mục đích của các loại tiền điện tử trên blockchain

Nhiều loại tiền điện tử được tạo ra để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc được thực hiện trên blockchain mà chúng được xây dựng trên đó. Ví dụ: Ether của Ethereum được thiết kế để sử dụng làm phương tiện thanh toán cho việc xác thực các giao dịch và mở khối. Khi blockchain chuyển sang bằng chứng cổ phần vào tháng 9 năm 2022, ether (ETH) đã kế thừa một nhiệm vụ bổ sung là cơ chế đặt cược của blockchain.

XRP của Quỹ sổ cái XRP được thiết kế dành cho các tổ chức tài chính để tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền giữa các khu vực địa lý khác nhau.

Bởi vì có rất nhiều loại tiền điện tử trên thị trường nên điều quan trọng là phải hiểu rõ các loại tiền điện tử. Biết liệu đồng xu bạn đang xem có mục đích hay không có thể giúp bạn quyết định xem nó có đáng để đầu tư hay không một loại tiền điện tử có mục đích có thể sẽ ít rủi ro hơn so với loại tiền không có mục đích sử dụng.

Phân loại và mục đích của các loại tiền điện tử 

Hầu hết khi bạn nghe về các loại tiền điện tử, bạn sẽ nghe thấy tên của loại tiền đó. Tuy nhiên, tên tiền xu khác với các loại tiền xu. Dưới đây là một số loại bạn sẽ tìm thấy cùng với một số tên của mã thông báo trong danh mục đó:

  • Tiện ích: XRP và ETH là hai ví dụ về mã thông báo tiện ích. Chúng phục vụ các chức năng cụ thể trên blockchain tương ứng của chúng.
  • Giao dịch: Token được thiết kế để sử dụng làm phương thức thanh toán. Bitcoin là nổi tiếng nhất trong số này.
  • Quản trị: Các token này thể hiện quyền biểu quyết hoặc các quyền khác trên blockchain, chẳng hạn như Uniswap.
  • Nền tảng: Các token này hỗ trợ các ứng dụng được xây dựng để sử dụng blockchain, chẳng hạn như Solana.
  • Mã thông báo bảo mật: Mã thông báo thể hiện quyền sở hữu một tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu đã được mã hóa (giá trị được chuyển sang chuỗi khối). Mã thông báo MS là một ví dụ về mã thông báo được chứng khoán hóa. Nếu bạn có thể tìm thấy một trong những thứ này để bán, bạn có thể giành được quyền sở hữu một phần Millennium Sapphire.

Nếu bạn tìm thấy một loại tiền điện tử không thuộc một trong các danh mục này, thì bạn đã tìm thấy một danh mục mới hoặc thứ gì đó cần được điều tra để chắc chắn rằng nó hợp pháp.

Cách mua tiền điện tử

Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn đầu tư tiền điện tử từ A-Z

Nếu bạn muốn sử dụng tiền điện tử để mua sản phẩm và dịch vụ, bạn sẽ cần phải truy cập vào một sàn giao dịch tiền điện tử. Đây là những doanh nghiệp cho phép bạn mua hoặc bán tiền điện tử từ những người dùng khác theo giá thị trường hiện tại, tương tự như giá cổ phiếu. Sau khi mua tiền, bạn sẽ cần chuyển chúng sang ví kỹ thuật số hoặc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba như Coinbase để lưu trữ tiền của bạn.

Nếu bạn chỉ muốn mua tiền điện tử như một khoản đầu tư, bạn có thể thực hiện điều đó thông qua nhà môi giới của mình. Ví dụ: Robinhood cho phép người dùng đầu tư vào bitcoin và các loại tiền điện tử khác, mặc dù bạn không thể rút chúng khỏi nền tảng để mua hàng. Ngoài ra, có một số quỹ ETF tiền điện tử cung cấp khả năng tiếp cận với loại tài sản tiền điện tử mà không yêu cầu nhà đầu tư duy trì ví của riêng họ.

Tiền điện tử có hợp pháp không?

Tiền pháp định có được thẩm quyền từ chính phủ hoặc cơ quan quản lý tiền tệ. Ví dụ: đồng đô la Mỹ được chính phủ công nhận và phát hành là tiền tệ chính thức của Hoa Kỳ và là “đấu thầu hợp pháp”.

Nhưng tiền điện tử không được phát hành bởi bất kỳ tổ chức công hay tư nhân nào. Do đó, rất khó để chứng minh địa vị pháp lý của họ ở các khu vực pháp lý tài chính khác nhau trên toàn thế giới. Việc tiền điện tử chủ yếu hoạt động bên ngoài hầu hết các cơ sở hạ tầng tài chính hiện có cũng không giúp ích được gì.

Tại Hoa Kỳ

Tình trạng pháp lý của tiền điện tử tạo ra những tác động cho việc sử dụng chúng trong các giao dịch và giao dịch hàng ngày. Vào tháng 6 năm 2019, Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) đã khuyến nghị rằng việc chuyển tiền điện tử bằng điện tín phải tuân theo các yêu cầu trong Quy tắc du lịch của họ, trong đó yêu cầu tuân thủ AML

Tại Hoa Kỳ vào tháng 7 năm 2023, các tòa án đã ra phán quyết rằng tiền điện tử được coi là chứng khoán khi được mua bởi người mua tổ chức chứ không phải bởi các nhà đầu tư bán lẻ mua trên sàn giao dịch.

Những người đam mê gọi đó là một chiến thắng cho tiền điện tử; tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý bởi SEC, cũng như việc cung cấp tiền xu hoặc bán hàng cho các nhà đầu tư tổ chức. Vì vậy, tiền điện tử là hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng các cơ quan quản lý đang dần có được chỗ đứng trong ngành.

Ở châu Á

Đạo luật dịch vụ thanh toán của Nhật Bản xác định Bitcoin là tài sản hợp pháp. Các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động trong nước được yêu cầu thu thập thông tin về khách hàng và các chi tiết liên quan đến chuyển khoản ngân hàng.

Trung Quốc đã cấm trao đổi, giao dịch và khai thác tiền điện tử trong biên giới của mình, nhưng có Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC).

Ấn Độ được cho là đang xây dựng một khuôn khổ cho tiền điện tử, nhưng cho đến khi nó được ban hành, tiền điện tử vẫn chưa phải là bất hợp pháp. Các sàn giao dịch được tự do cung cấp tiền điện tử.

Ở châu Âu

Tiền điện tử là hợp pháp ở Liên minh Châu Âu. Các công cụ phái sinh và các sản phẩm khác sử dụng tiền điện tử phải đủ tiêu chuẩn là “công cụ tài chính”. Vào tháng 6 năm 2023, quy định về Thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA) của Ủy ban Châu Âu đã có hiệu lực. Luật này đặt ra các biện pháp bảo vệ và thiết lập các quy tắc cho các công ty hoặc nhà cung cấp dịch vụ tài chính sử dụng tiền điện tử.

Tiền điện tử có thực sự là một khoản đầu tư tốt không?

Tiền điện tử có thể là một khoản đầu tư tốt cho những người thích đầu cơ và có thể chịu đựng được việc mất tất cả những gì đã đầu tư về mặt tài chính. Tuy nhiên, đây không phải là một khoản đầu tư khôn ngoan đối với những người đang tìm cách phát triển danh mục hưu trí của mình hoặc đặt tiền tiết kiệm vào đó để tăng trưởng.

Tiền điện tử có phải là tiền thật không?

Một định nghĩa về tiền là thứ được chấp nhận rộng rãi như một phương tiện trao đổi, thước đo hoặc phương tiện lưu trữ giá trị và đơn vị tính toán. Theo định nghĩa này, tiền điện tử là tiền thật.

Tiền điện tử giúp bạn kiếm tiền như thế nào?

Có một số cách tiền điện tử có thể kiếm tiền cho bạn. Các ứng dụng tài chính phi tập trung cho phép bạn vay tiền điện tử với lãi suất; bạn có thể đặt cược một cái tương thích trên blockchain hoặc tại một số sàn giao dịch nhất định để nhận phần thưởng hoặc bạn có thể giữ nó và hy vọng giá trị thị trường của nó tăng lên. Không có phương pháp nào trong số này được đảm bảo sẽ kiếm tiền nhưng nhiều người đã được hưởng lợi từ chúng.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: