Dự báo lãi suất ngân hàng trung ương 2024

Cùng Reviewsantot cập nhật tình hình dự lãi suất của ngân hàng trung ương 2024 tại bài viết dưới đây. 

du-bao-lai-suat-ngan-hang-trung-uong-2024-reviewsantot

Chủ tịch ECB: Nhiều khả năng NHTW sẽ giảm lãi suất vào mùa hè

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Davos, Chủ tịch ECB đã chia sẻ với mọi người có khả năng Ngân hàng Trung ương Nước thành viên (NHTW) sẽ hạ lãi suất vào mùa hè. Trả lời câu hỏi về sự ủng hộ giảm lãi suất của các quan chức ECB trong giai đoạn này, bà cho biết, “Nhiều khả năng là họ cũng đồng tình như vậy,” nhưng cũng nhấn mạnh rằng quyết định của họ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế và vẫn còn nhiều không chắc chắn.

Chủ tịch ECB thậm chí cảnh báo về sự quá lạc quan của thị trường đối với khả năng giảm lãi suất sớm, đồng thời tham gia vào nhóm quan chức NHTW lên tiếng chống lại kỳ vọng về việc giảm lãi suất trong thời gian ngắn.

Sau những tuyên bố này, thị trường cũng giảm đi sự lạc quan về việc NHTW châu Âu có thể cắt giảm lãi suất nhanh chóng trong năm nay. Dự báo cho rằng ECB có thể giảm khoảng 140 điểm cơ bản trong năm nay, tương đương với 5 đợt giảm 25 điểm cơ bản, với khả năng diễn ra đợt giảm thứ 6 là 60%.

Thống đốc Fed: NHTW không vội giảm lãi suất, cần chờ xem dữ liệu thế nào

Quan điểm của thống đốc Fed

Thống đốc Fed đã bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về việc giảm lãi suất của NHTW, cho biết “Miễn là lạm phát không tăng tốc trở lại, tôi tin FOMC sẽ giảm lãi suất trong năm nay.” Tuy ông thể hiện sự mở lòng với việc giảm lãi suất, nhưng ông cũng cho thấy Fed sẽ không hối hả trong quyết định này và có thể không cắt giảm nhiều như kỳ vọng của thị trường.

Thống đốc Fed đưa ra một số thông tin chi tiết về kế hoạch nới lỏng tiền tệ trong năm 2024, nhấn mạnh rằng quyết định về giảm lãi suất “sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới.” Ông Waller cũng lưu ý rằng Fed cần thấy sự hạ nhiệt của tiêu dùng, việc làm và sự lạm phát hàng tháng trước khi hạ lãi suất.

Thống đốc Waller cảnh báo rằng dữ liệu trong vài tháng tới sẽ quyết định liệu lạm phát có đang hướng tới mục tiêu của Fed hay không, và nếu cần thiết, Fed sẽ hành động nhanh chóng, nhưng vẫn giữ sự linh hoạt và thận trọng trong điều chỉnh chính sách. Ông cũng đề cập đến khả năng giảm lãi suất và nhịp độ giảm sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới, có thể bắt đầu trong năm 2024. 

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: