Cảnh báo của Bộ Công an về mánh lừa đảo đầu tư tài chính của Skyway

Cảnh báo của Bộ Công an nhấn mạnh rằng việc mua cổ phiếu của Skyway để trở thành nhà đầu tư, đặc biệt là gói đầu tư cao nhất là 150.000 USD, được xem là hành vi huy động vốn trái phép.

canh-bao-cua-bo-cong-an-ve-manh-lua-dao-dau-tu-tai-chinh-cua-skyway-reviewsantot

Về Skyway

Skyway được giới thiệu là một tập đoàn thực hiện các dự án công nghệ vận tải trên không, được thành lập tại Belarus và hoạt động thông qua hình thức huy động vốn từ tổ chức và cá nhân qua việc mua cổ phần.

Tại Việt Nam, Skyway được cho là hoạt động tại một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Bắc Ninh và Bắc Giang. Cụ thể, văn phòng đại diện tại Hà Nội có địa chỉ tại MBLand, Trung Kính và chung cư N02, ngõ 259 Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Tại TP.HCM, Skyway có văn phòng đại diện tại 37 Trần Thủ Độ, quận Tân Phú.

Tại Bắc Ninh, Skyway cũng có văn phòng đại diện tại SH-66 Belhomes, Khu đô thị VSIP Từ Sơn. Tuy nhiên, văn phòng ở tỉnh này thường xuyên đóng cửa và hoạt động rất ít. Đáng chú ý, địa chỉ trụ sở ở Hà Nội không có thông tin về bất kỳ công ty nào có tên là Skyway hoạt động.

Theo Bộ Công an, Nguyễn Thu Mát, 39 tuổi và quê Yên Bái, là người đứng đầu tổ chức này. Cơ quan này đánh giá rằng Skyway đang thực hiện hoạt động kinh doanh đa cấp dưới hình thức đầu tư tài chính và tiền ảo để thu hút nhà đầu tư không cẩn thận.

Bộ Công an cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo của Skyway

Skyway, mặc dù chưa được Bộ Công Thương cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp, nhưng đã có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, đặc biệt là thông qua việc giới thiệu thành viên mới vào hệ thống để nhận hoa hồng. Bộ Công an xác nhận rằng đây là dấu hiệu của hành vi kinh doanh đa cấp trái phép thông qua hình thức đầu tư tài chính, tiền ảo và tiền điện tử.

Thủ đoạn của Skyway bao gồm việc chào bán cổ phiếu theo 15 giai đoạn để huy động vốn cho các dự án. Người mua cổ phiếu sẽ trở thành nhà đầu tư, với gói đầu tư có giá từ 15 USD đến cao nhất là 150.000 USD.

Nhà đầu tư sẽ nhận cổ tức hàng tháng dựa trên số lượng cổ phần sở hữu và còn có thêm hoa hồng khi giới thiệu người đầu tư mới. Skyway xây dựng mô hình cấp bậc dựa trên số tiền đầu tư, từ cấp 1 (mức đầu tư dưới 100 USD) đến cấp 7 (Sky Expert, mức đầu tư trên 20.000 USD).

Skyway lừa đảo

Mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi

Mô hình này giống như mô hình lừa đảo đa cấp Ponzi, trong đó nhà đầu tư phải đảm bảo các điều kiện và thực hiện giới thiệu thêm người tham gia để nhận hoa hồng. Các loại khuyến mại cổ phiếu 20% và 50% khi mua cổ phần cũng được áp dụng. Skyway hứa hẹn trả lãi cổ tức từ năm 2023 tùy thuộc vào tình hình kinh doanh và lên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2025. Sau ít nhất 3 năm, nếu nhà đầu tư không muốn giữ cổ phần, Skyway cam kết hoàn trả tiền gốc và lãi suất 4%/năm.

Bộ Công an xác định rằng, mặc dù những nhà đầu tư hiện tại chưa nhận được lợi nhuận, họ vẫn tin tưởng mù quáng vào tiềm năng sinh lời trong tương lai của dự án. Tuy nhiên, quá trình xử lý gặp nhiều khó khăn do Skyway có trụ sở đặt ở nước ngoài và chưa có đơn tố cáo nào từ bị hại liên quan được gửi đến nhà chức trách.

Theo dõi reviewsantot để nhận được cảnh báo từ các sàn lừa đảo nhanh nhất