EC điều chỉnh hạ dự báo lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu

ec-dieu-chinh-ha-du-bao-lam-phat-cua-khu-vuc-su-dung-dong-tien-chung-chau-au-reviewsantot

Dự báo lạm phát Eurozone giảm

Reviewsantot.com – Theo báo cáo mùa Xuân của Ủy ban châu Âu (EC) do Ủy viên kinh tế Paolo Gentiloni công bố, lạm phát của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến sẽ giảm từ 5.4% vào năm 2023 xuống còn 2.5% vào năm 2024.

Vào ngày 15/05, Liên minh châu Âu (EU) đã điều chỉnh dự báo lạm phát của Eurozone cho năm 2024, mặc dù cảnh báo rằng nền kinh tế khu vực này vẫn đối mặt với nhiều rủi ro do căng thẳng địa chính trị như xung đột tại Ukraine và Gaza.

Kinh tế Eurozone và dự báo tăng trưởng

Theo báo cáo mùa Xuân của EC, lạm phát của Eurozone dự kiến sẽ giảm từ 5,4% vào năm 2023 xuống 2.5% vào năm 2024 và 2.1% vào năm 2025, so với dự báo trước đây là 2.7% và 2.2%.

Kinh tế Eurozone dự kiến sẽ tăng trưởng 0,8% vào năm 2024, giống như dự báo đưa ra hồi tháng 2. Tốc độ tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ đạt 1.4% vào năm 2025, so với dự báo trước đó là 1.5%.

Theo số liệu từ Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), GDP của Eurozone đã tăng 0.3% trong quý I/2024. Tăng trưởng diễn ra trên khắp các quốc gia thành viên và đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn trì trệ bắt đầu từ quý 4/2022.

Phát biểu của ủy viên Paolo Gentiloni

Ông Paolo Gentiloni phát biểu với báo giới rằng sau giai đoạn kinh tế trì trệ vào năm 2023. Đà tăng trưởng mạnh mẽ vào đầu năm 2024 và lạm phát giảm dần đã tạo nền tảng cho sự mở rộng kinh tế trong các năm tới.

Ông Gentiloni cũng cho biết lạm phát dự kiến sẽ tiếp tục giảm và đạt mục tiêu sớm hơn một chút trong năm 2025 so với dự báo trước đó.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang hướng tới mục tiêu lạm phát 2% cho Eurozone. Nhìn chung, dự báo của EC cho thấy một bức tranh kinh tế tương đối tích cực cho Eurozone trong năm 2024 và 2025.

Rủi ro địa chính trị và kinh tế Nhật Bản

Ông Gentiloni nhấn mạnh: “Kinh tế EU đã có sự khởi sắc rõ rệt trong quý đầu tiên, cho thấy rằng chúng ta đã bước sang một giai đoạn mới sau một năm 2023 đầy thách thức.”

Tuy nhiên, ông Gentiloni cũng cảnh báo rằng những rủi ro đang gia tăng, trong khi dự báo của EC vẫn chưa chắc chắn do các cuộc xung đột Nga-Ukraine và Hamas-Israel.

Những rủi ro tiềm ẩn này có thể ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng, đòi hỏi sự theo dõi chặt chẽ và điều chỉnh chính sách linh hoạt.

Kinh tế Nhật Bản suy giảm mạnh hơn dự báo

GDP Nhật Bản giảm sâu do nhu cầu nội địa suy yếu

Ngày 16/5, Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu cho thấy GDP thực tế của nước này trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2024 giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu lần giảm đầu tiên trong hai quý.

So với quý trước đó, GDP thực tế của Nhật Bản giảm 0.5%. GDP của Nhật Bản giảm do nhu cầu trong nước bị ảnh hưởng bởi lạm phát tăng cao và việc công ty Daihatsu Motor Co. thuộc tập đoàn Toyota tạm ngừng xuất khẩu sau bê bối gian lận kiểm tra an toàn xe.

Như vậy, kinh tế Nhật Bản trong quý từ tháng 1 đến tháng 3/2024 giảm sâu hơn so với dự báo trước đó của các nhà kinh tế, trong đó Trung tâm nghiên cứu kinh tế của Nhật Bản dự báo mức giảm 1.17% so với cùng kỳ năm ngoái và 0.29% so với quý trước đó.

Các yếu tố ảnh hưởng và triển vọng kinh tế Nhật Bản

Tiêu dùng cá nhân, vốn đóng góp hơn 50% cho nền kinh tế Nhật Bản, giảm 0.7%. Đây là quý thứ tư liên tiếp tiêu dùng cá nhân giảm, đánh dấu chuỗi giảm dài nhất trong 15 năm qua, cho thấy nhu cầu trong nước đang suy yếu. Điều này ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy chu kỳ tăng lương và giá, khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể phải tiếp tục các biện pháp kích thích tiền tệ.

Chi phí tài sản cố định cũng giảm 0.8%, lần giảm đầu tiên trong hai quý, khi các công ty Nhật Bản hạn chế đầu tư vào máy móc và các mặt hàng liên quan đến ô tô sau vụ bê bối tại Daihatsu.

Ngành ô tô là động lực chính của nền kinh tế Nhật Bản, nhưng số liệu GDP cho thấy tác động nghiêm trọng của vụ bê bối đến chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng như xuất khẩu.

Thách thức kinh tế Nhật Bản và triển vọng tăng trưởng

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong quý này giảm 5%, bất chấp du lịch tăng trưởng trong bối cảnh đồng yên mất giá, thu hút du khách nước ngoài. Kim ngạch nhập khẩu cũng giảm 3.4% do nhập khẩu năng lượng giảm.

Các nhà phân tích cho rằng kinh tế Nhật Bản sẽ phục hồi trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, nhưng dữ liệu cũng chỉ ra những thách thức mà BOJ phải đối mặt khi theo đuổi đợt tăng lãi suất tiếp theo trong bối cảnh tăng trưởng chậm, lạm phát và đồng yên yếu.

Nhà kinh tế cấp cao tại Mizuho Research & Technologies Ltd, Saisuke Sakai, cho rằng khi tăng trưởng tiền lương thực tế vẫn âm, khó có thể mong đợi tiêu dùng tư nhân mạnh hơn. Ông cho rằng để tiếp tục tăng lương, lợi nhuận doanh nghiệp là yếu tố quan trọng.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tăng lương để giảm thiếu hụt lao động, nhưng đồng yên yếu trở thành một trở ngại.

Ông Sakai nhận định BOJ có thể phải đợi đến tháng 9-10 tới để tiến hành đợt tăng lãi suất khác.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: