4 cổ phiếu công nghệ nên sở hữu, 3 cổ phiếu nên tránh

Không phải tất cả các công ty công nghệ đều là sự lựa chọn tốt, sẽ có một số xứng đáng với vốn đầu tư và vẫn có những công ty khác sẽ là sự lựa chọn tồi.

tech stocks - Buy This, Not That: 4 Tech Stocks to Own, 3 to Avoid

Triển vọng của cổ phiếu công nghệ

Thị trường là một sân chơi không bình đẳng, với các cổ phiếu công nghệ cũng vậy. Trong khi một số công ty đang tiếp tục phát triển, những công ty khác đang gặp khó khăn và suy thoái. Tất nhiên, đợt bán tháo trên thị trường hiện tại không giúp ích được gì. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu công nghệ vẫn có các yếu tố cơ bản đem đến sự tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ và giúp chúng có được lợi nhuận lớn một khi thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại và tăng cao hơn một lần nữa. 

Trong khi trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn là chất xúc tác lớn cho toàn bộ lĩnh vực công nghệ, đây không phải là lĩnh vực duy nhất mà các nhà đầu tư nên tập trung vào khi nói đến công nghệ. Có nhiều lĩnh vực khác có thể tìm thấy cơ hội, bao gồm Internet không dây, phần mềm, máy tính cá nhân và các thành phần phần cứng khác. Mua cái này, không phải cái kia. Dưới đây Reviewsantot sẽ giúp bạn chọn lọc ra các cổ phiếu tốt nào tốt để đầu tư và biết những cổ phiếu nào cần loại khỏi danh mục đầu tư của bạn.

Top các cổ phiếu công nghệ nên sở hữu

T-Mobile (TMUS) – Nhà khai thác mạng không dây của Mỹ 

TMUS Stock: Is T-Mobile A Buy As Buyback Gathers Momentum? | Investor's  Business Daily

Có lý do hoàn toàn mới để mua cổ phiếu của T-Mobile (NASDAQ: TMUS ). Nhà cung cấp Internet không dây vừa phát hành cổ tức bằng tiền mặt đầu tiên trong lịch sử của mình . T-Mobile tuyên bố sẽ trả cổ tức 65 cent/cổ phiếu cho cổ đông vào ngày 15/12 năm nay. Đây là khoản thanh toán cổ tức đầu tiên của T-Mobile kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2001. T-Mobile cho biết cổ tức sẽ được trả cho tất cả các cổ đông trong hồ sơ kể từ khi kết thúc hoạt động kinh doanh vào ngày 1 tháng 12 năm nay.

Cổ tức là một phần của chương trình hoàn trả cổ tức cho cổ đông mới trị giá 19 tỷ USD, bao gồm cả việc mua lại cổ phiếu và cổ tức. Công ty cho biết họ dự định trả 3 tỷ USD cổ tức cho các cổ đông từ nay đến ngày 31 tháng 12 năm 2024. Phần còn lại của chương trình hoàn trả cổ đông, hơn 15 tỷ USD, đang được chi để mua lại cổ phiếu. Cổ tức mới sẽ giúp T-Mobile cạnh tranh với các đối thủ chính là AT&T (NYSE: T ) và Verizon (NYSE: VZ ), mỗi công ty đều trả cổ tức với tỷ suất cổ tức hơn 7%.

Cổ phiếu TMUS đã tăng 7% trong 12 tháng qua và tăng 100% trong 5 năm qua.

Tập đoàn công nghệ thông tin và kết nối mạng Cisco Systems (CSCO)

Cisco - tiềm năng tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực AI - Tuổi Trẻ Online

Thị trường đã có phản ứng tiêu cực trước thông tin gã khổng lồ truyền thông kỹ thuật số Cisco Systems (NASDAQ: CSCO ) đang mua công ty phần mềm an ninh mạng Splunk (NASDAQ: SPLK ) trong một thỏa thuận hoàn toàn bằng tiền mặt trị giá 28 tỷ USD. Kể từ khi thương vụ được công bố, cổ phiếu CSCO đã giảm 5%. Tuy nhiên, bất chấp sự thoái lui, việc bổ sung Splunk sẽ giúp Cisco phát triển và đa dạng hóa trong dài hạn. Cisco cho biết họ kỳ vọng thương vụ này sẽ mang lại dòng tiền dương và tỷ suất lợi nhuận gộp tăng dần trong năm đầu tiên sau khi thương vụ mua lại hoàn tất.

Splunk là một công ty an ninh mạng giúp các công ty giám sát và phân tích dữ liệu của họ, đồng thời giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và các sự cố khác. Việc mua lại, phải được phê duyệt theo quy định trên toàn thế giới, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào nửa cuối năm 2024. Cisco đã là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng và viễn thông lớn nhất, với doanh thu hàng năm vượt quá 55 tỷ USD. Việc tăng cường các tính năng an ninh mạng thông qua Splunk sẽ mang lại lợi ích. Cổ phiếu CSCO đã tăng 30% trong 12 tháng qua nhưng chỉ tăng 8% trong 5 năm qua.

Công ty bán dẫn toàn cầu Qualcomm (QCOM)

6 Cổ Phiếu Tiềm Năng Nhận Cổ Tức Tháng 3 Năm 2022

Qualcomm (NASDAQ: QCOM ) là công ty bán dẫn và vi mạch hiếm hoi có vẻ không được định giá quá cao ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu QCOM chỉ tăng 3% trong năm và cổ phiếu của nó hiện đang giao dịch ở mức gấp 14 lần thu nhập trong tương lai, đây là mức đáy đối với một công ty công nghệ. Ngoài ra, Qualcomm là công ty công nghệ hiếm hoi trả cổ tức và mức cổ tức tốt ở mức đó, mang lại cho các cổ đông 80 xu một cổ phiếu mỗi quý với tỷ suất gần 3%.

Cổ phiếu QCOM hiện cũng có chất xúc tác sau khi công bố một thỏa thuận mới sẽ cung cấp vi mạch internet không dây thế hệ thứ năm (5G) cho Apple (NASDAQ: AAPL ) cho iPhone và các thiết bị điện tử khác của họ cho đến năm 2026. Qualcomm là nhà thiết kế modem hàng đầu chip kết nối điện thoại thông minh với mạng dữ liệu di động. Thỏa thuận mới với Apple được công bố ngay trước khi iPhone 15 được bán ra. Những dấu hiệu ban đầu cho thấy doanh số bán iPhone mới đang tăng mạnh trên toàn thế giới, đây là tin tốt cho Qualcomm.

Cổ phiếu QCOM đã tăng 53% trong 5 năm qua.

Công ty phần mềm máy tính đa quốc gia Adobe (ADBE)

WORLDKINGS] Top 100 công ty sáng tạo toàn cầu - P.21 - Adobe Systems (Mỹ) -  HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)

Adobe (NASDAQ: ADBE ) vừa có kết quả kinh doanh hàng quý tuyệt vời. Và cổ phiếu của công ty phần mềm hiện đang được bán sau khi bị rơi vào tình trạng giảm giá trên thị trường. Cổ phiếu ADBE có xu hướng giảm ngay sau báo cáo thu nhập mới nhất, nhưng làn sóng bán tháo ngày càng gia tăng cùng với sự sụt giảm trên diện rộng của cổ phiếu. Kết quả là giá cổ phiếu của Adobe thấp hơn 7% so với trước khi kết quả tài chính mới nhất của hãng được công bố, tạo cơ hội mua vào .

Thực sự không có lý do gì để cổ phiếu ADBE giảm giá vì công ty này đã đánh bại các dự báo của Phố Wall về cả kết quả kinh doanh và lợi nhuận. Adobe cũng đang đẩy mạnh phát triển AI theo cách có ý nghĩa, tích hợp công nghệ này vào một số sản phẩm của mình. Công ty nổi tiếng với các sản phẩm như Photoshop và Illustrator vừa có một thành công mới với Firefly, một công cụ AI cung cấp cho người dùng tính năng chuyển văn bản thành hình ảnh. Khách hàng của Adobe đã tạo ra hơn hai tỷ hình ảnh bằng Firefly.

Bất chấp đợt thoái lui hiện tại, cổ phiếu ADBE vẫn tăng 82% trong 12 tháng qua.

Các cổ phiếu công nghệ cần tránh

Tập đoàn công nghệ thông tin HP Inc. (HPQ)

HP - Sự tiên phong trong lịch sử công nghiệp máy tính!

Việc Warren Buffett bán phá giá một cổ phiếu không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Nhưng đó chính xác là những gì đang xảy ra với công ty cổ phần của Buffett, Berkshire Hathaway (NYSE:BRK-A , NYSE:BRK-B ) gần đâyđã bán 4,8 triệu cổ phiếucủaHP Inc.(NYSE:HPQ). Theo hồ sơ pháp lý gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông đã bán trị giá 130 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu HPQ mới nhất diễn ra sau khi Buffett bán 5,5 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất máy tính vào đầu tháng 9 với thương vụ trị giá 160 triệu USD.

Sau hai đợt bán , Berkshire Hathaway vẫn sở hữu 110,6 triệu cổ phiếu HPQ trị giá 3 tỷ USD, tương đương 11% cổ phần sở hữu tại nhà sản xuất máy tính cá nhân và máy in. Tuy nhiên, Buffett dường như đã có suy nghĩ thứ hai về HP và triển vọng của nó. Anh ấy chỉ mới tích lũy cổ phần của mình trong công ty một năm trước. Việc nhà đầu tư mua và nắm giữ nổi tiếng hiện đang từ bỏ vị thế của mình là một cuộc bỏ phiếu chống lại cổ phiếu của HP.

Ngoài ra, Buffett dường như đang bán lỗ cổ phiếu HPQ. Ông mua cổ phần của mình vào mùa xuân năm 2022 với giá từ 30 đến 35 USD một cổ phiếu. Tuy nhiên, giá bán cổ phiếu trung bình của ông là 27 USD một cổ phiếu. Cổ phiếu của HP đã giảm 3% từ đầu năm đến nay.

Công ty giao hàng của Mỹ – Instacart (CART)

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (20/9)

Quá nhiều cho IPO. Một tuần sau khi tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ( IPO ), cổ phiếu của công ty tạp hóa trực tuyến Instacart (NASDAQ: CART ) đã từ bỏ mọi lợi nhuận thu được. Cổ phiếu CART ngày nay đang giao dịch ở mức 30,06 USD/cổ phiếu, chỉ cao hơn 6 cent so với giá IPO của công ty là 30 USD. Cổ phiếu đã giảm 11% trong ngày giao dịch thứ hai và giảm xuống khoảng 30 USD kể từ đó. Cổ phiếu của công ty đã tăng cao hơn 40% khi bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq ở mức 42 USD/cổ phiếu, nhưng nhanh chóng giảm giá.

Sự thiếu tiến triển của cổ phiếu là một sự thất vọng lớn đối với Instacart và thị trường rộng lớn hơn. Instacart ra mắt công chúng được kỳ vọng rộng rãi sẽ tiếp thêm sinh lực cho thị trường IPO đã không hoạt động trong hơn một năm. Các nhà phân tích cho rằng hoạt động kém cỏi của Instacart cho thấy các nhà đầu tư đang do dự khi mua vào các công ty công nghệ đột phá. Có lẽ chẳng ích gì khi IPO của Instacart được tổ chức một ngày trước khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn , khiến cổ phiếu rơi vào tình trạng khó khăn.

Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle (ORCL)

Top 30 công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới] (P.19) Oracle Corporation  (Hoa Kỳ): Công ty phần mềm lớn thứ hai trên thế giới theo doanh thu - HỘI KỶ

Cuối cùng trong danh sách cổ phiếu công nghệ cần tránh là công ty công nghệ máy tính Oracle (NYSE: ORCL ). Công ty gần đây đã công bố kết quả tài chính không tạo được niềm tin. Cổ phiếu ORCL giảm 10% ngay sau khi công ty phần mềm công bố kết quả tài chính trái chiều và đưa ra dự báo yếu kém. Công ty cho biết thu nhập mới nhất của họ đã bị tổn hại do sự tích hợp liên tục của Cerner, công ty phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử mà họ mua lại vào tháng 6 năm ngoái với giá 28,2 tỷ USD.

Ngoài ra, doanh thu phần cứng của Oracle đã giảm 6% xuống còn 714 triệu USD trong quý gần nhất do nhu cầu toàn cầu về máy tính cá nhân và các sản phẩm liên quan tiếp tục sụt giảm. Phần lớn do chi phí tích hợp liên quan đến Cerner và doanh số bán phần cứng giảm, Oracle cho biết hiện tại họ kỳ vọng sẽ đạt mức 1,30 USD đến 1,34 USD trên mỗi cổ phiếu và mức tăng trưởng doanh thu từ 5% đến 7% trong quý thứ ba hiện tại. Các nhà phân tích Phố Wall đã dự đoán thu nhập 1,33 USD và mức tăng trưởng doanh thu 8% trong quý 3. Cổ phiếu ORCL tăng 25% trong năm.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.