Các đặc điểm cần lưu ý về ETF và Quỹ ủy thác đầu tư

Reviewsantot.com – Khi cân nhắc đầu tư vào các quỹ ETF (Exchange-Traded Funds) và quỹ ủy thác đầu tư, nhà đầu tư cần nắm rõ những đặc điểm nổi bật của từng loại quỹ để đưa ra quyết định thông minh và phù hợp với mục tiêu tài chính của mình.

cac-dac-diem-can-luu-y-ve-etf-va-quy-uy-thac-dau-tu-reviewsantot

Mỗi loại quỹ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tạo nên sự khác biệt về phong cách quản lý, mức độ đa dạng hóa, tính thanh khoản, cũng như khả năng sinh lời. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của ETF và quỹ ủy thác đầu tư, giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và những điểm cần lưu ý khi lựa chọn giữa hai loại hình đầu tư này.

Ưu điểm và nhược điểm của ETF

Thuận lợi

  • Đa dạng hóa: ETF cung cấp sự đa dạng hóa ngay lập tức với chi phí thấp. Ví dụ: SPY ETF theo dõi Chỉ số S&P 500, cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với 500 cổ phiếu vốn hóa lớn của Hoa Kỳ. Sự đa dạng hóa này giúp phân tán rủi ro, giảm tác động của hiệu suất kém từ các cổ phiếu riêng lẻ hoặc các lĩnh vực hoạt động kém.
  • Tính thanh khoản: ETF giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán, khiến nhiều quỹ trong số đó có tính thanh khoản cao. Doanh thu cổ phiếu dồi dào giúp giảm chi phí giao dịch, chẳng hạn như trượt giá và chênh lệch giá chào mua cao. Ngoài ra, thật dễ dàng để mua hoặc bán cổ phiếu ETF của các quỹ ETF phổ biến trong suốt ngày giao dịch. Ví dụ: Invesco QQQ Trust (QQQ), dành cho những người yêu thích cổ phiếu công nghệ và theo dõi hoạt động của Chỉ số Nasdaq-100, có thanh khoản trung bình hàng ngày trong ngày là gần 50 triệu cổ phiếu.

Nhược điểm

  • Thiếu kiểm soát: Nhiều quỹ ETF được quản lý thụ động, nghĩa là bạn không có tiếng nói đối với các chứng khoán riêng lẻ có trong danh mục đầu tư của quỹ. Ví dụ: nếu bạn muốn loại trừ một công ty cụ thể khỏi danh mục đầu tư của mình vì lý do đạo đức, bạn không thể làm như vậy trong một quỹ ETF theo dõi một chỉ số rộng như S&P 500 hoặc Nasdaq-100.
  • Lỗi theo dõi: ETF nhằm mục đích tái tạo hiệu suất của một chỉ số cơ bản. Tuy nhiên, sự khác biệt trong việc theo dõi có thể xảy ra. Ví dụ: chi phí của ETF, được khấu trừ từ lợi nhuận của ETF, có thể khiến hiệu suất của nó hơi lệch so với chỉ số, tiền tệ hoặc lĩnh vực mà nó bao gồm. Để minh họa, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, iShares MSCI Emerging Markets ETF (EEM) có lợi nhuận 10 năm là 1,96% so với lợi nhuận 2,66% của chỉ số chuẩn trong cùng kỳ.

Những điều cần lưu ý về ủy thác đầu tư chứng khoán - Tin Nhanh Chứng Khoán 24/7

Ưu điểm và nhược điểm của ủy thác đầu tư

Thuận lợi

  • Cấu trúc đóng: Cấu trúc của quỹ ủy thác đầu tư cho phép các nhà quản lý danh mục đầu tư có tầm nhìn dài hạn mà không cần mua hoặc bán tài sản để đáp ứng các khoản hoàn lại. Ví dụ: các nhà quản lý của BME có thể tập trung vào các mục tiêu đầu tư dài hạn của quỹ mà không phải lo lắng về lũ lụt về việc mua lại trong thời kỳ thị trường suy thoái.
  • Đòn bẩy: Một số quỹ tín thác đầu tư sử dụng đòn bẩy để nâng cao lợi nhuận. Điều này làm tăng lợi nhuận trong điều kiện thị trường thuận lợi khi họ vay tiền để đầu tư. Ví dụ: Quỹ thu nhập động PIMCO (PDI) có tổng đòn bẩy hiệu quả là 38,35% tính đến ngày 31 tháng 1 năm 2024, chủ yếu là do các thỏa thuận mua lại đảo ngược có thể giúp tăng lợi nhuận nếu lãi suất trái phiếu vẫn tăng.

Nhược điểm

  • Phí bảo hiểm và chiết khấu: Quỹ tín thác đầu tư có thể giao dịch trên hoặc dưới NAV của họ. Trong khi mức chênh lệch cho thấy nhu cầu mạnh mẽ thì mức chiết khấu thể hiện sự thiếu quan tâm của nhà đầu tư. Ví dụ: khi BME giao dịch ở mức chiết khấu -5,26% so với NAV vào ngày 23 tháng 2 năm 2024, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư có thể nhận được ít hơn giá trị tài sản cơ bản của quỹ.
  • Tính thanh khoản và chi phí: Các quỹ tín thác đầu tư, như ETF, giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, họ thường có tính thanh khoản thấp hơn do nguồn cung cổ phiếu cố định. Do doanh thu cổ phiếu thấp hơn, bạn có thể phải chịu chi phí giao dịch cao hơn và chênh lệch giá chào mua rộng hơn. Bạn cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề về thanh khoản nếu tổ chức phát hành quỹ ủy thác đầu tư đình chỉ quỹ trong thời gian hoạt động kém hiệu quả.

ETF hay quỹ tín thác đầu tư có tốt hơn cho đầu tư dài hạn không?

Quỹ đầu tư là gì? Những kiến thức bạn cần biết về QĐT - Finhay

Cả hai đều có thể phù hợp để đầu tư dài hạn. Một số nhà đầu tư thích ETF vì chi phí thấp hơn và tính chất theo dõi chỉ số, khiến chúng có tiềm năng tốt hơn cho các chiến lược dài hạn, thụ động. Với cơ cấu cổ phiếu cố định, quỹ ủy thác đầu tư có thể phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn đang tìm kiếm nguồn thu nhập tiềm năng và những người có thể xử lý biến động giá khi cổ phiếu vượt trên hoặc dưới NAV.

Phong cách quản lý khác nhau như thế nào giữa ETF và quỹ tín thác đầu tư?

ETF và quỹ tín thác đầu tư có phong cách quản lý riêng biệt. ETF thường theo dõi một cách thụ động một chỉ số, một cách tiếp cận mua và giữ đòi hỏi việc ra quyết định tối thiểu của các nhà quản lý quỹ. Ngược lại, các quỹ tín thác đầu tư thường tuân theo các chiến lược quản lý tích cực, trong đó các nhà quản lý quỹ chủ động lựa chọn và điều chỉnh danh mục đầu tư nhằm nỗ lực vượt trội hơn thị trường. Quỹ tín thác đầu tư cũng có thể sử dụng đòn bẩy, có thể bổ sung vào việc quản lý quỹ tích cực.

Có sự khác biệt về cổ tức giữa ETF và quỹ tín thác đầu tư không?

Các quỹ tín thác đầu tư có khả năng mang lại lợi tức cổ tức cao hơn, một phần do khả năng sử dụng đòn bẩy và các chiến lược tập trung vào thu nhập thường được các nhà quản lý quỹ sử dụng. ETF cũng có thể trả cổ tức, nhưng lợi tức của chúng xuất phát từ tài sản cơ bản của chúng. Một quỹ ETF hướng đến việc thu được giá trị từ việc tăng giá cổ phiếu thường mang lại ít cổ tức hơn.

Có quỹ ETF hoặc quỹ tín thác đầu tư tập trung vào thị trường ngách không?

Một số quỹ ETF và quỹ đầu tư nhất định không tham gia vào các thị trường hoặc chủ đề khá cụ thể. Ví dụ: một số tập trung vào các lĩnh vực mới nổi hoặc chuyên biệt như thể thao điện tử, khám phá không gian, công nghệ sinh học, chuỗi khối hoặc công nghệ năng lượng sạch. Có các quỹ ETF và quỹ tín thác đầu tư nhắm mục tiêu theo địa lý, một số khu vực trong số đó có thể không được đại diện nhiều trong các quỹ đầu tư chính thống.

Những quỹ này có thể là cơ hội tuyệt vời để bạn đầu tư tiền vào các lĩnh vực và chủ đề mà bạn đam mê. Tuy nhiên, chúng cũng có những rủi ro riêng, bao gồm khả năng biến động cao hơn và những thất bại liên quan đến việc tập trung đầu tư chặt chẽ.

Kết luận

Việc lựa chọn giữa ETF và quỹ tín thác đầu tư đòi hỏi phải xem xét cẩn thận tính thanh khoản, việc sử dụng đòn bẩy của quỹ, hiệu quả về thuế và liệu quỹ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hay chiết khấu.

Trước khi đầu tư vào một trong hai, hãy chắc chắn rằng nó đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn của bạn. Việc tìm kiếm lời khuyên từ một cố vấn tài chính luôn là điều khôn ngoan.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: