Wikifx bị chặn do hành vi lừa đảo

Reviewsantot.com – Vừa qua, website wikifx.com đã bất ngờ bị chặn, người dùng không thể truy cập. Được biết, lý do là vì wikifx vi phạm pháp luật (tấn công mạng, lừa đảo, vi phạm bản quyền, dịch vụ không phép…) hoặc chính sách của tổ chức.

wikifx-lua-dao

Cảnh báo về trang web wikifx.com

Cụ thể, khi truy cập địa chỉ website của WIKIFX, người dùng bị chặn truy cập kèm theo dòng cảnh báo của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt là NCSC) như sau: “Tên miền wikifx.com đã bị chặn do vi phạm pháp luật (tấn công mạng, lừa đảo, vi phạm bản quyền, dịch vụ không phép…) hoặc chính sách của tổ chức”.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (viết tắt là NCSC) đưa ra cảnh báo về trang web wikifx.com 

WIKIFX là ứng dụng tra cứu điểm số sàn giao dịch quốc tế nổi tiếng và được nhiều nhà đầu tư ngoại hối tin tưởng. Tuy nhiên, thời gian qua tại Việt Nam ghi nhận nhiều vụ việc các sàn lừa đảo tiền của nhà đầu tư mà số điểm trên WIKIFX là tương đối cao. Nhiều nhà đầu tư cho rằng WIKIFX chỉ nhận tiền của sàn để quảng cáo chứ không hề đánh giá sàn qua các giấy tờ pháp lý như ứng dụng này quảng cáo.

Trong một diễn biến khác, NCSC cũng đã phát hiện website sử dụng tên miền Việt Nam wikifx.vn đang cung cấp các giao dịch bất hợp pháp như: giao dịch vàng, ngoại hối trái phép, tiền ảo… vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đã ngăn chặn tên miền vi phạm nêu trên kể từ 15h00 ngày 21/12/2021 để tránh gây thiệt hại cho người dân.

 

Nâng điểm bất thường” cho sàn lừa đảo

Thực tế, cách đây không lâu Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống cũng đã phản ánh về vấn đề thiếu trung thực trong cách thức chấm điểm sàn của WIKIFX qua một bài viết. Trong đó, có nêu rõ bằng chứng về việc WIKIFX Việt Nam “nâng điểm bất thường” cho sàn giao dịch có tên BERTHARA lừa đảo nhà đầu tư. Theo đó, khi tra cứu điểm số sàn BERTHARA trên WIKIFX bằng tiếng Việt ta sẽ nhận được số điểm là 6.92 (1 số điểm khá cao), tuy nhiên khi chuyển giao diện sang tiếng Anh thì điểm số chỉ còn có 1.77, hơn thế nữa, giấy phép của sàn nói trên cũng đã hết hạn kèm nhiều cảnh báo rủi ro với người dùng như: “Cảnh báo: Điểm thấp, vui lòng tránh xa! Nhà môi giới này hiện không có quy định hợp lệ, vui lòng lưu ý rủi ro! Tình trạng quản lý là bất thường, tình trạng quản lý chính thức là Không được phép, vui lòng lưu ý rủi ro!”.

Theo ghi nhận, trước đây WIKIFX hoạt động khá mạnh tại thị trường Việt Nam, họ còn tổ chức nhiều sự kiện lớn quy tụ hàng trăm đại diện sàn giao dịch ngoại hối tại Việt Nam tham gia. Thậm chí còn chạy quảng cáo công khai trên các trang mạng xã hội để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên WIKIFX lại không hề có bất kỳ giấy phép kinh doanh hợp pháp nào tại Việt Nam mà đơn thuần chỉ là một ứng dụng tra cứu điểm số đơn thuần.

 

Cảnh báo cho nhà đầu tư

Hơn thế nữa, ứng dụng WIKIFX còn “ém nhẹm” hoàn toàn những cáo buộc lừa đảo của người dùng bằng cách chặn hoặc không đăng tải công khai. Do đó, nhiều nhà đầu tư khi đã trót tin tưởng WIKIFX mà nộp tiền đầu tư vào các sàn giao dịch lừa đảo sẽ mất trắng tiền mà không có cách nào để lấy lại. Nói cách khác, WIKIFX đã tiếp tay cho nhiều vụ lừa đảo trong giao dịch tài chính tại Việt Nam. Cũng chính vì thế mà website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã chặn truy cập và cảnh báo người dùng khi truy cập vào trang wikifx.com.

 

– Reviewsantot.com (theo NCSC) –

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]