Cổ tức là gì? Có phải là một sản phẩm đầu tư tốt?

Reviewsantot.com – Cổ tức là gì? Có phải là một sản phẩm đầu tư tốt? Nhiều nhà đầu tư thích chia sẻ những câu chuyện về việc họ đã sớm mua được một số cổ phiếu tăng giá hay sự thất vọng vì lẽ ra họ đã có thể có nhưng lại không. Tuy nhiên, lại có rất ít người chia sẻ câu chuyện về việc tăng danh mục đầu tư của họ một cách chậm rãi nhưng chắc chắn thông qua các biện pháp gộp cổ tức khiêm tốn hơn trong nhiều thập kỷ. 

Cổ phiếu cổ tức thiếu yếu tố đáng kinh ngạc khi mua sớm trên Google hoặc Nvidia, nhưng tái đầu tư những khoản thanh toán này là một trong những cách đáng tin cậy nhất để tạo ra lợi nhuận lâu dài. Mặc dù bạn có thể không chiêu đãi bạn bè trong bữa tiệc BBQ hoặc bữa tối tiếp theo bằng cách tái đầu tư khoản cổ tức nhỏ gọn của mình mỗi năm, nhưng bằng cách điều chỉnh sự cường điệu, bạn có thể thấy rằng đầu tư với lợi tức cổ tức có thể mang lại thu nhập danh mục đầu tư mạnh nhất theo thời gian.

Reviewsantot sẽ giới thiệu cho bạn biết cổ tức là gì, những biện pháp nào được sử dụng để phân biệt chúng và sau đó là cả ưu và nhược điểm của chiến lược đầu tư cổ tức. Hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp bạn quyết định xem liệu đầu tư tập trung vào cổ tức có phù hợp với bạn hay không.

co-tuc-co-phai-la-mot-san-pham-dau-tu-tot-reviewsantot

Cổ tức là gì? Khái niệm cơ bản

Cổ tức là khoản thanh toán một phần lợi nhuận của công ty cho các cổ đông đủ điều kiện, thường là từ một công ty giao dịch đại chúng. Không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức. Thông thường, hội đồng quản trị xác định xem công ty cụ thể của họ có mong muốn chia cổ tức hay không dựa trên các yếu tố tài chính và kinh tế khác nhau. Cổ tức thường được trả dưới dạng tiền mặt cho cổ đông hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.

Cổ đông của bất kỳ cổ phiếu nào cũng phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể trước khi nhận được khoản chi trả cổ tức. Bạn phải là “cổ đông trên hồ sơ” vào hoặc sau ngày được ban giám đốc công ty chỉ định để đủ điều kiện nhận cổ tức. Khi bạn thấy cổ phiếu được đề cập đến là giao dịch “không hưởng cổ tức”, điều này đơn giản có nghĩa là nếu bạn mua vào ngày hôm đó, bạn sẽ không đủ điều kiện nhận cổ tức cho đến kỳ trả cổ tức tiếp theo.

Các công ty Hoa Kỳ trả cổ tức bằng cổ phiếu từ lợi nhuận sau thuế của họ. Khi bạn nhận chúng với tư cách là cổ đông, Sở Thuế vụ sẽ coi chúng là thu nhập thông thường và bị đánh thuế như vậy.

Lợi tức cổ tức là gì?

Cách tính tỷ suất cổ tức

Tỷ suất cổ tức giảm khi giá cổ phiếu tăng. Tỷ suất cổ tức là tỷ lệ số tiền bạn được trả cho mỗi đô la đầu tư vào cổ phiếu. Hãy xem cách tính tỷ suất cổ tức để chúng ta có thể nắm bắt được mối quan hệ nghịch đảo này.

Cổ tức thường được trả trên cơ sở mỗi cổ phiếu. Nếu bạn sở hữu 100 cổ phiếu của Tập đoàn ABC thì 100 cổ phiếu đó là cơ sở để bạn chia cổ tức. Giả sử bạn mua Công ty ABC với giá 100 USD/cổ phiếu với tổng số tiền đầu tư là 10.000 USD. Lợi nhuận của Tập đoàn ABC cao bất thường nên ban giám đốc đồng ý trả cho cổ đông 10 USD/cổ phiếu hàng năm dưới dạng cổ tức bằng tiền mặt. Vì vậy, với tư cách là chủ sở hữu của Tập đoàn ABC trong một năm, khoản đầu tư tiếp tục của bạn vào Tập đoàn ABC sẽ mang lại cổ tức là 1.000 USD.

Công thức tỷ suất cổ tức như sau: Tỷ suất cổ tức = Cổ tức/Giá × 100

Do đó, tỷ suất cổ tức là tổng số tiền cổ tức ($1.000) chia cho giá cổ phiếu ($10.000), là 10%.

Thay vào đó, nếu bạn mua ABC Corporation với giá 200 đô la một cổ phiếu, lợi tức sẽ giảm xuống 5% vì 100 cổ phiếu hiện có giá 20.000 đô la (hoặc 10.000 đô la ban đầu của bạn chỉ nhận được 50 cổ phiếu thay vì 100). Như vậy, nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn thì tỷ suất cổ tức sẽ giảm và ngược lại.

Đặc điểm của lợi tức cổ tức

Lợi tức cổ tức thường giảm xuống mức kỳ vọng tăng trưởng. Các cổ phiếu được dự đoán sẽ mang lại thu nhập nhanh hơn và tăng trưởng cổ tức thường có tỷ suất cổ tức thấp hơn. Điều này là do các nhà đầu tư đẩy giá cổ phiếu có tiềm năng này lên cao, làm giảm lợi suất hiện tại. Trong khi đó, những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng chậm hơn thường suy yếu với lợi suất cao hơn để bù đắp cho mức tăng hạn chế.

Tuy nhiên, chỉ riêng mức tăng trưởng cổ tức dự kiến ​​không quyết định lợi suất. Các công ty có cổ phiếu giao dịch nhẹ (có khối lượng giao dịch thấp) thường có lợi suất cao hơn để thu hút người mua tiềm năng. Sự ổn định cũng rất quan trọng: Các công ty cung cấp cổ tức một cách đáng tin cậy hàng năm có thể không nhất thiết phải chứng kiến ​​lợi suất tăng liên tục nếu giá cổ phiếu tăng.

Đánh giá cổ phiếu trả cổ tức

Cổ tức được lấy từ lợi nhuận của công ty, vì vậy công bằng mà nói rằng, trong hầu hết các trường hợp, cổ tức thường là dấu hiệu của sức khỏe tài chính.

Từ góc độ đầu tư, việc mua các công ty lâu đời có lịch sử cổ tức tốt sẽ tăng thêm sự ổn định cho danh mục đầu tư. Nếu được giữ trong một năm, khoản đầu tư 10.000 USD của bạn vào Tập đoàn ABC sẽ có giá trị 11.000 USD, giả sử giá cổ phiếu sau một năm không thay đổi. Nếu Công ty ABC đang giao dịch ở mức 90 đô la một cổ phiếu một năm sau khi bạn mua nó với giá 100 đô la một cổ phiếu thì tổng khoản đầu tư của bạn sau khi nhận cổ tức sẽ vẫn hòa vốn (giá trị cổ phiếu là 9.000 đô la + 1.000 đô la cổ tức).

Đây chính là điểm hấp dẫn của việc mua cổ phiếu trả cổ tức: chúng giúp giảm bớt sự sụt giảm của giá cổ phiếu nếu điều đó xảy ra và cũng là cơ hội để tăng giá cổ phiếu. 

Tỷ suất cổ tức trung bình của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 trả cổ tức trước đây dao động trong khoảng từ 2% đến 5%, tùy thuộc vào điều kiện thị trường. Nên nghiên cứu các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức trên 8% để tìm hiểu xem đâu là cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao hơn 8%. Việc thực hiện thẩm định này sẽ giúp bạn trong việc giải mã tài chính với những công ty tạm thời không được ưa chuộng và đưa ra đề xuất giá trị đầu tư tốt.

Tỷ lệ chi trả cổ tức là gì?

Tỷ lệ chi trả cổ tức nào là phù hợp?

Đây là cổ tức tính theo phần trăm thu nhập. Tỷ lệ chi trả cổ tức được tính bằng cách chia số tiền cổ tức cho thu nhập ròng trong cùng kỳ.

Tỷ lệ nào là tốt? Không có tỷ lệ phần trăm lý tưởng. Tỷ lệ chi trả từ 0% đối với các công ty không trả cổ tức đến 100% và cao hơn nữa đối với các công ty trả toàn bộ thu nhập ròng của họ (hoặc nhiều hơn nếu trên 100%) dưới dạng cổ tức. Một tỷ lệ lành mạnh phụ thuộc vào hồ sơ của công ty. Một số công ty có chi phí cao hơn những công ty khác, điều này ảnh hưởng đến tỷ lệ của họ.

Ngoài ra, việc chi trả cổ tức tốt nhất nên được so sánh trong các ngành chứ không phải giữa các ngành rất khác nhau. Một cảnh báo khác là việc nhìn vào việc trả cổ tức trong một năm sẽ không cho bạn biết câu chuyện về cổ tức của một công ty theo thời gian. Tốt nhất nên cùng nhau xem xét một vài năm để xem liệu có xu hướng chung hay không.

Tỷ lệ xuất chi cao được coi là rủi ro. Nếu thu nhập giảm, cổ tức có nhiều khả năng bị cắt, dẫn đến giá cổ phiếu cũng giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thấp hơn có thể cho thấy tiềm năng cổ tức sẽ tăng trong tương lai hoặc có thể có nghĩa là cổ phiếu có lợi suất thấp.

Đánh giá tỷ lệ chi trả cổ tức

Tỷ lệ chi trả cổ tức được đánh giá bằng việc so sánh thu nhập hoặc dòng tiền với cổ tức, đánh giá khả năng hỗ trợ chi trả của công ty. Tỷ lệ cao hơn cho thấy khả năng chi trả cổ tức cao hơn. Tỷ lệ chi trả cổ tức được tính bằng cách chia thu nhập ròng cho cổ tức hoặc thu nhập trên mỗi cổ phiếu đã công bố cho cổ tức trên mỗi cổ phiếu.

Một lần nữa, giá trị hợp lý phụ thuộc vào công ty, chi phí và lĩnh vực của công ty. Rõ ràng, mức chi trả cổ tức càng cao thì cổ tức càng an toàn. Các nhà đầu tư thường muốn thấy mức cổ tức ít nhất là hai.

Tỷ lệ tăng trưởng cổ tức

Tỷ lệ tăng trưởng cổ tức cho chúng ta biết cổ tức của công ty đã tăng bao nhiêu hàng năm trong một khoảng thời gian. Tỷ giá cao hơn có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhưng không hẳn là một điều tốt. Nó có thể ám chỉ một công ty bắt đầu từ một nền tảng thấp và đang tăng trưởng nhanh chóng, không bền vững.

Khi đầu tư cổ tức, độ tin cậy sẽ vượt trội hơn các khoản thanh toán lớn và có vẻ không bền vững. Các công ty có thành tích ổn định trong việc tăng dần cổ tức trên mức lạm phát là điều mà các nhà đầu tư thu nhập mong đợi.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: