3 cách để giảm thiểu rủi ro đầu tư khi tham gia giao dịch

Phân bổ và đa dạng hóa tài sản có tiềm năng cải thiện lợi nhuận dài hạn trong khi quản lý sự lên xuống của thị trường đối với mức độ rủi ro mục tiêu. Nếu bạn không có đủ tinh thần thép và thường sớm quyết định thoát khỏi thị trường khi nó giảm, hãy cùng Reviewsantot  xem xét những lời khuyên này để đối phó với những rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn và gắn bó với kế hoạch của bạn trong dài hạn.

Tại sao nên có một chiến lược quản lý rủi ro

Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều rủi ro thị trường chứng khoán trong danh mục của mình, một cách để giảm thiểu là giảm số lượng cổ phiếu và tăng số lượng trái phiếu và các khoản đầu tư ngắn hạn mà bạn sở hữu.

Rất ít nhà đầu tư thích sự suy thoái của thị trường chứng khoán. Mũi tên màu xanh lá cây chuyển sang màu đỏ, và đột nhiên gần như mọi thứ đi xuống – và xuống, và xuống. Nhưng cổ phiếu giảm với tần suất đều đặn. Với một chút suy nghĩ trước, bạn có thể lập kế hoạch cho những thời điểm này trong chiến lược đầu tư của mình.

Vì nhiều lý do, một số nhà đầu tư không có khả năng về mặt cảm xúc hoặc tài chính để chịu đựng những biến động lớn về giá trị tài khoản đầu tư của họ. Vì vậy, khi thị trường bắt đầu đi xuống, các nhà đầu tư có thể muốn bán hết các khoản đầu tư và chờ đợi nguy cơ qua đi để tránh các rủi ro xảy ra. Nhưng việc rời khỏi thị trường khi cuối cùng nó phục hồi có thể làm suy yếu tiềm năng hiệu suất dài hạn của bạn.

1. Phân bổ và đa dạng hóa tài sản

Phân bổ tài sản đề cập đến sự kết hợp các loại hình đầu tư của bạn. Các loại đầu tư chính thường là cổ phiếu, trái phiếu và các khoản đầu tư ngắn hạn như quỹ thị trường tiền tệ, nhưng các lựa chọn thay thế như hàng hóa và bất động sản cũng có thể được sử dụng. Phân bổ tài sản của bạn đặt mức độ rủi ro thị trường chứng khoán trong danh mục đầu tư của bạn.

Việc thực hành phân bổ tài sản giúp bạn đa dạng hóa giữa các loại hình đầu tư và điều đó có thể giúp giảm thiểu một số rủi ro thị trường chứng khoán trong danh mục đầu tư của bạn. Trái phiếu và các khoản đầu tư ngắn hạn có xu hướng ít biến động hơn cổ phiếu và việc đưa chúng vào danh mục đầu tư của bạn có thể giúp chuyến đi suôn sẻ, làm giảm một số biến động hoang dã lên xuống mà cổ phiếu có thể mang lại.

Đa dạng hóa có nghĩa là đầu tư vào một loạt các khoản đầu tư trên và trong các phân loại rộng hơn về cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư ngắn hạn. Các cách để đa dạng hóa cổ phiếu bao gồm quy mô công ty theo vốn hóa thị trường, ngành và địa lý chỉ cho một vài ví dụ. Trong trái phiếu, bạn có thể đa dạng hóa theo loại hình (chính phủ, doanh nghiệp và thành phố), kỳ hạn và các tiêu chí khác.

Đa dạng hóa có thể giúp làm dịu đi những thăng trầm trong danh mục đầu tư của bạn

Biểu đồ dưới đây, cho thấy một ví dụ từ năm 2020 khi cổ phiếu lao dốc đột ngột trong gần 2 tháng. Chỉ số S&P 500 giảm hơn so với danh mục đầu tư gồm 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu. Ở chiều ngược lại, khi chứng khoán hồi phục, chỉ số tăng điểm nhanh hơn so với mức 60/40.

danh mục đầu tư 60/40 ít biến động hơn so với Chỉ số S&P 500. Dữ liệu hàng ngày. Nguồn: FMRCo, Bloomberg, Haver Analytics, FactSet, S&P 500 và Barclays US tổng hợp.

2. Giảm số lượng cổ phiếu / tăng trái phiếu và đầu tư ngắn hạn trong danh mục của bạn

Giả sử bạn là một người 35 tuổi đầu tư cho nghỉ hưu và danh mục đầu tư của bạn là 85% cổ phiếu và 15% trái phiếu. Đối với một người có nhiều thập kỷ cho đến khi nghỉ hưu, điều đó có thể phù hợp, nhưng bạn thấy nó quá đau đớn. Để yên tâm, việc giảm số lượng cổ phiếu và / hoặc tăng số lượng trái phiếu hoặc đầu tư ngắn hạn có thể làm giảm một số biến động bạn thấy trong tài khoản của mình. 

Bằng cách đó, bạn vẫn có khả năng hưởng lợi từ các cổ phiếu tăng trưởng có thể cung cấp, nhưng mức độ tiếp xúc bị giới hạn ở một phần nhỏ hơn trong danh mục đầu tư của bạn. Bằng cách này, tất nhiên, bạn sẽ giao dịch tiềm năng lợi nhuận cao hơn cho tiềm năng biến động thấp hơn.

Các danh mục tài sản mẫu được hiển thị trong hình bên dưới, kết hợp nhiều lượng cổ phiếu, trái phiếu và đầu tư ngắn hạn khác nhau để minh họa các mức độ rủi ro và tiềm năng sinh lời khác nhau.

Nguồn dữ liệu: Fidelity Investments và Morningstar Inc. (1926–2022).

3. Chiến lược đầu tư phòng thủ

Một chiến lược đầu tư đáng xem xét là phương pháp phòng thủ. Đây là một chiến lược thích hợp đối với các nhà đầu tư không thích rủi ro và những người đấu tranh để tiếp tục đầu tư khi thị trường đi xuống. Cách tiếp cận phòng thủ có thể giúp tránh bán sớm, chốt lỗ và làm suy yếu cơ hội tăng trưởng danh mục đầu tư dài hạn của họ.

Duy trì đầu tư trong suốt thời gian nghỉ hưu có thể đặc biệt quan trọng, vì tiềm năng tăng trưởng từ cổ phiếu có thể giúp đảm bảo số tiền của bạn sẽ tồn tại lâu dài. Nhận được ý kiến khách quan từ một chuyên gia đầu tư có thể giúp bạn hiểu vị trí của mình và những gì cần cân nhắc khi điều kiện kinh tế có vẻ không chắc chắn.

Những người vẫn đang làm việc cũng có thể được hưởng lợi từ cách tiếp cận phòng thủ nếu triển vọng suy thoái thị trường khiến họ đứng ngoài cuộc.

Kết luận

Một chiến lược đầu tư thành công là hành động cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận tiềm năng. Nhưng chiến lược tốt nhất chỉ có thể thành công khi nhà đầu tư có khả năng thực hiện nó. Nếu khoản đầu tư của bạn khiến bạn mất ngủ hoặc nếu bạn biết rằng sự suy thoái của thị trường chứng khoán có thể khiến bạn phải bán, bạn có thể cần một cách tiếp cận khác. 

Suy cho cùng, chiến lược đầu tư của bạn phải là chiến lược mà bạn có thể gắn bó lâu dài. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bán các khoản đầu tư với kế hoạch quay trở lại thị trường sau khi tình trạng hỗn loạn qua đi thường có thể dẫn đến kết quả dưới mức tối ưu. 

Những khoản lỗ chỉ nằm trên giấy tờ sẽ bị khóa lại và có khả năng cao sẽ bỏ lỡ những ngày tốt nhất trên thị trường, điều này có thể cản trở lợi nhuận dài hạn. 

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư.