Đầu tư DRIP là gì? Học cách nhân đôi sự giàu có của bạn (Phần 2)

Reviewsantot.com – Nhân đôi sự giàu có của bạn bằng tái đầu tư cổ tức. Ưu và nhược điểm của cách thức này là gì hãy cùng Reviewsantot tìm hiểu nhé.

dau-tu-drip-la-gi-hoc-cach-nhan-doi-su-giau-co-cua-ban-phan-2-reviewsantot

Ưu và nhược điểm của tái đầu tư cổ tức

Tái đầu tư cổ tức mang lại nhiều ưu điểm và nhược điểm giống như đầu tư thông thường nhưng cũng có một số ưu và nhược điểm bổ sung.

Ưu điểm của tái đầu tư cổ tức

 • Tận hưởng lợi nhuận gộp. Nếu cổ phiếu tiếp tục tăng giá theo thời gian, bạn sẽ được hưởng lợi từ lãi kép khi bạn thêm tiền vào cổ phiếu của mình.
 • Chấp nhận nó và quên nó đi. Nếu bạn thiết lập tài khoản của mình để tự động tái đầu tư cổ tức, bạn không còn việc gì phải làm. Các kế hoạch thường chạy cho đến khi bạn yêu cầu dừng lại.
 • Dễ dàng thiết lập. Các kế hoạch DRIP và tái đầu tư tại công ty môi giới của bạn rất dễ thiết lập và quản lý.
 • Tránh phí giao dịch. Mặc dù hiện nay có rất ít nhà môi giới trực tuyến tính phí giao dịch nhưng bạn có thể tránh được phí tại quỹ tương hỗ nếu bạn kích hoạt tái đầu tư cổ tức tự động.
 • Giảm rủi ro thông qua việc tính trung bình chi phí bằng đô la. Bằng cách tái đầu tư theo thời gian, bạn sẽ tận dụng được lợi thế của việc tính trung bình chi phí bằng đô la và giảm rủi ro của mình.
 • Bạn có thể tạm dừng các kế hoạch tái đầu tư nếu bạn cần tiền mặt hoặc ngừng hoàn toàn chúng. Tái đầu tư toàn bộ hoặc một phần hoặc bạn cũng có thể tích lũy tiền mặt trong tài khoản môi giới của mình và tự tái đầu tư nếu muốn.
 • Khả năng mua cổ phiếu với giá chiết khấu. Một số gói DRIP có thể cho phép bạn mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty với mức chiết khấu.
 • Thay thế cho đầu tư trực tuyến. DRIP cũng có thể có giá trị đối với những người không đầu tư bằng cách sử dụng nhà môi giới trực tuyến.

Kế hoạch tái đầu tư cổ tức (Dividend Reinvestment Plan - DRIP) là gì? Đặc điểm và lợi ích

Nhược điểm của tái đầu tư cổ tức

 • Có thể yêu cầu mức tối thiểu. Mặc dù DRIP được thiết kế để giúp đỡ các nhà đầu tư nhỏ nhưng các công ty có thể yêu cầu số lượng cổ phiếu tối thiểu để tham gia vào kế hoạch.
 • Vì DRIP có thể thay đổi đáng kể nên điều quan trọng là phải liên hệ với công ty để tìm hiểu chi tiết cụ thể về kế hoạch của công ty. DRIP chỉ đầu tư vào cổ phiếu của chính họ. DRIP chỉ mua cổ phiếu hoặc quỹ của chính họ. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng khoản thanh toán cổ tức của mình để mua một cổ phiếu khác, bạn sẽ phải tự mình làm điều đó.
 • Lịch trình tái đầu tư không linh hoạt. DRIP và tái đầu tư với một nhà môi giới thường tái đầu tư vào thời điểm trả cổ tức, vì vậy các nhà đầu tư không có sự linh hoạt khi họ tái đầu tư.
 • Nếu bạn có những cổ phiếu trả cổ tức và những cổ phiếu khác thì không, bạn có thể có được vị thế quá lớn trong cổ phiếu trả cổ tức của mình. Điều đó có thể làm giảm sự đa dạng hóa và làm cho danh mục đầu tư của bạn phụ thuộc nhiều hơn vào những vị thế lớn hơn đó.
 • Vẫn phải đóng thuế cổ tức. Bạn có thể tái đầu tư toàn bộ cổ tức của mình, nhưng bạn vẫn phải tính bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập.

DRIPS có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Do tính không linh hoạt trong các kế hoạch DRIP cũng như tính linh hoạt và chi phí thấp của các nhà môi giới ngày nay, nhiều chuyên gia không thấy những lợi thế tương tự của các kế hoạch DRIP mà họ từng thấy.

Đầu tư thường xuyên là quan trọng, không chỉ vì việc tái đầu tư giúp tiền mặt không bị đọng trong tài khoản. Tái đầu tư cũng cho phép bạn tận dụng lợi thế của việc tính trung bình chi phí bằng đô la, giảm rủi ro bằng cách mua cổ phiếu theo thời gian. 

Robert R. Johnson, giáo sư tài chính tại Đại học Creighton, khuyên nên tự động hóa các quyết định tài chính, cho rằng sự quán tính và lười biếng có thể có lợi khi sử dụng DRIP.

DRIP từng rất hấp dẫn khi phí giao dịch cao. Tuy nhiên, việc tái đầu tư cổ tức tự động không phải lúc nào cũng tốt, vì giá cổ phiếu biến động. Thay vì tái đầu tư tự động, bạn có thể tiết kiệm cổ tức và đầu tư vào cổ phiếu khác khi giá hấp dẫn hơn, giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả hơn.

Thay vào đó, bạn có thể tiết kiệm tiền mặt từ cổ tức hàng quý của mình và đầu tư vào một cổ phiếu có giá hấp dẫn khi bạn muốn chứ không phải khi kế hoạch tái đầu tư bắt buộc. Sẽ hợp lý hơn nếu tái đầu tư vào một tài sản khác với rủi ro và lợi nhuận khác. Và đó không phải là một lựa chọn được cung cấp bởi DRIP, nơi bạn chỉ có thể mua cổ phiếu của công ty.

Bắt đầu tái đầu tư cổ tức

Nếu bạn muốn bắt đầu tái đầu tư cổ tức, bạn cần phải quyết định loại kế hoạch tái đầu tư nào bạn muốn sử dụng:

 • Nếu bạn làm việc thông qua công ty môi giới của mình, bạn sẽ có thể tái đầu tư vào cả cổ phiếu và quỹ trả cổ tức và nhiều công ty môi giới cho phép bạn đầu tư vào cổ phiếu lẻ.
 • Nếu bạn làm việc thông qua kế hoạch DRIP của công ty, bạn sẽ chỉ có thể đầu tư và tái đầu tư vào cổ phiếu của công ty đó.

Mỗi tài khoản môi giới có quy trình thiết lập tái đầu tư cổ tức riêng, vì vậy bạn có thể cần tham khảo trang trợ giúp của nhà môi giới hoặc bộ phận hỗ trợ khách hàng để bắt đầu tái đầu tư. Nhưng thông thường, bạn có thể hoàn thành mọi thứ trực tuyến một cách nhanh chóng.

Để bắt đầu tài khoản DRIP với một công ty riêng lẻ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận quan hệ nhà đầu tư tại công ty. Nếu công ty không cung cấp chương trình DRIP nhưng trả cổ tức, bạn vẫn có thể thiết lập kế hoạch tái đầu tư bằng tài khoản môi giới của mình.

Bạn có phải đóng thuế nếu tái đầu tư cổ tức không?

Cho dù bạn nhận cổ tức bằng tiền mặt hay tái đầu tư vào cổ phiếu (hoặc cả hai), bạn vẫn phải chịu bất kỳ khoản thuế nào đối với thu nhập đó. Điều đó có thể không tạo ra vấn đề lớn nếu bạn nhận được vài trăm đô la cổ tức mỗi năm. Nhưng nó có thể trở thành vấn đề nếu bạn nhận được hàng ngàn đô la và quyết định tái đầu tư tất cả số tiền đó vào cổ phiếu. Bạn sẽ phải có tiền mặt để thanh toán hóa đơn thuế từ các tài khoản khác để có thể duy trì khoản tái đầu tư cổ tức của mình.

Đó là lý do tại sao một số cố vấn có thể khuyên bạn nên gửi cổ phiếu chia cổ tức vào tài khoản được ưu đãi về thuế như IRA. Đó là một cách để tránh thuế đối với các khoản thanh toán và để chúng gộp lại.

Điểm mấu chốt

DRIP được thành lập tại một công ty không mang lại lợi ích về chi phí như trước đây so với công ty môi giới, vì vậy những người muốn tái đầu tư cổ tức có lẽ tốt hơn nên chuyển sang công ty môi giới của họ. Tuy nhiên, nếu kế hoạch DRIP của công ty cho phép bạn mua cổ phiếu với giá chiết khấu so với giá trị thị trường của công ty thì đó có thể là một động lực hấp dẫn.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: