Giá cổ phiếu được thiết lập như thế nào?

Giá cổ phiếu thay đổi theo từng thời điểm để đáp ứng với bất kỳ loại phát triển nào, bao gồm tin tức chính thức của công ty, đầu cơ hoặc dữ liệu kinh tế do chính phủ công bố. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu xem cách mà cổ phiếu được định giá trong bài viết bên dưới

gia-co-phieu-duoc-thiet-lap-nhu-the-nao-reviewsantot

Giá cổ phiếu được thiết lập như thế nào?

Khi một công ty lần đầu tiên niêm yết cổ phiếu của mình thông qua đợt chào bán công khai ban đầu (IPO), ngân hàng đầu tư sẽ đánh giá hiệu suất và sức khỏe hiện tại và dự kiến của công ty để xác định giá trị của IPO cho doanh nghiệp.

Ngân hàng có thể làm điều này bằng cách so sánh công ty với IPO của một công ty tương tự khác hoặc bằng cách tính giá trị hiện tại ròng của công ty. Định giá này thường là yếu tố quyết định quan trọng nhất trong việc quyết định giá cổ phiếu ban đầu khi các công ty lớn hơn, đặc biệt là các công ty tư nhân nổi tiếng, lên sàn.

Công ty và ngân hàng đầu tư gặp gỡ nhà đầu tư thông qua hàng loạt roadshow giúp xác định giá IPO tốt nhất. Cuối cùng, sau khi định giá và roadshows, công ty phải gặp sàn giao dịch mà nó sẽ được niêm yết và họ xác định xem giá IPO có công bằng hay không.

Hiểu cách đặt giá cổ phiếu

Cung và cầu

Khi giao dịch bắt đầu, giá cổ phiếu phần lớn được xác định bởi các lực cung và cầu. Một công ty thể hiện tiềm năng thu nhập dài hạn có thể thu hút nhiều người mua hơn, do đó được hưởng sự gia tăng giá cổ phiếu.

Mặt khác, một công ty có triển vọng kém có thể thu hút nhiều người bán hơn người mua, điều này có thể dẫn đến giá thấp hơn. Nói chung, giá tăng trong thời kỳ nhu cầu tăng, khi có nhiều người mua hơn người bán. Giá giảm trong thời kỳ nguồn cung tăng, khi có nhiều người bán hơn người mua.

Giá tăng liên tục được gọi là xu hướng tăng và giá giảm liên tục được gọi là xu hướng giảm. Xu hướng tăng bền vững tạo thành một thị trường tăng trưởng và xu hướng giảm bền vững được gọi là thị trường gấu.

Tin tức thị trường

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến giá cả và gây ra những thay đổi đột ngột hoặc tạm thời về giá. Một số ví dụ bao gồm báo cáo thu nhập, sự kiện chính trị, sự kiện quan trọng của công ty và tin tức kinh tế.

Không phải tất cả các loại tin tức hoặc báo cáo kinh tế đều ảnh hưởng đến tất cả các chứng khoán. Ví dụ, cổ phiếu của các công ty tham gia vào ngành công nghiệp khí đốt và dầu mỏ có thể phản ứng với báo cáo tình trạng dầu mỏ hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (báo cáo EIA), nhưng họ có thể không phản ứng mạnh mẽ với báo cáo việc làm hàng tháng yếu.

Bản năng bầy đàn

Giá cổ phiếu cũng có thể được thúc đẩy bởi cái được gọi là bản năng bầy đàn, đó là xu hướng mọi người bắt chước hành động của một nhóm lớn hơn. Ví dụ, khi ngày càng có nhiều người mua một cổ phiếu, đẩy giá ngày càng cao hơn, những người khác sẽ nhảy vào cuộc, cho rằng tất cả các nhà đầu tư khác phải đúng (hoặc họ biết điều gì đó không phải ai khác cũng biết).

Trong tình huống tâm lý bầy đàn, có thể không có hỗ trợ cơ bản hoặc kỹ thuật cho việc tăng giá, nhưng các nhà đầu tư vẫn tiếp tục mua vì những người khác đang làm như vậy và họ sợ bỏ lỡ. Đây là một trong nhiều hiện tượng được nghiên cứu dưới sự bảo trợ của tài chính hành vi.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: