Chiến lược mô hình 4 nến búa – Chiến lược phân tích kỹ thuật mạnh mẽ

Reviewsantot.com – Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một trong những chiến lược phân tích kỹ thuật yêu thích của chúng tôi. Mô hình 4 nến búa là chiến lược giao dịch theo giá điều chỉnh đã được các nhà quản lý quỹ phòng hộ và nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng từ lâu.

chien-luoc-mo-hinh-4-nen-bua-chien-luoc-phan-tich-ky-thuat-manh-me-reviewsantot

Chúng tôi đã sử dụng chiến lược phân tích kỹ thuật này trong hơn 20 năm và nhận thấy, nó vẫn mang lại nhiều hiệu quả trong điều kiện thị trường ngày nay. Giao dịch phân tích kỹ thuật rất hữu ích cho bất kỳ thị trường nào từ giao dịch chứng khoán, giao dịch ngoại hối và thậm chí cả giao dịch tiền điện tử.

Chiến lược 4 nến búa có hiệu quả đối với cả các nhà đầu tư giao dịch trong ngày lẫn các nhà đầu tư giao dịch theo dao động – những người có xu hướng nắm giữ vị thế trong một khoảng thời gian dài hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chiến lược nến búa trên khung thời gian hàng ngày vì nó mang lại lợi nhuận lớn hơn.

Chiến lược 4 nến búa có thể được sử dụng ở cả vị thế mua và bán.

Những hướng dẫn sau đây sẽ bao gồm các bước bạn cần tuân theo để hiểu rõ hơn về cách các nhà quản lý quỹ phòng hộ giao dịch trên thị trường. Nhưng trước tiên hãy xác định thế nào là phân tích kỹ thuật.

Khi nắm rõ được điều đó, bạn sẽ hiểu hơn về cách đọc biểu đồ giá. Ngoài ra, hãy đọc chiến lược giao dịch hàng tuần để giúp bạn luôn tỉnh táo trong việc đưa ra các quyết định.

CHIẾN LƯỢC PHÂN TÍCH KỸ THUẬT LÀ GÌ?

Trong giao dịch, phân tích kỹ thuật là phương pháp được sử dụng để dự báo hướng đi của giá thị trường hoặc độ mạnh của xu hướng bằng cách phân tích giá thị trường trong quá khứ. Giao dịch theo phân tích kỹ thuật sẽ tập trung vào biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật khác để dự báo thị trường.

3 nguyên tắc cốt lõi trong phân tích kỹ thuật:

  •   Hành động giá thị trường đã dự tính trước mọi thứ. Vì vậy, bất kỳ mức giá nào đang được giao dịch đều là giá thị trường hợp lý. Tất cả những hy vọng, sự sợ hãi và kỳ vọng của thị trường đều đã được tính vào giá cả.
  •   Thị trường vận động theo xu hướng. Các thị trường phải mất một thời gian để đạt đến mức mà nó đang hướng tới.
  •   Giả định thứ 3 là lịch sử có xu hướng lặp lại nên các mức giá quan trọng trong quá khứ thường có thể tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tương lai.

Chiến lược phân tích kỹ thuật không phải là một phương pháp kỳ diệu có thể dự đoán mọi biến động trên thị trường. Một quan niệm sai lầm điển hình mà các nhà giao dịch mắc phải là coi việc giao dịch theo phân tích kỹ thuật như câu trả lời để làm giàu nhanh chóng, nhưng thực tế mọi chuyện không phải như vậy.

Phần lớn các nhà đầu tư cá nhân sẽ nhìn vào các biểu đồ và phân tích kỹ thuật.

Bây giờ, đừng lãng phí thời gian nữa mà hãy đi thẳng vào các quy tắc của chiến lược nến búa và cách giao dịch theo giá điều chỉnh, hoặc giao dịch thoái lui trong bất kỳ loại thị trường nào.

GIAO DỊCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT– QUY TẮC MUA

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tóm tắt quy trình từng bước để các nhà đầu tư có thể học cách giao dịch theo giá điều chỉnh ở bất kỳ thị trường nào theo một cách có hệ thống. Chúng tôi tuân thủ các quy tắc này hàng ngày và chúng tôi tin tưởng rằng điều này sẽ giúp các bạn thực hiện giao dịch hiệu quả ngay từ đầu. Đây là một chiến lược khác được gọi là khối lượng giao dịch trong ngoại hối.

Khái niệm cơ bản đằng sau chiến lược phân tích kỹ thuật trước tiên là phát hiện xu hướng thị trường mạnh mẽ, sau đó là sự sụt giảm giá trong ngắn hạn. Sự thoái lui chỉ nên kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn.

Khi sự thoái lui của thị trường tạm dừng, xu hướng sẽ tiếp diễn và tiếp tục biến động theo hướng của xu hướng chủ đạo.

Về cơ bản, chiến lược 4 nến búa cũng là một chiến lược theo xu hướng.

Lưu ý: Hãy lấy giấy bút để viết ra các quy tắc chiến lược phân tích kỹ thuật. Đối với bài viết này, chúng ta sẽ xem xét ở bên mua.

Bước 1: Thị trường cần đạt mức đỉnh mới trong 20 ngày

Bước đầu tiên là xác định xu hướng thị trường. Điều này là hợp lý, bởi chiến lược 4 nến búa là một chiến lược giao dịch theo giá điều chỉnh, nên cần phải biết được xu hướng trước đó.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là xác định một xu hướng mạnh đang biến động rõ ràng. Việc xác định xu hướng mạnh này có thể được thực hiện thông qua các chỉ báo kỹ thuật. Tuy nhiên, chiến lược giao dịch thoái lui của chúng tôi không sử dụng bất kỳ chỉ báo kỹ thuật nào và chỉ dựa vào hành động giá.

Hành động giá là cách chính xác nhất để xác định xu hướng và các nhà quản lý quỹ phòng hộ cũng nắm rõ điều này nhất.

Quy tắc mức đỉnh giá trong 20 ngày là một cách tuyệt vời để xác định các thị trường đang có xu hướng mạnh và cũng là một cách đơn giản để nhận biết xu hướng.

Bước 1: Thị trường cần đạt mức đỉnh mới trong 20 ngày

Lưu ý: Chúng tôi sẽ trình bày phương thích giao dịch này dựa trên một giao dịch gần đây, để các bạn có thể thấy, chiến lược giao dịch theo giá điều chỉnh hoạt động như thế nào trong một giao dịch trực tiếp.

Chúng ta có thể thấy EUR/USD đang trong xu hướng tăng mạnh, nhưng không dàn trải quá mức mà vẫn biến động mạnh theo một hướng.

Bây giờ, điều này đưa chúng ta đến quy tắc thứ hai.

Bước 2: Xác định mức điều chỉnh 4 ngày đi ngược lại xu hướng hiện tại.

Theo nguyên tắc chung, bước thứ hai là phát hiện một sự điều chỉnh đi ngược lại xu hướng hiện hành. Bước này khá quan trọng vì đợt điều chỉnh sẽ tạo cơ hội để chúng ta gia nhập thị trường, trước khi xu hướng hiện tại được nối lại.

Chiến lược 4 nến búa sẽ lại dựa vào giá để xác định mức thoái lui. Giao dịch dựa trên phân tích kỹ thuật có thể được thực hiện ngay cả khi không có các chỉ báo. Tuy nhiên, mức thoái lui vẫn cần phải đáp ứng một số điều kiện giao dịch.

Bước 2: Xác định mức điều chỉnh 4 ngày đi ngược lại xu hướng hiện tại.

Cụ thể, chúng ta muốn thấy mức thoái lui trong 4 ngày liên tiếp sau khi xác định được mức đỉnh 20 ngày.

Bước tiếp theo cũng sẽ phác thảo chiến lược mua dựa trên giá điều chỉnh.

Bước 3: Giá đóng cửa ngày thứ 5 cần cao hơn giá đóng cửa ngày thứ 4

Công việc của chúng ta là xác định xem khi nào sự thoái lui trong ngắn hạn sẽ chấm dứt và tăng tốc, trước khi xu hướng chủ đạo được nối lại.

Trong ngày thứ 5, chúng ta đang tìm kiếm thời điểm để chấm dứt xu hướng thoái lui. Động lực tăng giá sẽ được kích hoạt trong ngày này. Ở giai đoạn này, động lực càng mạnh, sẽ càng tốt.

Bước 3: Giá đóng cửa ngày thứ 5 cần cao hơn giá đóng cửa ngày thứ 4

Lưu ý: Chỉ cần giá đóng cửa ngày thứ 5 cao hơn giá đóng cửa ngày thứ 4 là đủ. Xin lưu ý rằng, chúng ta không đề cập đến mức giá cao nhất của ngày thứ 4. Nguyên tắc là giá đóng cửa ngày thứ 5 càng cao càng tốt.

Đây là một ngày quan trọng, vì đó là ngày trước thời điểm mà chúng ta có thể thiết lập điểm vào thị trường.

Phần tiếp theo của chiến lược 4 nến búa là phát hiện đúng vị trí cho điểm vào thị trường.

Bước 4: Mua vào lúc kết thúc ngày thứ 5 của đợt điều chỉnh

Chiến lược thoái lui đang cung cấp cho chúng ta một điểm vào thị trường khá tốt, ở gần với điểm cuối của đợt điều chỉnh. Đây cũng là thời điểm thị trường bắt đầu nối lại xu hướng chủ đạo.

Chúng ta có thể mua vào cuối ngày thứ 5 của đợt điều chỉnh, hoặc vào đầu phiên ngày thứ 6.

Chiến lược điểm vào thị trường của chúng tôi sẽ giúp bạn tối đa hóa tiềm năng lợi nhuận, và giảm thiểu mức độ rủi ro.

Điều quan trọng tiếp theo mà chúng ta cần thiết lập cho chiến lược giao dịch theo giá điều chỉnh là nơi đặt điểm thoát giao dịch để cắt lỗ.

Bước 4: Mua vào lúc kết thúc ngày thứ 5 của đợt điều chỉnh

Bước 5: Thiết lập mức dừng lỗ thấp hơn 10 pip so với mức đáy của ngày thứ 5

Thông thường, các giao dịch có mức rủi ro thấp nhất xảy ra sau khi sự thoái lui của một xu hướng mạnh kết thúc. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể sử dụng mức dừng lỗ với khoảng cách nhỏ như vậy.

Hãy đặt mức dừng lỗ phòng ngừa rủi ro của bạn thấp hơn 10 pip so với mức đáy của ngày thứ 5. Bằng cách này, chúng ta đã bổ sung thêm vùng đệm 10 pip để bảo vệ chính mình trong trường hợp có bất kỳ sự đột phá nào.

Bước 5: Thiết lập mức dừng lỗ thấp hơn 10 pip so với mức đáy của ngày thứ 5

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, việc không sử dụng lệnh dừng lỗ phòng ngừa rủi ro là lý do số một khiến các nhà đầu tư đối mặt với thua lỗ nặng nề.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta cũng cần xác định các phương pháp và kỹ thuật giao dịch phân tích cho bốn mức chốt lời. Đây sẽ là bước cuối cùng trong hướng dẫn phân tích kỹ thuật.

Bước 6: Chốt lời ở mức bằng 3 lần khoảng cách giữa giá vào lệnh và giá dừng lỗ của bạn.

Cách tốt nhất để thiết lập mục tiêu lợi nhuận của bạn là nhân 3 khoảng cách giữa giá vào lệnh và giá dừng lỗ của bạn. Nói cách khác, chúng ta muốn mục tiêu lợi nhuận của mình lớn hơn 3 lần so với mức dừng lỗ. Điều này mang lại chúng ta tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận là 1:3.

Bước 6: Chốt lời ở mức bằng 3 lần khoảng cách giữa giá vào lệnh và giá dừng lỗ của bạn.

Lưu ý: Những gì được trình bày ở trên là ví dụ về động thái MUA sử dụng giao dịch phân tích kỹ thuật. Bạn có thể sử dụng các quy tắc tương tự cho giao dịch BÁN, nhưng theo hướng ngược lại. Trong hình bên dưới, bạn có thể thấy một ví dụ về giao dịch BÁN trong thực tế.

Bước 6: Chốt lời ở mức bằng 3 lần khoảng cách giữa giá vào lệnh và giá dừng lỗ của bạn.

KẾT LUẬN – GIAO DỊCH PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Nhiều nhà quản lý quỹ phòng hộ tin rằng giao dịch phân tích kỹ thuật có vai trò và vị trí nhất định trong bộ công cụ của mọi nhà đầu tư. Một trong những sai lầm lớn nhất mà các nhà giao dịch cá nhân mắc phải là không nhìn vào xu hướng tổng thể và chiến lược 4 nến búa để tận dụng những cơ hội mà các giai đoạn khó khăn trên thị trường có thể mang lại. Bạn cũng có thể giao dịch với chiến lược tam giác đột phá.

Nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn chiến lược phân tích kỹ thuật này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách thị trường chuyển động và cách thức hoạt động của dòng tiền thông minh trên thị trường.

Cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: