Điều gì quyết định giá Bitcoin?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử được phát triển vào năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto, tên được đặt cho người tạo ra (hoặc người sáng tạo) chưa biết của nó. Các giao dịch được ghi lại trong một blockchain, hiển thị lịch sử giao dịch cho từng đơn vị và chứng minh quyền sở hữu.

Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin không được phát hành bởi một ngân hàng trung ương hoặc được hỗ trợ bởi chính phủ. Đối với các nhà đầu tư, mua bitcoin khác với mua cổ phiếu hoặc trái phiếu vì Bitcoin không phải là một công ty. Do đó, không có bảng cân đối kế toán của công ty hoặc Mẫu 10-K để xem xét, không có hiệu suất quỹ để so sánh hoặc các công cụ truyền thống khác để chọn đầu tư.

dieu-gi-quyet-dinh-gia-bitcoin-reviewsantot

Tìm hiểu những gì ảnh hưởng đến giá của Bitcoin để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc chọn nó làm khoản đầu tư.

Điều gì quyết định giá Bitcoin?

Bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương hoặc được hỗ trợ bởi chính phủ; do đó, các công cụ chính sách tiền tệ, tỷ lệ lạm phát và các phép đo tăng trưởng kinh tế thường ảnh hưởng đến giá trị của một loại tiền tệ không áp dụng cho Bitcoin. Bitcoin hoạt động như một loại hàng hóa được sử dụng để lưu trữ giá trị, vì vậy các yếu tố sau ảnh hưởng đến giá của nó:

  • Nguồn cung Bitcoin và nhu cầu của thị trường đối với nó
  • Chi phí sản xuất bitcoin thông qua quá trình khai thác
  • Số lượng tiền điện tử cạnh tranh
  • Quy định quản lý việc bán và sử dụng nó
  • Truyền thông và tin tứcĐiều gì quyết định giá của Bitcoin?

Ảnh hưởng của nguồn cung đến giá Bitcoin

Việc cung cấp một tài sản đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá của nó. Một tài sản khan hiếm có nhiều khả năng có giá cao, trong khi một tài sản có sẵn nhiều sẽ có giá thấp. Nguồn cung của Bitcoin thường được công bố rộng rãi, vì sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin được sản xuất và chỉ có một lượng bitcoin cụ thể được tạo ra mỗi năm. Giao thức của nó chỉ cho phép bitcoin mới được tạo ra với tốc độ cố định và tốc độ đó được thiết kế để chậm lại theo thời gian.

Do đó, nguồn cung tương lai của Bitcoin đang giảm dần, điều này làm tăng thêm nhu cầu. Điều này tương tự như việc giảm nguồn cung ngô nếu thu hoạch giảm bốn năm một lần cho đến khi không còn thu hoạch nữa, và nó đã được quảng cáo công khai rằng điều đó sẽ xảy ra – giá ngô sẽ tăng vọt.

Giá và nhu cầu của Bitcoin

Bitcoin đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, nhu cầu ngày càng tăng được thúc đẩy bởi sự gia tăng phạm vi truyền thông và các “chuyên gia” đầu tư và chủ doanh nghiệp chào hàng giá trị Bitcoin đã và sẽ có. Bitcoin cũng đã trở nên phổ biến ở các quốc gia có lạm phát cao và đồng tiền mất giá, chẳng hạn như Venezuela. Ngoài ra, nó phổ biến với những người sử dụng nó để chuyển một khoản tiền lớn cho các hoạt động bất hợp pháp và bất hợp pháp.

Điều này có nghĩa là sự thu hẹp nguồn cung trong tương lai đã cùng với sự gia tăng nhu cầu để thúc đẩy sự gia tăng giá bitcoin. Tuy nhiên, giá của nó vẫn dao động trong các giai đoạn bùng nổ và phá sản xen kẽ. Ví dụ, sự tăng giá của Bitcoin vào năm 2017 đã được thành công bởi mức thấp kéo dài, sau đó là hai lần tăng và giảm mạnh cho đến năm 2021.

Chi phí sản xuất và giá Bitcoin

Giống như các mặt hàng khác, chi phí sản xuất đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định giá bitcoin. Theo một số nghiên cứu, giá bitcoin trên thị trường tiền điện tử có liên quan chặt chẽ đến chi phí sản xuất cận biên của nó.

Đối với Bitcoin, chi phí sản xuất xấp xỉ tổng chi phí cố định trực tiếp cho cơ sở hạ tầng và điện cần thiết để khai thác tiền điện tử và chi phí gián tiếp liên quan đến mức độ khó của thuật toán. Khai thác Bitcoin bao gồm một mạng lưới các “thợ mỏ” cạnh tranh để giải quyết một thuật toán được mã hóa — người khai thác đầu tiên làm như vậy sẽ giành được phần thưởng là bitcoin mới đúc và bất kỳ khoản phí giao dịch nào được tích lũy kể từ khi khối cuối cùng được tìm thấy.

Về mặt tiền tệ, người khai thác sẽ phải mua nhiều máy khai thác đắt tiền. Quá trình khai thác bitcoin cũng đòi hỏi hóa đơn tiền điện tốn kém. Theo ước tính, mức tiêu thụ điện cho mạng lưới khai thác bitcoin tương đương nhiều hơn so với một số quốc gia nhỏ.

Cạnh tranh ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào

Giá Bitcoin hôm nay 16/2: Tăng mạnh, vượt 22.145 USD

Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử nổi tiếng nhất, hàng trăm mã thông báo khác đang cạnh tranh để có được đô la đầu tư. Kể từ năm 2022, Bitcoin thống trị giao dịch trên thị trường tiền điện tử. Nhưng sự thống trị của nó đã suy yếu theo thời gian. Năm 2017, Bitcoin chiếm hơn 80% tổng vốn hóa thị trường trên thị trường tiền điện tử. Đến năm 2022, tỷ lệ đó đã giảm xuống dưới 50%.

Lý do chính cho điều này là tăng nhận thức và khả năng cho các đồng tiền thay thế. Ví dụ, Ethereum đã nổi lên như một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Bitcoin vì sự bùng nổ của tài chính phi tập trung (DeFi). Các nhà đầu tư nhìn thấy tiềm năng của nó trong việc phát minh lại đường ray của cơ sở hạ tầng tài chính hiện đại đã đầu tư vào ether (ETH), tiền điện tử được sử dụng làm “gas” cho các giao dịch trên mạng của nó. Ethereum chiếm khoảng 20% tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử.

Các loại tiền điện tử khác tiếp tục được giới thiệu đã trở nên phổ biến. Tether, BNB, USD Coin và Solana là một vài đồng tiền khác lấy đi dung lượng thị trường từ Bitcoin. Mặc dù họ đã bòn rút một số đô la đầu tư từ hệ sinh thái Bitcoin, sự cạnh tranh đã thu hút các nhà đầu tư vào Bitcoin. Do đó, nhu cầu và nhận thức về tiền điện tử đã tăng lên. Là một người mang tiêu chuẩn cho hệ sinh thái tiền điện tử, Bitcoin đã được hưởng lợi từ sự chú ý và giá của nó vẫn ở mức cao.

Quy định và giá Bitcoin

Những yếu tố nào đang quyết định giá Bitcoin?

Bitcoin được phát hành sau hậu quả của một cuộc khủng hoảng tài chính do việc nới lỏng các quy định trên thị trường phái sinh. Bản thân tiền điện tử vẫn không được kiểm soát và đã giành được danh tiếng về hệ sinh thái không có biên giới và quy định.

Việc thiếu tình trạng pháp lý của Bitcoin có cả lợi ích và hạn chế. Sự vắng mặt của quy định có nghĩa là nó có thể được sử dụng tự do qua biên giới và không phải chịu sự kiểm soát của chính phủ như các loại tiền tệ khác. Tuy nhiên, các chính phủ và các bên quan tâm đang tiếp tục thúc đẩy quy định về tiền điện tử.

Việc phát triển một khung pháp lý chỉ là vấn đề thời gian và những tác động của nó đối với giá Bitcoin vẫn chưa được biết. Ví dụ: tại Hoa Kỳ, các phán quyết về tiền điện tử do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đưa ra có thể ảnh hưởng đến giá của Bitcoin. Vào tháng 10 năm 2021, giá Bitcoin đã tăng lên 69.000 đô la một vài tuần sau khi SEC phê duyệt quỹ ETF liên kết bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ: ETF Chiến lược Bitcoin ProShares (BITO). Tuy nhiên, một vài tháng sau khi đạt được mức giá đó, giá của Bitcoin dao động quanh mức 40.000 đô la.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: