Bạn cần bao nhiêu tiền để bắt đầu giao dịch chứng khoán?

Reviewsantot.com – “Tôi không có nhiều tiền thì có chơi chứng khoán được không?” Đây là một trong những câu hỏi phổ biến được nhiều người đưa ra khi bước chân vào thị trường chứng khoán. Thực tế, bạn không cần phải có nhiều tiền để bắt đầu quá trình gây dựng sự giàu có cho bản thân.

ban-can-bao-nhieu-tien-de-bat-dau-giao-dich-chung-khoan-reviewsantot

Khi mới tham gia thị trường chứng khoán, rất nhiều người thường lầm tưởng rằng giao dịch và đầu tư là một. Tuy nhiên, đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau, dù có chung một mục đích là giúp bạn kiếm lời từ thị trường.

Giao dịch là hành động mua và bán chứng khoán, và trong quá trình này, nhà giao dịch sẽ áp dụng các chiến lược ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận. Nói cách khác, các nhà giao dịch chủ yếu tận dụng những sự thay đổi ngắn hạn về giá và độ biến động để kiếm lời. Trong khi đó, đầu tư thường liên quan đến việc mua và nắm giữ chứng khoán, và trong quá trình này, nhà đầu tư tập trung vào các chiến lược dài hạn để tối đa hóa lợi nhuận.

Chính vì thế, chuyển từ đầu tư sang giao dịch là một sự thay đổi lớn. Điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì có thể xảy ra trong quá trình chuyển đổi. Ví dụ, việc phải trả khoản phí hoa hồng lớn hơn có thể xóa sạch lợi nhuận của bạn ngay từ trước khi bạn bắt đầu.

Các ý chính trong bài viết:

  • Giao dịch tập trung vào các hoạt động ngắn hạn để tạo ra lợi nhuận tối đa, trong khi đầu tư tập trung vào chiến lược dài hạn để tạo dựng sự giàu có.
  • Chuyển đổi từ đầu tư sang giao dịch không phải lúc nào cũng dễ dàng và hoạt động mua bán thường xuyên sẽ khiến bạn phải trả nhiều phí hoa hồng hơn.
  • Không có con số cụ thể nào về số tiền tối thiểu để bắt đầu giao dịch. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 
  • Một số công ty môi giới sẽ quy định số tiền tối thiểu mà khách hàng cần nộp để bắt đầu giao dịch hoặc để tham gia giao dịch ký quỹ, giao dịch quyền chọn.

ban-can-bao-nhieu-tien-de-bat-dau-giao-dich-chung-khoan-reviewsantot

Chi phí giao dịch

Hoa hồng có thể là khoản chi phí lớn nhất mà bạn phải trả khi tham gia giao dịch. Các chi phí khác, chẳng hạn như phần mềm, Internet và chi phí đào tạo, cũng có thể cao nhưng không đáng kể so với chi phí hoa hồng.

Một nhà giao dịch có thể thực hiện hơn 100 giao dịch mỗi tháng và phí hoa hồng là khác nhau tùy thuộc vào nhà môi giới. Trước khi bắt đầu, hãy xem xét các nhà môi giới để tìm kiếm công ty cung cấp cho khách hàng phần mềm giao dịch hiệu quả nhất, tốc độ xử lý giao dịch nhanh, dịch vụ khách hàng tốt cũng như phí hoa hồng thỏa đáng.

Yêu cầu số tiền tối thiểu của công ty môi giới

Mặc dù không có điều luật nào quy định về số tiền bạn phải có trong tài khoản để bắt đầu giao dịch nhưng nhiều nhà môi giới thường sẽ ấn định một con số nhất định cho khách hàng của mình. Ví dụ: một nhà môi giới có thể yêu cầu bạn phải có tối thiểu 3.000 USD để mở tài khoản ký quỹ – loại tài khoản phục vụ các giao dịch mua/bán khống hoặc mua/bán các quyền chọn.

Để có một khởi đầu tốt, hãy nhớ xem xét quy định về số dư tối thiểu của các công ty môi giới mà bạn đã nghiên cứu. Con số này thường được đặt vì một lý do nào đó. Thường thì các nhà môi giới sẽ cố gắng “níu chân” bạn tham gia giao dịch càng lâu càng tốt để đảm bảo rằng họ tiếp tục thu được tiền hoa hồng.

Số dư tối thiểu thường được thiết lập để giảm nguy cơ bạn đốt cháy toàn bộ tài khoản của mình chỉ trong một vài giao dịch hoặc thậm chí tệ hơn là nhận được lệnh gọi ký quỹ (Call Margin). Trong trường hợp nhận được lệnh gọi ký quỹ, bạn sẽ phải gửi thêm tiền vào tài khoản của mình để duy trì các vị thế đang mở trên tài khoản.

Những điều cần chú ý

Số tiền bạn cần để bắt đầu giao dịch trong ngày (day trading) tùy thuộc vào loại cổ phiếu bạn muốn mua.

Cổ phiếu thường giao dịch theo lô tròn hoặc lô 100, nghĩa là giao dịch khớp lệnh với số lượng ít nhất 100 cổ phiếu. Như vậy, để mua một cổ phiếu có giá 60 USD/cổ phiếu, tài khoản của bạn sẽ cần phải có 6.000 USD. Một nhà môi giới có thể cho bạn vay một nửa số tiền đó, nhưng bạn vẫn cần phải có 3.000 USD còn lại.

Giao dịch quyền chọn và giao dịch trên thị trường tương lai được thực hiện theo hợp đồng. Một hợp đồng sẽ đại diện cho một số đơn vị của chứng khoán cơ bản. Trong thị trường quyền chọn, một hợp đồng thường đại diện cho 100 cổ phiếu.

Để phòng ngừa rủi ro, bạn có thể thực hiện giao dịch chứng khoán lô lẻ, nhưng loại hình này thường yêu cầu hoa hồng cao trong khi khả năng khớp lệnh lại kém. Vì lợi nhuận trên mỗi giao dịch thường khá nhỏ, nên hãy đảm bảo bạn có đủ tiền để giao dịch tài sản mục tiêu của mình một cách tối ưu.

Trái phiếu được giao dịch trên cơ sở mỗi trái phiếu, không phải theo lôvà mỗi trái phiếu có mệnh giá 1.000 USD. Một số giao dịch được thực hiện với giá cao hoặc thấp hơn mức giá 1.000 USD, tùy thuộc vào sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu và lãi suất thị trường. Nhiều đại lý quy định số lượng trái phiếu tối thiểu để khớp lệnh là 10 trái phiếu, có nghĩa giá trị lệnh tối thiểu là 10.000 USD.

chung-khoan-chim-trong-sac-do-reviewsantot

Một số vấn đề khác

Nhiều công ty môi giới trực tuyến hiện đang áp dụng chính sách miễn phí hoa hồng cho khách hàng tham gia giao dịch. Nói cách khác, chi phí giao dịch của hầu hết các cổ phiếu và quỹ ETF là 0 USD. Công ty môi giới trực tuyến Robinhood là nhà tiên phong trong xu hướng này, và hiện nó đã lan rộng sang những công ty lớn như E*Trade và Schwab.

Miễn phí giao dịch có nghĩa là các công ty này phải kiếm tiền từ các nguồn khác. Vì vậy bạn nên chú ý xem điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Ví dụ: các công ty này có bán luồng lệnh của bạn không? Việc này thường khiến bạn có thể không nhận được mức giá tốt nhất cho giao dịch của mình. Hay họ có bán thông tin và dữ liệu cá nhân của bạn không? Hoặc có phải họ không còn tính lãi cho số dư tiền mặt trong tài khoản của bạn nữa không?

Lời khuyên cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu giao dịch, trước tiên bạn hãy mở tài khoản tại một công ty môi giới. Hãy nghiên cứu để xác định xem bạn muốn giao dịch gì, mục tiêu của bạn là gì và chiến lược của bạn là gì. Đầu tiên hãy thực hành với tài khoản ảo (tài khoản demo). Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình giao dịch mà không bị mất tiền thật. Hãy đặt ra một mức ngân sách cụ thể cho bản thân, sau đó bắt đầu giao dịch.

Đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của giao dịch, chẳng hạn như cách đặt các loại lệnh khác nhau. Sau khi bắt đầu giao dịch và đạt được một số kết quả nhất định, hãy đo lường hiệu suất của bạn để xác định xem chiến lược mà bạn đang thực hiện có đáng để mạo hiểm hay không và bạn có thể cần điều chỉnh ở đâu.

Bạn có thể bắt đầu giao dịch với 100 USD không?

Có, về mặt kỹ thuật bạn có thể bắt đầu giao dịch với 100 USD, nhưng điều này phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng giao dịch và chiến lược bạn đang sử dụng. Do những yếu tố này mà nhà môi giới có thể quy định khoản tiền gửi tối thiểu trong tài khoản của bạn cao hơn mức 100 USD. Nhưng nhìn chung, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu giao dịch với 100 USD.

Sự khác biệt giữa giao dịch trong ngày và giao dịch đảo chiều là gì?

Sự khác biệt giữa giao dịch trong ngày (day trading) và giao dịch đảo chiều (swing trading)là khoảng thời gian thực hiện giao dịch. Giao dịch trong ngày là kiểu giao dịch nhắm mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong vòng một ngày. Người thực hiện chiến lược này sẽ đóng tất cả các vị thế vào cuối ngày và không giữ bất kỳ vị thế nào qua đêm. Trong khi đó, giao dịch đảo chiều liên quan đến việc giữ các vị thế qua đêm, đôi khi trong nhiều tuần hay nhiều tháng.

Lời cuối

Số tiền bạn cần để bắt đầu giao dịch sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu giao dịch, tài sản được giao dịch, mức độ chấp nhận rủi ro và chiến lược được sử dụng. Bạn không cần quá nhiều tiền để bắt đầu giao dịch chứng khoán nhưng tùy thuộc vào tài sản và chiến lược bạn đang sử dụng, các công ty môi giới có thể yêu cầu bạn phải nộp một khoản tiền gửi tối thiểu vào tài khoản giao dịch. Ngoài ra, nếu tham gia giao dịch chứng khoán ký quỹ, việc duy trì một lượng tiền mặt nhất định để đáp ứng yêu cầu ký quỹ sẽ giúp bạn quản lý rủi ro danh mục đầu tư của mình.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các kiến thức về thị trường đầu tư.