Bắt đáy chứng khoán là gì? Hướng dẫn để bắt đáy hiệu quả?

Bắt đáy chứng khoán hiện nay đang là phương pháp đầu tư của nhiều nhà giao dịch cổ phiếu. Tuy vậy bắt đáy chứa nhiều rủi ro nhưng nếu nhà đầu tư có thể giao dịch ngay khi xuất hiện xu hướng đảo nhiều thì khả năng lớn sẽ nhận được mức lợi nhuận đáng kể. Vậy bắt đáy chứng khoán là gì? Cách bắt đáy như thế nào để giảm thiểu rủi ro? Cùng reviewsantot xem bài viết dưới đây!

 

Bắt đáy chứng khoán là gì?

Bắt đáy chứng khoán còn được gọi là Bottom Fishing, đây là hành động đầu tư vào đúng thời điểm khi các loại tài sản tài chính như cổ phiếu, trái phiếu,… vừa kết thúc quá trình của một giai đoạn suy giảm. Sự suy giảm này bắt nguồn từ sự ảnh hưởng của các yếu tố từ nội tại, bên ngoài và bị định giá thấp trên thị trường.

bat-day-chung-khoan-la-gi-lam-sao-de-bat-day-hieu-qua-reviewsantot

Nói đơn giản, bắt đáy chứng khoán là một hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua việc mua vào ở mức giá thấp và sẽ bán ra khi mức giá cao. Việc này cho thấy nhà đầu tư cần tìm kiếm các giá trị tiềm năng và đầu tư cho giá trị đó.

Thực tế, nhiều nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật giao dịch chuyên sâu như Warren Buffett hay Benjamin Graham cũng thành công với hình thức bắt đáy chứng khoán. Nhà đầu tư khi áp dụng hình thức này cần tìm hiểu và đầu tư các loại tài sản đang có mức định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng. Tiếp đến, giá trị cổ phiếu dần phục hồi theo xu hướng đi lên. Khi đó nhà đầu tư cũng tích lũy được khối lượng tài sản và chuẩn bị bán ra ngoài.

 

Bản chất của việc bắt đáy chứng khoán

Về bản chất của bắt đáy chứng khoán có thể hiểu là nhà đầu tư mua vào một cổ phiếu với mức giá thấp nhất, chắc chắn mức giá đó không thể thấp hơn được nữa. Quá trình đầu tư áp dụng hình thức bắt đáy là một chiến lược rủi ro nhưng thu lại lợi nhuận lớn. Ví dụ nếu mức giá cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm hơn vì các lý do như tình hình phát triển công ty phát hành đi xuống thì nhà đầu tư có khả năng cao bị lỗ đậm và thấm chí là cháy tài khoản. Mặt khác, nếu giá cổ phiếu được định giá thấp hơn so với giá trị thật của chúng thì đây là một chiến lược khôn ngoan để đầu tư sinh lời.

Bắt đáy chứng khoán được xem là một trong những chiến lược đầu tư cụ thể cần các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu, phân tích để tìm kiếm ra các mã cổ phiếu bị định giá thấp trong thời gian gần đây. Chủ yếu các nguyên nhân khiến giá thấp đến từ việc kinh doanh của công ty phát hành cổ phiếu, thị trường biến động,… Chú ý thời điểm giá cổ phiếu tăng lên lại, nhà đầu tư có thể bán ra ngay để chốt lời nhanh chóng.

Bản chất của việc bắt đáy

Ưu và nhược điểm khi bắt đáy chứng khoán

Với phương pháp bắt đáy chứng khoán sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Khi nhà đầu tư biết cách phân tích và áp dụng đúng kỹ thuật bắt đáy chứng khoán thì chắc chắn sẽ thu về lợi nhuận cao trong khoảng thời gian ngắn. Nhà đầu tư nắm bắt được một số trường hợp chứng khoán đảo ngược sẽ có khả năng thu nguồn lợi nhuận cao hơn rất nhiều.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, bắt đáy chứng khoán vẫn có một số nhược điểm đáng kể:

  • Các nhà đầu tư mới chưa nhiều kinh nghiệm sẽ dễ dẫn tới các rủi ro. Thậm chí nhà đầu tư dễ xảy ra thua lỗ nếu khó khăn trong việc nắm bắt đáy.
  • Khó khăn trong việc dự đoán các mã cổ phiếu đang giảm hoặc bị định giá thấp khi nào sẽ phục hồi.
  • Nhà đầu tư dễ gặp các rủi ro khi bắt đáy chứng khoán nếu không xác định được nguyên nhân giá cổ phiếu giảm từ thị trường hoặc công ty phát hành cổ phiếu.

Tìm hiểu thêm Chiến Lược Giao Dịch Cổ Phiếu – Thời điểm nào nên mua và bán

Cách bắt đáy chứng khoán hiệu quả

phương pháp bắt đáy trong chứng khoán

Dựa vào một số cách bắt đáy chứng khoán dưới đây sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả:

  • Khối lượng giao dịch: Thông thường yếu tố giúp giá cổ phiếu tăng trưởng chính là khối lượng giao dịch. Nếu khối lượng đặt lệnh và khối lượng lệnh trùng khớp với nhau chính là điều kiện để dòng tiền được bơm vào thị trường. Khi cổ phiếu đang có trường hợp khối lượng giao dịch có sự tăng trưởng đột biến sẽ là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tiến hành chốt lời.
  • Chỉ báo RSI: Từ chỉ báo RSI, mức giá cổ phiếu và đường trung bình sẽ mang lại cho nhà đầu tư thời điểm bắt đáy có hiệu quả cao. Trường hợp chỉ số RSI đang giảm xuống dưới mức và chạm đến đường 30 thì đây được xem là tín hiệu thông báo cổ phiếu đang trong tình trạng chạm đáy. Mặt khác nếu chỉ số RSI bật tăng và vượt qua đường 30 là dấu hiệu nhắc nhở các nhà đầu tư nên mua vào.
  • Chu kỳ của cổ phiếu: Có 4 giai đoạn sẽ làm thay đổi mức giá cổ phiếu như tích lũy, tăng trưởng, phân phối và suy thoái. Từ những biến động về giá sẽ giúp các nhà đầu tư nhận biết chu kỳ cổ phiếu.
  • Hệ số định giá để đưa ra dự đoán tương lai: Nhà đầu tư cần đánh giá nội tại của doanh nghiệp, công ty phát hành cổ phiếu. Và tìm và lựa chọn những cổ phiếu bị định giá thấp, các loại cổ phiếu có giá trị thực lớn hơn mức giá thị trường.

 

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh bắt đáy chứng khoán, ưu nhược điểm của hình thức đầu tư này cũng như gợi ý một số cách bắt đáy sinh lời hiệu quả. Reviewsantot hy vọng bạn sẽ hiểu hơn và tận dụng phương pháp bắt đáy hiệu quả và tránh được những rủi ro không đáng có.

Tìm hiểu thêm nhiều chiến lược giao dịch khác ngay tại reviewsantot.com.

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]