CEO Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm 2024

Reviewsantot.com – David Solomon, CEO của Goldman Sachs, cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không giảm lãi suất trong năm 2024 khi nền kinh tế được hỗ trợ bởi các khoản chi tiêu từ Chính phủ.

Dự báo về lãi suất và đầu tư

“Tôi vẫn chưa thấy dữ liệu nào cho thấy sẽ có sự giảm lãi suất”, ông phát biểu tại một sự kiện ở Trường Boston, và dự đoán không có đợt giảm lãi suất nào trong năm nay. Ông cũng cho rằng các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp nền kinh tế thêm vững mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt.

Dù vậy, người tiêu dùng đang bắt đầu cảm nhận tác động từ giá cả tăng cao, ông Solomon cho biết. Ông nhấn mạnh rằng các báo cáo lợi nhuận gần đây từ McDonald’s Corp. và AutoZone Inc. cho thấy người tiêu dùng đang giảm chi tiêu.

“Nếu bạn trao đổi với các CEO của các doanh nghiệp phục vụ tầng lớp trung lưu, họ sẽ thấy sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng”, ông nói. “Lạm phát không chỉ là một con số được tích lũy và làm mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn. Người tiêu dùng đang cảm nhận rõ điều này.”

Ông đánh giá rằng sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng làm tăng nguy cơ kinh tế chậm lại so với sáu tháng trước. Solomon cũng đề cập đến tình hình địa chính trị bất ổn mà ông cho rằng sẽ kéo dài.

Dự báo về lãi suất và tình hình kinh tế toàn cầu

Đầu tháng này, Solomon cho biết nền kinh tế đang “diễn biến khá tốt” dù trước đó vào tháng 3/2024, ông đã cảnh báo rằng lạm phát có thể nghiêm trọng hơn dự đoán. Nhóm các nhà kinh tế của Goldman vào tháng 4/2024 dự báo chỉ có hai đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay, với đợt cắt giảm đầu tiên vào tháng 7 và tiếp theo vào tháng 11, ít hơn so với dự báo trước đó của họ.

Chủ tịch Goldman John Waldron cho biết trong nội bộ công ty có nhiều ý kiến tranh luận về tốc độ cắt giảm lãi suất của Fed, trong đó những người thường xuyên trao đổi với khách hàng có quan điểm thận trọng hơn.

Theo ông Solomon, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có khả năng cao sẽ giảm lãi suất trong năm nay do tình trạng trì trệ và “các vấn đề cấu trúc nhân khẩu học” trong nền kinh tế. Ông nói rằng kinh tế Trung Quốc “rõ ràng đang gặp khó khăn”. “Tình hình kinh tế toàn cầu đều có cảm giác chậm lại và trì trệ,” ông nói.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan: ECB có thể giảm lãi suất trước Fed

Dự báo giảm lãi suất của ECB

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Phần Lan Olli Rehn cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bắt đầu giảm lãi suất ngay trong tháng Sáu tới mà không cần phụ thuộc vào Fed.

Ông Rehn khẳng định: “Dù chúng tôi không xây dựng chính sách tiền tệ trong một môi trường cô lập, nhưng ECB không phải là quận thứ 13 của Fed, vốn được chia thành 12 khu vực.”

Ông nhấn mạnh: “Hành động của Fed sẽ không quyết định việc ECB có giảm lãi suất hay không.”

Khi lạm phát bắt đầu tăng cao, Fed đã phản ứng nhanh chóng hơn ECB bằng việc khởi động các đợt tăng lãi suất vào tháng 3/2022.

Sau một thời gian do dự ban đầu, các nhà hoạch định chính sách của ECB đã “nối gót” vào tháng 7/2022, nâng lãi suất nhanh và mạnh nhất trong lịch sử của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tuy nhiên, với việc giá tiêu dùng hiện đã hạ nhiệt, các nhà hoạch định chính sách châu Âu có thể sẽ đi trước trong việc giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng Sáu.

Tác động kinh tế và khả năng giảm lãi suất

Áp lực lạm phát dai dẳng ở Mỹ khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed không thể giảm lãi suất quá sớm. Nhưng ở khu vực Eurozone, ông Rehn nhận định “xu hướng giảm” của lạm phát và “đà tăng trưởng tiền lương chậm lại” đã tạo điều kiện cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm lãi suất vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, ông Rehn không chắc chắn về khả năng ECB tiếp tục giảm lãi suất tại cuộc họp tháng Bảy.

Có những lo ngại rằng việc giảm lãi suất trước ở Eurozone có thể khiến đồng euro mất giá so với đồng USD, từ đó tiềm ẩn nguy cơ lạm phát quay trở lại.

Nhưng ông Rehn cho biết chu kỳ kinh tế ở Mỹ và Eurozone không thể hoàn toàn đồng bộ, “đặc biệt là sau những cú sốc bất thường như đại dịch COVID-19 và căng thẳng Nga-Ukraine.”

Tuy nhiên, ông Rehn cho rằng sự khác biệt ngày càng tăng trong diễn biến kinh tế giữa Mỹ và châu Âu là một “mối quan ngại lớn.”

Mỹ đã tăng trưởng mạnh hơn Eurozone suốt 25 năm qua, nhờ lợi thế về dân số và năng suất cao hơn.

Cú sốc về giá do xung đột giữa Nga và Ukraine và sự giảm sút nguồn cung khí đốt từ phương Đông cũng cho thấy sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga.

Chính vì vậy, theo ông Rehn, những nỗ lực hướng tới chuyển đổi xanh và số hóa là rất quan trọng đối với châu Âu.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của 

Reviewsantot: