Chứng khoán Mỹ giảm phiên thứ 2 liên tiếp do lo ngại về ngành ngân hàng

Reviewsantot.com – Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Ba (02/5), khi những lo ngại của nhà đầu tư về sự lây lan khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng quay trở lại trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quyết định lãi suất.

chung-khoan-my-reviewsantot

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 367.17 điểm (tương đương 1.08%) xuống 33,684.53 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 1.16% còn 4,119.58 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 1.08% xuống 12,080.51 điểm. Cả 3 chỉ số chính đều giảm phiên thứ 2 liên tiếp.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đỏ lửa, với chứng chỉ quỹ SPDR S&P Regional Banking ETF sụt hơn 6%. Nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự ổn định của các tổ chức tài chính khu vực sau cuộc khủng hoảng nhấn chìm Phố Wall vào tháng 3 và dẫn đến sự sụp đổ của các ngân hàng Silicon Valley Bank và First Republic Bank. Cổ phiếu các ngân hàng khu vực PacWest và Western Alliance lần lượt lao dốc 27% và 15%.

Trong khi đó, cổ phiếu JPMorgan Chase giảm 1.6%, xoá bớt mức tăng trong phiên trước đó. Một ngày trước đó, cổ phiếu JPMorgan Chase tăng sau khi tiếp quản First Republic Bank. Cổ phiếu các ngân hàng lớn khác bao gồm Goldman Sachs và Citigroup cũng giảm hơn 2%. Cổ phiếu Bank of America mất 3%.

Chứng khoán Mỹ – Nhận định

Greg Bassuk, CEO của AXS Investments, nhận định: “Chúng tôi nghĩ rằng những lo ngại xung quanh lĩnh vực ngân hàng, kết hợp với sự bất an về trần nợ – và quan trọng nhất là sự e ngại về lập trường chính sách lãi suất bất định của Fed trong tương lai – đều góp phần tạo nên tâm lý né tránh rủi ro hiện nay. Vì vậy, trong một lĩnh vực vốn đã căng thẳng nhu lĩnh vực ngân hàng, chúng tôi càng thấy sự bất an lớn hơn vì những yếu tố góp phần khác này”.

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed, bắt đầu vào ngày thứ Ba, được kỳ vọng sẽ kết thúc với việc ngân hàng trung ương công bố một đợt nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa vào ngày thứ Tư (03/5). Theo công cụ FedWatch của CME Group, nhà đầu tư đang định giá khoảng 85% khả năng nâng lãi suất. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối về việc liệu Fed sẽ tiếp tục giữ lãi suất ổn định sau cuộc họp này, hay liệu họ có thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa để đối phó với lạm phát hay không.

Gây áp lực lên tâm lý thị trường vào ngày thứ Ba là thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ rằng nước này có thể chạm trần nợ sớm hơn dự kiến. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Janet Yellen, đã cảnh báo vào ngày thứ Hai (01/5) rằng Mỹ có thể cạn kiệt các biện pháp để trả các khoản nợ của mình sớm nhất là vào ngày 01/6, sớm hơn thời hạn cuối tháng 7 mà Goldman đã dự kiến.

– Reviewsantot (theo CNBC) –