Cách cài đặt và xây dựng chỉ báo giao dịch

Reviewsantot.com – Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quy trình xây dựng chỉ báo giao dịch tùy chỉnh của riêng bạn và bạn có thể sử dụng để đạt được lợi thế trong các cuộc cạnh tranh.

cach-cai-dat-va-xay-dung-chi-bao-giao-dich-reviewsantot

Elliott và Gann đã trở thành những cái tên quen thuộc trong cộng đồng giao dịch trên toàn thế giới. Đó là những người đi tiên phong trong phân tích kỹ thuật, đã phát triển một số kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực này. Nhưng làm thế nào mà Ralph Nelson Elliott và W.D. Gann nghĩ ra những kỹ thuật này và làm thế nào họ trở nên thành công như vậy? 

Thực tế mà nói, chúng không quá phức tạp như người ta vẫn tưởng!

Kiến thức nền tảng về chỉ báo giao dịch

Hãy nhớ lại rằng lý thuyết đằng sau phân tích kỹ thuật cho thấy biểu đồ tài chính sẽ cần tính toán tất cả mọi thứ – tức là tất cả các yếu tố cơ bản và môi trường. Lý thuyết tiếp tục khẳng định rằng các biểu đồ này hiển thị các yếu tố tâm lý có thể được giải thích thông qua các chỉ báo kỹ thuật.

Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy xem xét một ví dụ. Các mức thoái lui Fibonacci có nguồn gốc từ một chuỗi toán học: 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, v.v. Chúng ta có thể thấy mỗi số trong dãy số là tổng của hai số đứng trước đó. Điều này có liên quan gì đến thị trường? 

Hóa ra là các mức thoái lui này (33%, 50%, 66%) ảnh hưởng đến quyết định của nhà giao dịch đến nỗi chúng trở thành một tập hợp các mức hỗ trợ và kháng cự tâm lý. Về lý thuyết, bằng cách tìm ra những điểm này trên biểu đồ, người ta có thể dự đoán hướng biến động giá trong tương lai.

chi-bao-giao-dich-reviewsantot

Các thành phần của một chỉ báo giao dịch

Tất cả các chỉ báo được tạo ra để dự đoán hướng đi của giá khi có một điều kiện nhất định. Các nhà giao dịch sẽ cố gắng dự đoán hai điều cơ bản:

  • Các mức hỗ trợ và kháng cự: Đây là những mức quan trọng vì chúng là những vùng mà tại đó giá đảo chiều.
  • Thời gian/ điểm mốc: Điều này rất quan trọng vì bạn cần có khả năng dự đoán khi nào biến động giá sẽ xảy ra.

Đôi khi, các chỉ báo dự đoán trực tiếp hai yếu tố này—như trường hợp của Dải Bollinger hoặc sóng Elliott—nhưng các chỉ báo nhìn chung thường có một bộ quy tắc được ban hành để đưa ra dự đoán.

Ví dụ: khi sử dụng chỉ báo lực đẩy bề rộng (được thể hiện bằng một đường biểu thị các mức động lượng), chúng ta cần biết các mức nào có liên quan. Bản thân chỉ báo chỉ đơn giản là một đường kẻ. Chỉ báo lực đẩy bề rộng trông tương tự như chỉ báo RSI ở chỗ nó “giới hạn phạm vi” và được sử dụng để đánh giá động lượng của biến động giá. Khi chỉ báo nằm ở vùng trung tuyến, chỉ có rất ít động lượng. Động lượng sẽ tăng lên khi chỉ báo di chuyển lên khu vực phía trên, và ngược lại. 

Lưu ý

Nhà đầu tư có thể tìm cách vào một vị thế mua khi động lượng đang tăng lên từ mức thấp và tìm cách bán sau khi động lượng đạt đỉnh ở mức cao. Điều quan trọng là đặt ra các quy tắc để giải thích ý nghĩa những chuyển động của chỉ báo nhằm làm cho chúng trở nên hữu ích.

Với suy nghĩ này, chúng ta hãy xem xét các cách đưa ra dự đoán. Có hai loại chỉ báo chính: chỉ báo duy nhất và chỉ báo kết hợp. Các chỉ báo duy nhất chỉ có thể được phát triển với các yếu tố cốt lõi của phân tích biểu đồ, trong khi các chỉ báo kết hợp có thể sử dụng kết hợp các yếu tố cốt lõi và các chỉ báo hiện có.

Các thành phần của chỉ báo giao dịch duy nhất

Các chỉ báo duy nhất dựa trên các khía cạnh vốn có của biểu đồ và hàm toán học. Dưới đây là hai trong số các thành phần phổ biến nhất:

1. Các mô hình

Các mô hình chỉ đơn giản là lặp lại các chuỗi giá rõ ràng trong suốt một khoảng thời gian nhất định. Nhiều chỉ báo sử dụng các mô hình để thể hiện những biến động giá có thể xảy ra trong tương lai. Ví dụ: lý thuyết Sóng Elliott dựa trên tiền đề rằng tất cả các mức giá đều di chuyển theo một mô hình nhất định được đơn giản hóa trong ví dụ sau:

Figure

Có nhiều mô hình đơn giản khác mà các nhà giao dịch sử dụng để xác định các vùng biến động giá trong chu kỳ. Một số trong số này bao gồm hình tam giác, hình nêm và hình chữ nhật.

Những loại mô hình này có thể được xác định trong biểu đồ chỉ bằng cách nhìn vào chúng; tuy nhiên, máy tính cung cấp một cách nhanh hơn nhiều để hoàn thành nhiệm vụ này. Các ứng dụng và dịch vụ máy tính cung cấp khả năng tự động định vị các mô hình như vậy.

2. Hàm toán học

Các hàm toán học rất đa dạng, có thể từ hàm tính giá trung bình đến các hàm phức tạp hơn dựa trên khối lượng giao dịch và các thước đo khác. Ví dụ: Dải Bollinger chỉ đơn giản là tỷ lệ phần trăm cố định ở trên và dưới đường trung bình động. Hàm toán học này đưa ra một kênh giá rõ ràng thể hiện các mức hỗ trợ và kháng cự.

Các thành phần của chỉ số kết hợp

Các chỉ báo kết hợp sử dụng kết hợp các chỉ báo hiện có và có thể được coi là những hệ thống giao dịch đơn giản. Có vô số cách để kết hợp các yếu tố để tạo thành các chỉ báo hợp lệ. Đây là một ví dụ về sự giao nhau của MA:

Chỉ báo kết hợp này sử dụng một số chỉ báo khác nhau, bao gồm ba trường hợp của đường trung bình động. Trước tiên, người ta phải vẽ các đường trung bình động 3, 7 và 20 ngày dựa trên lịch sử giá. Sau đó, quy tắc này sẽ tìm kiếm các điểm giao nhau để mua hoặc bán chứng khoán. Hệ thống này chỉ ra những mức độ có thể dự kiến chuyển động giá và cung cấp một cách hợp lý để ước tính khi nào điều này sẽ xảy ra, ví dụ như trong trường hợp dưới đây: 

Figure 2

Thiết lập chỉ báo giao dịch

Các bước thiết lập

Nhà giao dịch có thể lập chỉ báo bằng cách làm theo một số bước đơn giản:

  • Xác định loại chỉ báo bạn muốn xây dựng: duy nhất hoặc kết hợp.
  • Xác định các thành phần được đưa vào chỉ báo của bạn.
  • Tạo một bộ quy tắc (nếu cần) để quản lý thời điểm và vị trí dự kiến sẽ xảy ra biến động giá.
  • Kiểm tra chỉ báo của bạn trên thị trường thực thông qua kiểm tra ngược hoặc giao dịch mô phỏng. 
  • Nếu kết quả kiểm tra cho thấy mức lợi nhuận khả quan thì tiến hành sử dụng chỉ báo.

Ví dụ

Ví dụ: Thiết lập chỉ báo dự đoán biến động giá trong tương lai

Bước 1: Nhìn vào biểu đồ tuần về cổ phiếu của công ty XYZ, chúng ta nhận thấy một số dao động cơ bản giữa xu hướng tăng và giảm, mỗi dao động kéo dài khoảng năm ngày. Vì chỉ báo của chúng ta dùng để đo lường sự dao động giá, nên chúng ta cần quan tâm đến các mô hình để xác định dao động và hàm toán học, giá trị trung bình, từ đó xác định phạm vi của những dao động này.

Bước 2: Bây giờ, chúng ta cần xác định quy tắc điều khiển các yếu tố này. Các mô hình này đơn giản nhất là các mô hình tăng và giảm xen kẽ sau mỗi 5 ngày. Để tính mức trung bình, chúng ta lấy mẫu trong giai đoạn tăng và giảm. Kết quả cuối cùng là dự kiến thời gian xảy ra các biến động này. Để xác định phạm vi dao động, ta sử dụng mức cao và thấp tương đối, đặt chúng ở mức cao và thấp nhất trong biểu đồ hàng tuần. Để dự đoán độ dốc hiện tại dựa trên độ dốc trong quá khứ, chúng ta chỉ cần lấy mức trung bình của tổng độ dốc và dự đoán chuyển động trong tương lai. Mô hình sẽ xác định hướng và thời điểm biến động giá.

Bước 3: Thực hiện và kiếm tra chiến lược theo cách thủ công hoặc sử dụng phần mềm để vẽ đồ thị. Chúng ta nhận thấy rằng nó có thể mang lại mức lợi nhuận 5% cho mỗi lần biến động (5 ngày một lần).

Bước 4: Thực hiện ý tưởng bằng giao dịch tiền mặt

Kết luận 

Xây dựng chỉ báo của riêng bạn bao gồm việc xem xét sâu hơn các phân tích kỹ thuật và sau đó phát triển các thành phần cơ bản này thành một thứ gì đó độc nhất. Mục đích cuối cùng của việc này là để đạt được lợi thế hơn các nhà giao dịch khác. Hãy nhìn vào Ralph Nelson Elliott hoặc W. D. Gann. Các chỉ số thành công của họ không chỉ mang lại cho họ lợi thế giao dịch mà còn mang lại cả sự nổi tiếng lẫn tai tiếng trong giới tài chính trên toàn thế giới.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.