Cách Fed tác động đến cổ phiếu, tiền điện tử và các khoản đầu tư khác (Phần 2)

Reviewsantot.com – Tỷ giá cao hơn đã diễn ra đối với cổ phiếu, tiền điện tử và hàng hóa như dầu trong hai năm qua và hơn thế nữa. Nhưng các nhà đầu tư có thể mong đợi điều gì từ đây và môi trường lãi suất sẽ tác động đến thị trường trong bao lâu?

cach-fed-tac-dong-den-co-phieu-tien-dien-tu-va-cac-khoan-dau-tu-khac-phan-2-reviewsantot

Xem thêm: Cách Fed tác động đến cổ phiếu, tiền điện tử và các khoản đầu tư khác (Phần 1)

Lãi suất đã ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử và hàng hóa như thế nào?

Hai loại tài sản lớn khác đã có những phản ứng khác nhau khi đối mặt với môi trường lãi suất cao. Trong khi giá tiền điện tử giảm mạnh cùng với các tài sản rủi ro khác, nhiều mặt hàng đã tăng vọt vào đầu năm 2022, bao gồm cả dầu, nhưng nhiều động thái đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Với việc lãi suất quỹ Fed tăng chậm lại và sau đó dừng lại vào năm 2023, cả dầu và tiền điện tử dường như đã nhận được một số hỗ trợ.

Tiền điện tử

Tiền điện tử thường được quảng cáo là phương tiện đầu tư giải quyết mọi vấn đề khiến bạn gặp khó khăn, cho dù đó là lạm phát, lãi suất thấp, thiếu sức mua, sự mất giá của đồng đô la, v.v. Những điểm tích cực đó rất dễ làm người ta tin tưởng, miễn là tiền điện tử đang tăng lên, dường như không phụ thuộc vào các tài sản khác.

Thật vậy, tiền điện tử đã phản ứng với tình trạng thanh khoản giảm cũng như các tài sản rủi ro khác, bằng cách giảm khi Fed công bố ý định tăng lãi suất vào tháng 11 năm 2021 và sau đó trong suốt năm 2022 khi Fed đã thực hiện theo công bôs. Trên hết, sự bùng nổ của tiền điện tử và sàn giao dịch như FTX đã ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà giao dịch đối với các tài sản ảo này.

Nhưng sự bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng đã khiến nhiều nhà giao dịch mua tiền điện tử với niềm tin rằng con đường tăng lãi suất trong tương lai sẽ ít nghiêm trọng hơn. Và khi lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2023 rồi giảm xuống, các tài sản rủi ro hơn đã tăng lên, khi con đường dẫn đến lãi suất thấp hơn đã rõ ràng.

Nhận định từ chuyên gia

Spinelli cho biết: “Dự đoán về việc phê duyệt các quỹ ETF Bitcoin giao ngay dường như là động lực chính cho sự tăng giá của tiền điện tử”.

Vào đầu tháng 1, SEC đã phê duyệt 11 nhà quản lý tài sản cung cấp Bitcoin ETF. Kỳ vọng về sự chấp thuận đã giúp tiền điện tử kết thúc năm 2023 một cách mạnh mẽ và sau đó dòng vốn chảy vào các quỹ ETF mới đã đưa tiền điện tử lên mức cao mới mọi thời đại vào tháng 3.

Đối với hàng hóa, nhiều mặt hàng đã thoát khỏi mức cao gần đây vì ít hạn chế về nguồn cung và lãi suất cao đã khiến chúng giảm xuống một vài bậc giá. Nhưng kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm hạ lãi suất đã giúp dầu không giảm đáng kể xuống dưới 70 USD/thùng vào năm 2023 và 2024. Giá cả cũng được hỗ trợ bởi các nước sản xuất dầu mỏ đã tuyên bố cắt giảm nguồn cung và thắt chặt tổng thể trên thị trường.

Ví dụ: giá dầu đã có xu hướng giảm ổn định xuống khoảng 70 USD/thùng sau khi đạt đỉnh khoảng 123 USD vào tháng 6 năm 2022. 

Và vào năm 2023, dầu đã chạm đáy khoảng 70 USD và dao động trong khoảng từ đó đến 80 USD trong phần lớn năm 2023, mặc dù đã có một thời điểm giữa năm. tăng lên 90 USD. 

Sau khi đạt khoảng 70 USD/thùng vào đầu tháng 12 năm 2023, giá dầu có xu hướng tăng cao hơn vào đầu năm nhưng lại giảm xuống dưới 80 USD vào đầu tháng 6.

cach-fed-tac-dong-den-co-phieu-tien-dien-tu-va-cac-khoan-dau-tu-khac-phan-2-reviewsantot

Lãi suất sẽ ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư của bạn như thế nào?

Lãi suất, lạm phát và sự không chắc chắn – tất cả đều tạo ra sự bất ổn cho các nhà đầu tư. Với rất nhiều biến động, các nhà đầu tư có thể muốn bước đi thận trọng.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để hầu hết các nhà đầu tư tiếp cận loại thị trường này là bám sát chiến lược đầu tư dài hạn. Đối với nhiều người, kế hoạch dài hạn có nghĩa là tiếp tục đầu tư thường xuyên vào danh mục cổ phiếu hoặc trái phiếu đa dạng và hầu như không quan tâm đến những ồn ào trên khắp thế giới. Đối với những người khác, chiến lược đầu tư có thể liên quan đến việc mua và nắm giữ các quỹ chỉ số được đa dạng hóa tốt. Dù bằng cách nào, đừng để cảm xúc cản trở kế hoạch đầu tư dài hạn hiệu quả.

Thời điểm suy thoái

Mặc dù các nhà giao dịch ngắn hạn có thể đang đổ mồ hôi về tỷ giá và cố gắng tính toán thời điểm suy thoái, nhưng điều quan trọng là phải giữ mọi thứ theo đúng quan điểm. Thay vì cố gắng tìm thời điểm thích hợp để bán, các nhà đầu tư mua và nắm giữ có thể lợi dụng sự biến động của thị trường để tạo lợi thế cho mình và sau đó cố gắng tìm thời điểm thích hợp để mua thêm.

Nhận định từ nhà phân tích

Greg McBride, CFA, nhà phân tích tài chính trưởng của Bankrate cho biết: “Đối với các nhà đầu tư dài hạn, những đợt thoái lui thể hiện cơ hội mua hấp dẫn”.

Suy thoái có thể là thời điểm hấp dẫn để thêm vào danh mục đầu tư của bạn với mức giá chiết khấu. Như huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: “Bạn phải trả giá rất cao trên thị trường chứng khoán để có được sự đồng thuận vui vẻ”. Nghĩa là, cổ phiếu sẽ rẻ hơn khi ít người đồng ý rằng chúng là một khoản đầu tư hấp dẫn.

Điểm mấu chốt

Lãi suất tăng nhanh vào năm 2022 và 2023, và câu hỏi lớn hiện nay là lãi suất sẽ duy trì ở mức đó trong bao lâu. Những nhà đầu tư có tầm nhìn đầu tư dài hạn có thể coi thời kỳ suy thoái là thời điểm lý tưởng để chọn một số khoản đầu tư chất lượng với giá hời.

Và nếu định giá cổ phiếu giảm mạnh? Buffett cũng có một số sự khôn ngoan trong tình huống đó: “Cơ hội đến không thường xuyên. Khi trời mưa vàng, hãy đổ xô chứ đừng bỏ đê.”

Cùng Reviewsantot cập nhật các kiến thức hữu ích trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: