Chính sách mới và triển vọng cho thị trường bất động sản Trung Quốc

Bộ Nhà ở và Xây dựng đô thị, nông thôn Trung Quốc đề cập đến việc chính quyền địa phương có thể đề xuất sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp nhà nước để mua các căn nhà chưa bán từ các nhà phát triển bất động sản.

Reviewsantot.com – Chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch mạnh mẽ nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản, một bước quan trọng được mong chờ từ lâu bởi các nhà đầu tư. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp này vẫn còn nhiều khả năng là một điểm hỏi lớn.

Một kế hoạch đầy tham vọng

Kế hoạch mới của Trung Quốc tập trung vào việc thử nghiệm một chính sách đã được thử nghiệm tại một số thành phố lớn – yêu cầu chính quyền địa phương mua lại những căn nhà chưa bán từ các nhà phát triển bất động sản và chuyển đổi chúng thành nhà ở xã hội với giá phải chăng.

Bên cạnh đó, kế hoạch còn bao gồm việc giảm lãi suất thế chấp, tỷ lệ tiền đặt cọc và cung cấp 300 tỷ nhân dân tệ (41,5 tỷ USD) từ ngân hàng trung ương để hỗ trợ việc mua lại các bất động sản chưa bán của nhà nước.

Theo Goldman Sachs, giá trị tổng của những căn nhà chưa bán, các dự án chưa hoàn thành và đất chưa sử dụng ở Trung Quốc lên đến khoảng 30.000 tỷ nhân dân tệ (4.100 tỷ USD).

Các nhà phân tích của Goldman cho biết để giảm cung nhà ở xuống mức được ghi nhận lần cuối vào năm 2018, năm bùng nổ của thị trường bất động sản, có thể cần hơn 7.000 tỷ nhân dân tệ (967 tỷ USD) cho tất cả các thành phố. Con số này gấp hơn 20 lần số tiền tài trợ được công bố bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến vào đầu năm nay, đà tăng trưởng này đang bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực bất động sản, vốn từng chiếm tới 30% hoạt động kinh tế.

Hạn chế về quy mô

Mặc dù đã có nhiều thông báo vào đầu tháng này, vẫn chưa rõ cách thức thực hiện việc mua bán nhà của Chính phủ Trung Quốc và mức tài trợ cần thiết. Quan trọng hơn, vẫn chưa rõ các chính quyền địa phương có nguồn vốn đủ để thực hiện chương trình mua nhà này.

Bà Tao Ling, Phó Thống đốc PBoC, cho biết chương trình tái cho vay mới nhất có thể cung cấp 500 tỷ nhân dân tệ (69 tỷ USD) giá trị các khoản vay ngân hàng để hỗ trợ việc mua bán nhà của các địa phương.

Tuy nhiên, ngay cả con số này cũng thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế. Một số nhà phân tích ước tính rằng cần hàng trăm tỷ USD để giải quyết dư cung bất động sản của Trung Quốc, bao gồm hàng triệu căn nhà trống hoặc dự án chưa hoàn thành trên khắp cả nước.

Ông Ting Lu, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc tại tập đoàn tài chính Nomura, mô tả lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc như “vấn đề nan giải,” và ước tính rằng để hoàn thiện xây dựng những căn nhà đã bán sẽ cần ít nhất 3.200 tỷ nhân dân tệ (442 tỷ USD). Ông cũng ước tính hiện tại có khoảng 20 triệu căn nhà đã bán nhưng vẫn chưa được hoàn thiện.

Nguồn vốn nằm ở đâu?

Bộ Nhà ở và Xây dựng đô thị, nông thôn Trung Quốc cho biết chính quyền địa phương có thể đề xuất các doanh nghiệp nhà nước mua lại một số căn nhà chưa bán từ các nhà phát triển bất động sản.

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc PBoC Tao Ling, các đơn vị phát hành trái phiếu chính quyền địa phương hiện đang nắm giữ một khoản nợ “ẩn” khổng lồ, không thể thực hiện các giao dịch mua. Điều này làm cho chính quyền địa phương gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn vốn.

Các tỉnh thành của Trung Quốc đã phải chịu một khoản nợ lên đến khoảng 15.000 tỷ USD, phần lớn trong số đó là “ẩn” và ngày càng tăng trong những năm gần đây để chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng và chi tiêu liên quan đến đại dịch.

Sự sụt giảm của thị trường bất động sản đã làm trầm trọng thêm những khó khăn tài chính của các địa phương, khi doanh thu từ việc bán đất và nhà ở thường chiếm hơn 40% tổng doanh thu. Khủng hoảng nợ đã buộc nhiều thành phố của Trung Quốc phải cắt giảm mạnh chi tiêu.

Ngành bất động sản Trung Quốc đã bắt đầu suy yếu vào năm 2019 và rơi vào “hố đen” khoảng 3 năm trước, sau khi Chính phủ thắt chặt hoạt động vay vốn của các nhà phát triển bất động sản.

Nỗ lực giải cứu lĩnh vực này đã bắt đầu từ năm 2022, tuy nhiên, các biện pháp này chưa đem lại hiệu quả lớn, làm giảm dòng tiền cho các nhà phát triển bất động sản.

Bước khởi đầu

Các chuyên gia cho biết giải quyết vấn đề dư cung nhà chưa bán chỉ là bước đầu tiên trong việc làm hồi sinh lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, Trung Quốc cần giải quyết ba vấn đề quan trọng.

Bước đầu tiên liên quan đến việc hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản và hoàn thiện những căn nhà đã bán nhưng chưa hoàn thiện để duy trì sự ổn định xã hội nói chung và ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa về doanh số bán nhà mới. Bước thứ hai và thứ ba liên quan đến việc thúc đẩy nhu cầu nhà ở và giảm thiểu sự suy giảm trong lĩnh vực xây dựng. 

Môi trường kinh doanh bên ngoài đang trở nên ngày càng khó khăn.

Chính phủ Mỹ đã quyết định tăng thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 1 tháng 8 tới, và Liên minh châu Âu (EU) có thể thực hiện hành động tương tự. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thậm chí còn đe dọa sẽ áp thuế 60% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông tái đắc cử.

Các nhà phân tích ước tính rằng, mức thuế đề xuất của ông Trump có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc tới 0,9 điểm phần trăm.

Tính từ góc độ dài hạn, các chuyên gia cho rằng kế hoạch này có thể giảm nguy cơ Trung Quốc rơi vào “vòng xoáy giảm phát” tương tự như Nhật Bản. Bài học quan trọng từ kinh nghiệm của Nhật Bản là các nhà hoạch định chính sách nên tránh hành động quá muộn. 

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: