Breakout: Định Nghĩa, Ý Nghĩa, Ví Dụ và Những Điều Bạn Cần Biết

Reviewsantot.com – Cùng Reviewsantot tìm hiểu về các ý chính trong bài:

  • Breakout là khi giá di chuyển lên trên mức kháng cự hoặc xuống dưới mức hỗ trợ.
  • Breakouts có thể mang tính chủ quan vì không phải tất cả các nhà giao dịch đều nhận ra hoặc sử dụng cùng một mức hỗ trợ và kháng cự.
  • Breakouts cung cấp các cơ hội giao dịch tiềm năng. Breakout lên trên báo hiệu các nhà giao dịch có thể mua vào hoặc đóng các vị thế bán. Breakout xuống dưới báo hiệu các nhà giao dịch có thể bán ra hoặc đóng các vị thế mua.
  • Breakouts với khối lượng tương đối cao cho thấy sự xác nhận và quan tâm, do đó giá có khả năng tiếp tục di chuyển theo hướng phá vỡ.
  • Breakouts với khối lượng thấp hơn có nhiều khả năng thất bại hơn, do đó giá ít có khả năng tiếp tục xu hướng theo hướng phá vỡ.

breakout-dinh-nghia-y-nghia-vi-du-va-nhung-dieu-ban-can-biet-reviewsantot

Breakout là gì?

Breakout đề cập đến việc giá của một tài sản di chuyển lên trên khu vực kháng cự hoặc xuống dưới khu vực hỗ trợ. Breakouts cho thấy tiềm năng giá bắt đầu xu hướng theo hướng phá vỡ. Ví dụ, một breakout lên trên từ một mô hình biểu đồ có thể chỉ ra rằng giá sẽ bắt đầu xu hướng tăng cao hơn. Breakouts xảy ra với khối lượng lớn hơn so với khối lượng bình thường cho thấy sự xác nhận lớn hơn, nghĩa là giá có khả năng cao sẽ tiếp tục xu hướng theo hướng đó.

Breakout cho bạn biết gì?

Breakout xảy ra khi giá bị kìm hãm dưới mức kháng cự hoặc trên mức hỗ trợ, có thể trong một thời gian dài. Mức kháng cự hoặc hỗ trợ trở thành một “đường biên” mà nhiều nhà giao dịch sử dụng để đặt điểm vào lệnh hoặc điểm dừng lỗ. Khi giá vượt qua mức hỗ trợ hoặc kháng cự, các nhà giao dịch chờ đợi phá vỡ sẽ nhảy vào, và những người không muốn giá phá vỡ sẽ thoát khỏi các vị thế để tránh tổn thất lớn hơn.

Các thức hoạt động

Sự hoạt động mạnh mẽ này thường làm tăng khối lượng, cho thấy nhiều nhà giao dịch quan tâm đến mức phá vỡ. Khối lượng cao hơn mức trung bình giúp xác nhận phá vỡ. Nếu có ít khối lượng trên phá vỡ, mức này có thể không quan trọng đối với nhiều nhà giao dịch hoặc không đủ nhà giao dịch cảm thấy đủ thuyết phục để đặt lệnh gần mức này. Những phá vỡ khối lượng thấp này có khả năng thất bại cao hơn. Trong trường hợp phá vỡ lên trên, nếu thất bại giá sẽ giảm trở lại dưới mức kháng cự. Trong trường hợp phá vỡ xuống dưới, thường được gọi là breakdown, nếu thất bại giá sẽ tăng trở lại trên mức hỗ trợ mà nó đã phá vỡ.

Break out là gì? Dấu hiệu nhận biết & cách giao dịch

Breakouts tác động đến các yếu tố nào

Breakouts thường liên quan đến các phạm vi hoặc các mô hình biểu đồ khác, bao gồm tam giác, cờ, nêm và đầu và vai. Những mô hình này được hình thành khi giá di chuyển theo cách cụ thể dẫn đến các mức hỗ trợ và/hoặc kháng cự rõ ràng. Các nhà giao dịch sau đó theo dõi các mức này để tìm kiếm phá vỡ. Họ có thể mở các vị thế mua hoặc đóng các vị thế bán nếu giá vượt qua mức kháng cự, hoặc họ có thể mở các vị thế bán hoặc đóng các vị thế mua nếu giá vượt qua mức hỗ trợ.

Ngay cả sau một phá vỡ với khối lượng cao, giá thường (nhưng không phải lúc nào cũng) quay trở lại điểm phá vỡ trước khi tiếp tục xu hướng phá vỡ. Điều này là do các nhà giao dịch ngắn hạn thường mua vào phá vỡ ban đầu, nhưng sau đó cố gắng bán nhanh chóng để kiếm lợi nhuận. Việc bán này tạm thời đẩy giá trở lại điểm phá vỡ. Nếu phá vỡ là hợp lệ (không thất bại), giá sẽ di chuyển lại theo hướng phá vỡ. Nếu không, đó là một phá vỡ thất bại.

Các nhà giao dịch sử dụng phá vỡ để khởi tạo giao dịch thường sử dụng các lệnh dừng lỗ trong trường hợp phá vỡ thất bại. Trong trường hợp mở vị thế mua trên phá vỡ lên trên, lệnh dừng lỗ thường được đặt ngay dưới mức kháng cự. Trong trường hợp mở vị thế bán trên phá vỡ xuống dưới, lệnh dừng lỗ thường được đặt ngay trên mức hỗ trợ bị phá vỡ.

Ví dụ về Breakout

Biểu đồ cho thấy một sự tăng mạnh về khối lượng, liên quan đến một bản phát hành báo cáo tài chính, khi giá vượt qua khu vực kháng cự của một mô hình biểu đồ tam giác. Phá vỡ này mạnh đến mức nó tạo ra một khoảng trống giá. Giá tiếp tục tăng cao hơn và không quay trở lại điểm phá vỡ ban đầu. Đó là dấu hiệu của một phá vỡ rất mạnh.

Các nhà giao dịch có thể đã sử dụng phá vỡ để mở các vị thế mua và/hoặc thoát khỏi các vị thế bán. Nếu mở vị thế mua, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt ngay dưới mức kháng cự của tam giác (hoặc thậm chí dưới hỗ trợ của tam giác). Vì giá đã có một phá vỡ lớn, vị trí đặt lệnh dừng lỗ này có thể không lý tưởng. Sau khi giá tiếp tục tăng cao hơn sau phá vỡ, lệnh dừng lỗ có thể được di chuyển lên để giảm rủi ro hoặc khóa lợi nhuận.

Xem thêm: Chiến Lược Giao Dịch Breakout Là Gì

Sự khác biệt giữa Breakout và mức cao/thấp trong 52 tuần

Một phá vỡ có thể dẫn đến giá di chuyển đến mức cao hoặc thấp mới trong 52 tuần, nếu phá vỡ xảy ra gần mức cao/thấp trước đó. Nhưng không phải tất cả các mức cao/thấp trong 52 tuần đều là kết quả của một phá vỡ gần đây. Mức cao hoặc thấp trong 52 tuần đơn giản là giá cao nhất hoặc thấp nhất trong suốt năm qua. Một phá vỡ là một di chuyển lên trên hoặc xuống dưới mức kháng cự hoặc hỗ trợ.

Hạn chế của việc sử dụng Breakouts

Có hai vấn đề chính khi sử dụng breakouts. Vấn đề chính là các phá vỡ thất bại. Giá thường di chuyển chỉ vượt qua mức kháng cự hoặc hỗ trợ, lôi kéo các nhà giao dịch phá vỡ. Sau đó giá quay đầu và không tiếp tục di chuyển theo hướng phá vỡ. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trước khi một phá vỡ thực sự xảy ra.

Các mức hỗ trợ và kháng cự cũng mang tính chủ quan. Không phải ai cũng quan tâm đến cùng một mức hỗ trợ và kháng cự. Đây là lý do tại sao việc theo dõi khối lượng lại quan trọng. Sự tăng khối lượng trên phá vỡ cho thấy mức này là quan trọng. Thiếu khối lượng cho thấy mức này không quan trọng hoặc các nhà giao dịch lớn (người tạo ra khối lượng lớn) chưa sẵn sàng tham gia.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: