Trái phiếu doanh thu là gì: Tìm hiểu định nghĩa, loại và ví dụ

Trái phiếu có đủ hình dạng và kích cỡ. Nếu bạn đã từng cân nhắc mua trái phiếu đô thị, bạn có thể quen thuộc với hai loại chính: trái phiếu nghĩa vụ chung và Trái phiếu doanh thu (TPDT). Trong bài viết ngày hôm nay Reviewsantot sẽ giải thích về TPDT, cách hoạt động và những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào loại sản phẩm này.

trai-phieu-doanh-thu-la-gi-tim-hieu-dinh-nghia-loai-va-vi-du-reviewsantot

Trái phiếu doanh thu là gì?

TPDT là một loại trái phiếu đô thị được hỗ trợ bởi doanh thu từ một dự án cụ thể, chẳng hạn như cầu thu phí, đường cao tốc hoặc sân vận động địa phương. TPDT tài trợ cho các dự án tạo thu nhập do đó được bảo đảm bằng một nguồn doanh thu cụ thể. Thông thường, TPDT có thể được phát hành bởi bất kỳ cơ quan chính phủ hoặc quỹ nào được quản lý theo cách thức của một doanh nghiệp, chẳng hạn như các thực thể có cả doanh thu và chi phí hoạt động.

TPDT, còn được gọi là TPDT đô thị, khác với trái phiếu nghĩa vụ chung (trái phiếu GO) có thể được hoàn trả thông qua nhiều nguồn thuế khác nhau.

trai-phieu-doanh-thu-la-gi-tim-hieu-dinh-nghia-loai-va-vi-du-reviewsantot

Trái phiếu doanh thu hoạt động như thế nào?

Chính quyền tiểu bang và địa phương có quyền lợi nhất định trong việc khởi xướng các dự án cơ sở hạ tầng mang lại lợi ích cho cộng đồng. Để tài trợ cho các dự án, các đô thị sẽ phát hành TPDT cho các nhà đầu tư.

Sau khi nguồn tài trợ đã được đảm bảo, chính quyền tiểu bang và địa phương có thể bắt đầu dự án. Khi có doanh thu liên quan đến dự án, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản thanh toán gốc và lãi.

Thời gian đáo hạn của TPDT thường dài hơn (20 đến 30 năm) và mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu nghĩa vụ chung. TPDT hoàn trả cho các chủ nợ từ thu nhập được tạo ra bởi dự án mà chính trái phiếu đang tài trợ, chẳng hạn như đường hoặc cầu thu phí.

Trong khi TPDT được hỗ trợ bởi một dòng doanh thu cụ thể thì những người nắm giữ trái phiếu phiếu nghĩa vụ chung đang dựa vào niềm tin và tín dụng đầy đủ của thành phố phát hành. Tuy nhiên, vì người nắm giữ TPDT chỉ có thể dựa vào thu nhập của dự án cụ thể, nên nó có rủi ro cao hơn trái phiếu nghĩa vụ chung và trả lãi suất cao hơn.

Các loại Trái phiếu doanh thu 

Không phải tất cả các TPDT đều được tạo ra như nhau, đặc biệt là vì mỗi TPDT tài trợ cho một loại dự án hoàn toàn khác nhau – mỗi loại có các luồng doanh thu và rủi ro khác nhau khi hoàn thành.

Nhìn chung, một số loại TPDT thường được phát hành bởi chính quyền tiểu bang và địa phương:

 • TPDT sân bay là một loại trái phiếu đô thị do chính quyền thành phố hoặc sân bay phát hành sử dụng doanh thu của cơ sở sân bay để hỗ trợ trái phiếu. Trong một số trường hợp, TPDT sân bay là một loại trái phiếu có mục đích công cộng. Tuy nhiên, nếu hơn 10% lợi ích từ sân bay sẽ thuộc về khu vực tư nhân, trái phiếu sẽ là trái phiếu tư nhân.
 • TPDT thu phí là một loại an ninh đô thị được sử dụng để xây dựng một dự án công cộng như cầu, đường hầm hoặc đường cao tốc. Doanh thu từ phí cầu đường do người sử dụng dự án công trả trả gốc và lãi cho trái phiếu.
 • TPDT tiện ích (trái phiếu dịch vụ thiết yếu) là chứng khoán nợ đô thị được thiết kế để tài trợ cho các dự án tiện ích công cộng. Tiện ích được yêu cầu để hoàn trả trái chủ trực tiếp từ doanh thu dự án thay vì quỹ thuế chung.

Các loại TPDT ít thông dụng

 • TPDT bệnh viện là một loại trái phiếu đô thị nhằm hỗ trợ xây dựng bệnh viện mới, viện dưỡng lão hoặc các cơ sở liên quan. Trái phiếu cũng có thể được sử dụng để mua thiết bị mới cho các cơ sở này hoặc để tài trợ cho việc nâng cấp cho các bệnh viện hiện có. Doanh thu do các bệnh viện tạo ra sau đó được sử dụng để trả nợ cho trái chủ.
 • TPDT thế chấp (MRB) là trái phiếu do Cơ quan Tài chính Nhà ở địa phương hoặc tiểu bang (HFA) phát hành. Còn được gọi là trái phiếu nhà ở, HFA sẽ phát hành trái phiếu miễn thuế cho các nhà đầu tư. Tài trợ từ việc bán các trái phiếu này sau đó được sử dụng để tài trợ cho các khoản thế chấp giá cả phải chăng cho những người có thu nhập thấp và trung bình.
 • TPDT công nghiệp (IRB) là chứng khoán nợ đô thị do một cơ quan chính phủ phát hành thay mặt cho một công ty thuộc khu vực tư nhân và nhằm xây dựng hoặc mua lại các nhà máy hoặc thiết bị và công cụ nặng khác.

Cơ cấu Trái phiếu doanh thu 

Thông thường, TPDT đáo hạn trong 20 đến 30 năm và có thể được phát hành theo nhiều mức tăng khác nhau, bao gồm 1.000 đô la và 5.000 đô la. Giá trị của trái phiếu được gọi là mệnh giá của trái phiếu, là số tiền trả cho nhà đầu tư hoặc trái chủ khi trái phiếu đến hạn. Một số TPDT có ngày đáo hạn so le và không đáo hạn cùng một lúc. Chúng được gọi là trái phiếu nối tiếp.

Các nhà đầu tư có thể mua TPDT bằng cách trả trước mệnh giá của trái phiếu và đổi lại, được trả lãi trong suốt vòng đời của trái phiếu. Khi trái phiếu đáo hạn, mệnh giá được trả lại cho nhà đầu tư với điều kiện có đủ doanh thu từ dự án để trả lại trái phiếu. Nếu không có đủ doanh thu từ dự án, nhà đầu tư có nguy cơ mất tổng mức đầu tư.

Ví dụ: nếu TPDT được phát hành để xây dựng một con đường thu phí mới, phí cầu đường được thu từ những người lái xe trên đường sẽ được sử dụng để trả hết trái phiếu, sau khi chi phí xây dựng đã được thanh toán. Một lý do chính để sử dụng TPDT là chúng cho phép thành phố tránh đạt đến giới hạn nợ được luật hóa. Một cơ quan chỉ hoạt động bằng tiền thuế, chẳng hạn như một trường công lập, không thể phát hành TPDT, vì các thực thể này sẽ không thể trả hết trái phiếu bằng cách sử dụng doanh thu từ dự án cụ thể.

Ưu nhược điểm của TPDT

Như với bất kỳ khoản đầu tư nào, TPDT cung cấp một số lợi thế và bất lợi, các đánh giá bên dưới sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan hơn đối với loại sản phẩm này

Ưu điểm của việc đầu tư vào TPDT

 • Lợi nhuận kỳ vọng cao hơn so với trái phiếu GO
 • Thu nhập có thể dự đoán với độ biến động thấp
 • Tiền lãi được liên bang miễn thuế
 • Lãi suất được miễn thuế nhà nước cho các nhà đầu tư trong tiểu bang
 • Đáng để hỗ trợ các dự án địa phương

Nhược điểm của việc đầu tư vào TPDT

 • Xác suất vỡ nợ cao hơn so với trái phiếu GO.
 • Giá chỉ cạnh tranh tối thiểu trong thời gian dài.
 • Chịu áp lực lạm phát.
 • Thuế tiểu bang có thể áp dụng cho các nhà đầu tư ngoài tiểu bang
 • Lợi nhuận thực tế cao hơn có thể có sẵn trong cổ phiếu

Ví dụ trường hợp thực tế 

St. Louis, Missouri, tham gia tài trợ TPDT được miễn thuế. Các dự án điển hình được tài trợ theo cách này là nhà ở nhiều gia đình, trong đó tối thiểu 20% số căn hộ được dành cho các hộ gia đình đáp ứng các nguyên tắc thu nhập; cơ sở thuộc sở hữu công cộng; cơ sở kiểm soát ô nhiễm; và các tài sản cố định khác nhau như đất đai / tòa nhà. Thời gian đáo hạn của hầu hết các vấn đề là 20 đến 30 năm và tiền lãi kiếm được thường được miễn thuế từ thuế thu nhập liên bang và hầu hết các tiểu bang. Điều này cũng cho phép tổ chức phát hành trả lãi suất thấp hơn.

Cơ quan Giao thông Đô thị New York (MTA) đã quyết định cung cấp Trái phiếu Xanh vào tháng 2 năm 2016. MTA đang sử dụng 500 triệu USD tiền thu được để thanh toán cho các dự án đổi mới cơ sở hạ tầng theo kế hoạch, bao gồm cả việc nâng cấp đường sắt. Trái phiếu được phát hành theo TPDT Vận tải của MTA, được hỗ trợ bởi doanh thu hoạt động của cơ quan và các khoản trợ cấp nhận được từ Bang New York.

Kết luận

TPDT là một trong hai loại trái phiếu đô thị chính, mặc dù tất cả đều không được tạo ra như nhau. Mỗi đợt chào bán trái phiếu được sử dụng để tài trợ cho các dự án khác nhau có thể có triển vọng sinh lời hoàn toàn khác nhau. Mặc dù rủi ro không thanh toán thấp, hãy nhớ rằng TPDT được hỗ trợ bởi kết quả của một dự án cụ thể – không phải bởi doanh thu chung của đô thị.

Đầu tư vào TPDT có thể có ý nghĩa đối với những người tìm kiếm thu nhập có thể dự đoán được và cũng cho những người có khả năng chịu đựng biến động giá. Ngoài ra, TPDT cung cấp các lợi ích về thuế có thể hỗ trợ chiến lược cho những người trong khung thuế cao. Nếu bạn là một nhà đầu tư tích cực hơn, cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư thay thế có thể hấp dẫn hơn đối với bạn.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: