Turtle Trading: Chiến lược giao dịch con rùa – phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả

Giao dịch con rùa (Turtle trading) là một trong những phương pháp được các nhà giao dịch sử dụng rất hiệu quả để đánh bại hệ thống mà vẫn tối đa hoá được lợi nhuận, đặc biệt là trong các thời kỳ suy thoái kinh tế. Cùng Reviewsantot.com tìm hiểu chi tiết về chiến lược giao dịch con rùa là gì và các phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư trong năm 2023 nhé.

Phương pháp giao dịch con rùa là gì? Quy tắc sử dụng khi giao dịch

Chiến lược Giao dịch con rùa là gì?

Chiến lược giao dịch rùa là một chiến lược theo xu hướng phổ biến mà các nhà giao dịch sử dụng để hưởng lợi từ động lực bền vững trên thị trường giao dịch. Được sử dụng trong một loạt các thị trường tài chính, các nhà giao dịch sử dụng chiến lược này tìm kiếm các đột phá, để tăng và giảm.

Thông qua thí nghiệm, Dennis quyết định huấn luyện 14 ‘con rùa’. Ông đã dạy các sinh viên của mình cách tạo ra một chiến lược cơ học tuân theo các quy tắc, trái ngược với việc dựa vào ‘cảm giác’ của họ. Ông đã đào tạo một nhóm các nhà giao dịch mới làm quen tuân theo các quy tắc và những người thành công được cấp 1 triệu đô la tiền riêng của Dennis để quản lý. Dennis gọi thí nghiệm này là thí nghiệm ‘buôn bán rùa’.

Ngoài ra để trở thành chuyên gia giao dịch, mỗi nhà đầu tư cần biết thêm cho mình nhiều chiến lược giao dịch đa dạng. Tại Reviewsantot, chúng tôi cung cấp cho bạn các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về các chiến lược đầu tư như: Chiến lược giao dịch xoay vòng cho người mới bắt đầu, Chiến lược giao dịch ngoại hối với biến động thị trường, Chiến lược giao dịch trong ngày theo đà cho người mới bắt đầu,…

Những quy tắc cần chú ý trong chiến lược giao dịch con rùa

Để có thể trở thành các nhà giao dịch thành công, những “con rùa” của Dennis phải áp dụng được những quy tắc sau:

Quy tắc thị trường giao dịch

Quy tắc đầu tiên xoay quanh các thị trường được giao dịch. Theo quy tắc này, những con rùa phải giao dịch các hợp đồng tương lai và tìm kiếm các thị trường có tính thanh khoản cao, điều này sẽ cho phép họ tham gia vào các giao dịch mà không cần di chuyển thị trường, trong trường hợp không có lệnh lớn. Như vậy, những con rùa đã giao dịch hàng hóa, kim loại, trái phiếu, năng lượng, tiền tệ và S&P 500.

Quy tắc định kích cỡ vị thế giao dịch

Trong quy tắc này,  những “con rùa” đã sử dụng thuật toán định cỡ vị thế để giao dịch. Thuật toán đã bình thường hóa sự biến động đồng đô la của vị thế bằng cách điều chỉnh quy mô giao dịch dựa trên sự biến động đồng đô la của thị trường. Quy tắc này là để cải thiện đa dạng hóa và đảm bảo rằng mọi vị  thế đều giống nhau, bất kể thị trường.

Quy tắc nhập lệnh

Quy tắc thứ ba cho giao dịch con rùa được đặt tên là quy tắc nhập cảnh, trong đó sinh viên của Dennis sử dụng hai hệ thống nhập cảnh khác nhau. Trong hệ thống vào lệnh đầu tiên, một đột phá 20 ngày đơn giản đã được sử dụng và được đặt tên là mức cao hoặc thấp nhất trong 20 ngày, trong khi lần thứ hai sử dụng đột phá 55 ngày. Những con rùa phải đảm bảo rằng chúng lấy tất cả các tín hiệu có sẵn và việc thiếu dù chỉ một tín hiệu có thể có nghĩa là bỏ lỡ một người chiến thắng lớn, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận chung.

Quy tắc cắt lỗ

Dennis đã dạy những “chú rùa” của mình cách sử dụng lệnh cắt lỗ, yêu cầu chúng sử dụng nó mọi lúc để đảm bảo rằng không có tổn thất nào là quá đáng kể. Họ được yêu cầu xác định mức dừng lỗ trước khi vào một vị thế, do đó xác định rủi ro của họ, trước khi đặt giao dịch.

Quy tắc thoát lệnh

Quy tắc này tập trung vào lối thoát. Dennis giải thích rằng thoát khỏi một vị thế quá sớm có thể thực sự hạn chế một chiến thắng có thể xảy ra, đó là một sai lầm phổ biến mà hầu hết các nhà giao dịch theo xu hướng mắc phải. Những con rùa được dạy để thực hiện nhiều giao dịch và cho thấy chỉ một vài trong số chúng có thể trở thành người chiến thắng lớn, trong khi tổn thất trên hầu hết các giao dịch khác là tối thiểu.

Quy tắc chiến thuật mua bán

Quy tắc cuối cùng trong hệ thống giao dịch con rùa xoay quanh chiến thuật mua bán. Theo quy tắc này, các con rùa đã học được một vài chi tiết cụ thể về cách sử dụng lệnh giới hạn và đối phó với các thị trường biến động nhanh. Họ cũng học cách kiên nhẫn chờ đợi trước khi đặt lệnh, thay vì lao vào và cố gắng để có được mức giá giao dịch tốt nhất, như hầu hết các nhà giao dịch làm. Dennis cũng dạy họ cách mua những thị trường mạnh nhất, trong khi bán những thị trường yếu nhất, để hưởng lợi từ động lực.

Xem thêm: Chiến lược dành cho nhà giao dịch ngoại hối bán thời gian

Kết luận

Mặc dù vẫn tồn tại một vài nhược điểm như không hiệu quả đối với các thị trường có biến động giá tăng cao hay những đợt giảm giá phổ biến có thể được suy đoán bằng những quy tắc đơn giản có thể mang đến tác động lớn trong một số trường hợp, giao dịch con rùa (turtle trading) vẫn là một trong những phương pháp cổ điển tuyệt vời nhất của thị trường chứng khoán. Thực tế là nhiều nhà giao dịch không thể loại bỏ các quy tắc khỏi cảm xúc, nhưng lại có những người có thể trở thành nhà giao dịch thực sự thành công.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: