10 lời khuyên giao dịch ngày và cách bắt đầu (Phần 2)

Reviewsantot.com – Giao dịch ngày là việc mua và bán các công cụ tài chính ít nhất một lần trong cùng một ngày. Nếu chơi đúng cách, tận dụng những biến động giá nhỏ có thể là một trò chơi sinh lời. Tuy nhiên, nó có thể nguy hiểm đối với người mới bắt đầu và bất kỳ ai không có một chiến lược được suy nghĩ kỹ lưỡng.

10-loi-khuyen-giao-dich-ngay-va-cach-bat-dau-phan-2-reviewsantot

Tại phần 1, chúng ta đã tìm hiểu về 10 chiến lược giao dịch ngày dành cho người mới bắt đầu. Ở phần 2 này, hãy cùng Reviewsantot khám phá Cách bắt đầu giao dịch ngày nhé!

Xem thêm: 10 lời khuyên giao dịch ngày và cách bắt đầu (Phần 1)

Cách bắt đầu giao dịch ngày

Bắt đầu giao dịch ngày liên quan đến việc tổng hợp tài nguyên tài chính của bạn, thiết lập với một nhà môi giới có thể xử lý khối lượng giao dịch ngày, và tham gia vào tự giáo dục và lập kế hoạch chiến lược. Dưới đây là cách bắt đầu trong năm bước:

Bước 1: Tự giáo dục

Trước khi bắt đầu giao dịch, việc hiểu các nguyên tắc giao dịch và các chiến lược cụ thể được sử dụng trong giao dịch ngày là rất quan trọng. Đọc sách, tham gia các khóa học và nghiên cứu thị trường tài chính. Chủ đề chính cần nghiên cứu là phân tích kỹ thuật, bao gồm việc đọc về tâm lý giao dịch và (điều này là bắt buộc) quản lý rủi ro.

Bước 2: Phát triển kế hoạch giao dịch của bạn

Đề ra các mục tiêu đầu tư, ngưỡng rủi ro và các chiến lược giao dịch cụ thể bạn đã học từ Bước 1. Kế hoạch của bạn nên chỉ định các tiêu chí vào và ra thị trường, số vốn mà bạn sẵn lòng rủi ro trong mỗi giao dịch, và chiến lược quản lý rủi ro tổng thể của bạn. Trước khi đầu tư tiền thực, thực hành kế hoạch của bạn với một trình mô phỏng giao dịch thời gian thực. Điều này giúp bạn làm quen với hành vi thị trường và nền tảng giao dịch mà không gặp rủi ro tài chính.

Bước 3: Chọn nền tảng giao dịch và nạp tiền vào tài khoản của bạn

Để bắt đầu, bạn cần tìm một nhà môi giới mà bạn có thể tin cậy, đặc biệt nếu bạn muốn giao dịch ngày. Hãy chọn một nhà môi giới có phí giao dịch thấp, thực hiện lệnh nhanh chóng và nền tảng giao dịch đáng tin cậy. Khi bạn sẵn sàng, hãy nạp tiền vào tài khoản giao dịch của bạn. Đề xuất bắt đầu với một số tiền nhỏ trong tài khoản giao dịch của bạn và chỉ đầu tư những khoản tiền bạn có thể  nhận mất nếu rủi ro.

Bước 4: Bắt đầu giao dịch với các vị thế nhỏ

Điều này giảm thiểu các rủi ro mất hết tiền trong một giao dịch hoặc một loạt các giao dịch không thành công trong khi bạn vẫn đang học hỏi. Khi bạn làm như vậy, liên tục xem xét các giao dịch của bạn và so sánh chúng với tài nguyên học tập của bạn để điều chỉnh chiến lược của mình. Giao dịch ngày đòi hỏi phải liên tục thích nghi với những tình huống thay đổi.

Bước 5: Duy trì kỷ luật 

Thích nghi với những hoàn cảnh thay đổi không có nghĩa là điều chỉnh stop-loss và stop-limit hoặc các tiêu chí giao dịch khác khi bạn đảm nhận nhiều rủi ro hơn. Giao dịch ngày thành công rất phụ thuộc vào kỷ luật và kiểm soát cảm xúc. Hãy tuân theo kế hoạch giao dịch của bạn; đừng để cảm xúc dẫn đường quyết định

Những gì làm cho giao dịch ngày trở nên khó khăn?

Giao dịch ngày đòi hỏi nhiều thực hành và hiểu biết, và có một số yếu tố có thể làm cho nó trở nên khó khăn.

Trước hết, hãy biết rằng bạn đang cạnh tranh với các chuyên gia người nghề nghiệp của họ xoay quanh việc giao dịch. Những người này có quyền truy cập vào công nghệ và kết nối tốt nhất trong ngành, điều này có nghĩa là họ được thiết lập để thành công. Tham gia vào cuộc chơi thường có nghĩa là nhiều lợi nhuận hơn cho họ.

Tiếp theo, hãy hiểu rằng Chính phủ sẽ muốn có một phần trong lợi nhuận của bạn, dù chỉ là một phần nhỏ. Bạn sẽ phải trả thuế cho bất kỳ lợi nhuận ngắn hạn nào – tức là bạn giữ chúng trong một năm hoặc ít hơn – bạn sẽ phải trả thuế theo một tỷ lệ nhất định. Tuy nhiên, điều tích cực là bạn có thể khấu trừ mất mát từ bất kỳ lợi nhuận nào bạn có.

Ngoài ra, như một nhà giao dịch ngày mới bắt đầu, bạn có thể dễ bị ảnh hưởng bởi các rủi ro cảm xúc và tâm lý ảnh hưởng đến giao dịch của bạn – ví dụ, khi vốn của bạn được liên quan và bạn đang mất tiền trong một giao dịch. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có kinh nghiệm và kỹ năng với túi tiền sâu có thể vượt qua những thách thức này.

Giao dịch trong ngày, nhà đầu tư cần lưu ý gì? | Vietstock

Quyết định mua gì và khi nào mua

Quyết định mua gì?

Các nhà giao dịch ngày cố gắng kiếm tiền bằng cách khai thác những biến động giá nhỏ trong các tài sản cá nhân (cổ phiếu, tiền tệ, hợp đồng tương lai và tùy chọn). Họ thường sử dụng số vốn lớn để làm điều này. Khi quyết định mua gì – ví dụ như mua một cổ phiếu – một nhà giao dịch ngày điển hình tìm kiếm ba yếu tố sau:

  1. Tính thanh khoản. Một chứng khoán có thanh khoản cho phép bạn mua bán nó dễ dàng và, hy vọng là, với giá hợp lý. Than khoản là một lợi thế với sự chênh lệch hẹp giữa giá mua và giá bán của một cổ phiếu, và cho sự trượt giá thấp, tức là sự khác biệt giữa giá dự kiến của một giao dịch và giá thực tế.
  1. Biến động giá. Đây là đo lường khoảng giá hàng ngày – khoảng mà một nhà giao dịch ngày hoạt động. Độ biến động càng lớn có nghĩa là tiềm năng lợi nhuận hoặc lỗ càng cao.
  2. Khối lượng giao dịch đo lường số lần một cổ phiếu được mua bán trong một khoảng thời gian nhất định. Đây thường được gọi là khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày. Khối lượng cao cho thấy sự quan tâm lớn đến một cổ phiếu. Một sự tăng trong khối lượng giao dịch của một cổ phiếu thường là dấu hiệu của một biến động giá, có thể là lên hoặc xuống.

Khi nào thì nên mua?

Sau khi bạn biết những cổ phiếu (hoặc tài sản khác) bạn muốn giao dịch, bạn cần xác định điểm vào cho các giao dịch của mình. Các công cụ có thể giúp bạn làm điều này bao gồm:

– Dịch vụ tin tức thời gian thực: Tin tức di chuyển cổ phiếu, vì vậy rất quan trọng để đăng ký dịch vụ cung cấp cảnh báo khi tin tức có thể làm thay đổi thị trường được công bố.

– Báo giá ECN/Level 2: Mạng lưới giao tiếp điện tử (ECNs) là hệ thống dựa trên máy tính hiển thị các báo giá mua và bán tốt nhất từ các bên tham gia thị trường và sau đó tự động khớp và thực hiện các lệnh. Level 2 là một dịch vụ dựa trên đăng ký cung cấp truy cập thời gian thực vào sổ đặt hàng Nasdaq, có các báo giá từ các nhà cung cấp thị trường trong mọi chứng khoán được niêm yết trên Nasdaq và OTC Bulletin Board.

Các công cụ này cùng nhau giúp bạn có được cái nhìn về các đơn đặt hàng được thực hiện trong thời gian thực. Thêm vào đó, biểu đồ nến intraday: Biểu đồ nến cung cấp một phân tích nguyên sơ về hành động giá.

Kết luận 

Việc bắt đầu giao dịch ngày là một quá trình đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực tỉ mỉ. Bạn cần tự rèn luyện, hiểu rõ nguyên tắc giao dịch và các chiến lược cụ thể trong giao dịch ngày trước khi bắt đầu. 

Hãy lập kế hoạch giao dịch của mình và tuân thủ nghiêm ngặt để giữ cho hoạt động của mình luôn có trật tự và hiệu quả. Chọn một nền tảng giao dịch phù hợp và đầu tư một khoản vốn nhỏ ban đầu để tập luyện và học hỏi từ kinh nghiệm thực tiễn. 

Hơn nữa, luôn duy trì sự kiên nhẫn và kiểm soát cảm xúc trong suốt quá trình giao dịch. Tất cả những điều này sẽ giúp bạn tiến bộ và trở thành một nhà giao dịch ngày thành công. Lưu ý rằng thành công trong giao dịch ngày không đến từ sự may mắn mà là từ sự chuẩn bị và nỗ lực.

Cùng Reviewsantot cập nhật các thông tin trên thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot: