Công thức tính của chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trong đầu tư

cong-thuc-tinh-cua-chi-bao-chi-so-suc-manh-tuong-doi-rsi-trong-dau-tu-reviewsantot

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là gì?

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo động lượng được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. RSI đo lường tốc độ và mức độ thay đổi giá gần đây của một chứng khoán để đánh giá các điều kiện được định giá quá cao hoặc bị định giá thấp trong giá của chứng khoán đó.

Chỉ báo RSI được hiển thị dưới dạng một chỉ báo dao động (biểu đồ đường) trên thang điểm từ 0 đến 100. Chỉ báo này được phát triển bởi J. Welles Wilder Jr. và được giới thiệu trong cuốn sách xuất bản năm 1978 của ông: “Các khái niệm mới trong Hệ thống Giao dịch Kỹ thuật”.

Chỉ số RSI có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ ra các chứng khoán quá mua và quá bán. Nó cũng có thể chỉ ra những chứng khoán có thể đảo chiều xu hướng hoặc điều chỉnh giá giảm. Nó có thể báo hiệu khi nào nên mua và bán. Theo lý thuyết, chỉ số RSI từ 70 trở lên cho thấy tình trạng mua quá mức. Chỉ số từ 30 trở xuống cho thấy tình trạng bán quá mức.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hoạt động như thế nào?

Là một chỉ báo động lượng, chỉ số sức mạnh tương đối so sánh sức mạnh của chứng khoán vào những ngày giá tăng lên đến mức mạnh nhất vào những ngày giá giảm. Việc liên hệ kết quả so sánh này với hành động giá có thể giúp các nhà giao dịch biết được chứng khoán có thể hoạt động như thế nào. Chỉ báo RSI, được sử dụng cùng với các chỉ báo kỹ thuật khác, có thể giúp nhà giao dịch đưa ra quyết định giao dịch sáng suốt hơn.

CHỈ SỐ RSI LÀ GÌ? – Thịnh Vượng Tài Chính

Tính chỉ số RSI

RSI sử dụng phép tính gồm hai phần bắt đầu bằng công thức sau:

Mức lãi hoặc lỗ trung bình được sử dụng trong phép tính này là mức tăng hoặc giảm phần trăm trung bình trong khung thời gian quá khứ. Công thức sử dụng giá trị dương cho tổn thất trung bình.

Các khoảng thời gian có mức giảm giá được tính bằng 0 khi tính mức tăng trung bình. Các khoảng thời gian tăng giá được tính bằng 0 khi tính mức lỗ trung bình.

Số khoảng thời gian tiêu chuẩn được sử dụng để tính giá trị RSI ban đầu là 14. Ví dụ: hãy tưởng tượng thị trường đóng cửa cao hơn 7 ngày trong 14 ngày qua với mức tăng trung bình ban đầu là 1%. Bảy ngày còn lại đều đóng cửa ở mức thấp hơn với mức lỗ trung bình ban đầu là -0,8%.

Phép tính đầu tiên cho chỉ số RSI sẽ giống như phép tính mở rộng sau:

Khi có sẵn 14 kỳ dữ liệu, phép tính thứ hai có thể được thực hiện. Mục đích của nó là làm mịn kết quả để chỉ số RSI chỉ gần 100 hoặc 0 trong một thị trường có xu hướng mạnh.

Vẽ đồ thị RSI

Sau khi tính chỉ số RSI, chỉ báo RSI có thể được vẽ bên dưới biểu đồ giá của tài sản, như minh họa bên dưới. Chỉ số RSI sẽ tăng khi số lượng và quy mô ngày tăng giá tăng lên. Nó sẽ giảm khi số lượng và quy mô của những ngày ngừng hoạt động tăng lên.

Như bạn có thể thấy trong biểu đồ trên, chỉ báo RSI có thể duy trì ở vùng quá mua trong thời gian dài trong khi cổ phiếu đang trong xu hướng tăng. Chỉ báo cũng có thể duy trì trong vùng quá bán trong thời gian dài khi cổ phiếu đang trong xu hướng giảm. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho các nhà phân tích mới, nhưng việc học cách sử dụng chỉ báo trong bối cảnh xu hướng thị trường bò sẽ làm rõ những vấn đề này.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/