Các nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh lại khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 5%

Sau nhiều năm lãi suất thân thiện với vốn cổ phần, các lựa chọn ngày càng phức tạp hơn khi lợi suất trái phiếu tăng vọt

  • Lần đầu tiên sau nhiều năm, các nhà đầu tư phải điều chỉnh lại các quyết định về loại tài sản của mình vì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chuẩn đang tăng lên.
  • Báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý 3 có thể là chìa khóa cho diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.
  • Sự không phù hợp giữa cung và cầu đối với Kho bạc Hoa Kỳ có thể khiến lợi suất tăng cao.

Cùng Reviewsantot nhận định thị trường đầu tư khi lợi suất trái phiếu thay đổi. 

Tình hình kho bạc Hoa Kỳ có kỳ hạn như thế nào?

Tại sao giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng? - Trái phiếu iBond TCBS

Lần đầu tiên kể từ năm 2007, lãi suất chuẩn của Kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đang ở mức 5%, làm thay đổi tính toán của các nhà đầu tư đã quen với lãi suất thân thiện với vốn cổ phần.

Lợi suất kỳ hạn 10 năm đạt 4,997% vào thứ Năm trước khi giảm xuống mức thấp nhất là 4,9% vào thứ Sáu. Con số đó vẫn thể hiện mức tăng 79 điểm cơ bản (bps) kể từ ngày 1 tháng 9, kéo dài mức tăng đột biến từ 3,3% hơn sáu tháng trước một chút.

Dự đoán về tình hình đầu tư 

Có thể dự đoán được, cổ phiếu sẽ giảm vì ngược lại, chúng thường phải chịu lợi suất trái phiếu cao hơn vì trái phiếu bắt đầu mang lại nhiều cạnh tranh hơn cho các nhà đầu tư tìm kiếm lợi suất. Chỉ số Standard & Poor’s (S&P) 500 đã giảm ngày thứ tư liên tiếp vào thứ Sáu, đẩy mức lỗ của tuần này lên 2,4%, trong một tháng mà sự lạc quan của các nhà đầu tư thường tăng lên khi họ để ý đến tiềm năng phục hồi vào kỳ nghỉ cuối năm.

Giám đốc chiến lược toàn cầu nói gì về tình hình đầu tư

Quincy Krosby, giám đốc chiến lược toàn cầu của công ty tư vấn tài chính LPL Financial, đã đặt ra câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang nghĩ đến: “Nói một cách đơn giản, liệu thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng cao hơn trong giai đoạn theo mùa truyền thống hiếu khách này nếu lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm vẫn giữ nguyên và thậm chí còn leo lên trên 5%?”

Nhà đầu tư hiệu chỉnh lại trong bối cảnh thay đổi năng động

Trong hơn một thập kỷ, trong bối cảnh lãi suất thấp lịch sử, các nhà đầu tư thường sử dụng cổ phiếu để tăng lợi nhuận và trái phiếu để ổn định danh mục đầu tư của họ.

Sau khi giảm 37% vào năm 2008, Chỉ số S&P 500 chỉ báo lỗ hàng năm hai lần trong 14 năm tiếp theo và chỉ không đạt được mức tăng ít nhất 10% trong bốn năm đó.

Đồng thời, lãi suất tương đối ổn định có nghĩa là giá trị trái phiếu không thay đổi đáng kể.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang đã bắt đầu tăng lãi suất mạnh vào năm ngoái. Các nhà đầu tư chứng khoán đương nhiên không thích lãi suất cao vì lãi suất trái phiếu tăng cao đi kèm với chúng tạo ra nhiều sự cạnh tranh về loại tài sản hơn cho cổ phiếu.

Lợi suất trái phiếu đang bị ảnh hưởng như thế nào? 

Tất nhiên, lợi suất trái phiếu tăng cũng phản ánh việc bán ra trên thị trường trái phiếu – và gần đây là trên thị trường trái phiếu kho bạc – nói cách khác, sự chênh lệch giữa cung và cầu đối với chứng khoán chính phủ Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm hiện cung cấp lợi suất vượt quá lạm phát tiêu dùng hơn 1 điểm phần trăm, dựa trên báo cáo hàng tháng mới nhất của chính phủ, đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm, tỷ suất lợi nhuận “thực” của các nhà đầu tư trên trái phiếu kỳ hạn 10 năm chuyển sang dương.

Ngoài ra, lãi suất tăng đã khiến các khoản đầu tư vào các khoản đầu tư định hướng tiền mặt trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Lợi suất hàng năm trên tài khoản thị trường tiền tệ và chứng chỉ tiền gửi đã tăng cao tới 6,5% mà hầu như không có rủi ro, tất nhiên ngoài lạm phát.

Đánh giá môi trường cổ phiếu

S&P 500 hôm thứ Sáu đã giảm xuống dưới mức trung bình động 200 ngày, điều mà Krosby cho biết thách thức “độ bền của thị trường tăng trưởng cơ bản” bắt đầu vào đầu tháng Sáu.

Kể từ đó, chỉ số này đã giảm 1%, phản ánh áp lực ngày càng tăng từ lợi suất tăng. Tuy nhiên, Krosby cho biết mùa báo cáo thu nhập quý III hiện tại có thể nắm giữ chìa khóa cho cách cổ phiếu hoạt động trong thời gian tới, bất kể lãi suất tăng.

“Có lẽ thu nhập và hướng dẫn mạnh mẽ sẽ chống lại tác động tiêu cực đến thị trường”, bà nói. “Và có lẽ nếu nhiều nhà đầu tư rút lui khỏi giả định rằng một cuộc biểu tình cuối năm là một thỏa thuận đã hoàn thành, nó có thể cho phép một chủ đề trái ngược thực sự củng cố một cuộc biểu tình.”

Lợi suất tăng có ý nghĩa gì đối với thị trường trái phiếu?

Về mặt lý thuyết, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sẽ dẫn nhiều nhà đầu tư hơn đến chứng khoán chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, có vẻ như sự gia tăng này có thể chỉ đơn giản phản ánh việc tăng phát hành trái phiếu của một chính phủ đang cố gắng tài trợ cho thâm hụt ngân sách tài khóa đang diễn ra trong khi ngày càng ít người mua sẵn sàng.

Chính phủ liên bang đã phát hành 15,7 nghìn tỷ đô la chứng khoán mới trong năm nay, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Đồng thời, các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm tăng chi phí dịch vụ nợ lên mức cao nhất kể từ năm 2009.

Trong khi đó, những người mua trái phiếu kho bạc lớn nhất – Nhật Bản và Trung Quốc – ngày càng tìm kiếm nơi khác. Kết hợp lại, họ vẫn sở hữu 2 nghìn tỷ đô la chứng khoán chính phủ Hoa Kỳ, chiếm 8% tổng số nợ của Hoa Kỳ. Nhưng tỷ lệ đó thể hiện mức thấp kỷ lục, giảm hơn hai phần ba so với mức cao nhất mọi thời đại là 25% trong năm 2007.

Với việc chính phủ Mỹ có rất ít lựa chọn ngoài việc phát hành nợ mới để trang trải chi phí mở rộng, lợi suất trái phiếu kho bạc có thể vẫn ở mức cao. Nếu vậy, điều đó sẽ gây áp lực tăng lên các tập đoàn để theo kịp lợi suất của các đợt chào bán trái phiếu của họ khi họ cạnh tranh để thu hút vốn. Đổi lại, điều đó có thể làm giảm giá trị của trái phiếu hiện có.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: