Tin nóng 28/10/2023 – Dự báo đồng đô la Úc: RBA đã sẵn sàng hoạt động nhưng AUD có thể vẫn đang gặp khó khăn

  • Đồng đô la Úc bị cuốn vào vòng xoáy đô la Mỹ
  • Dữ liệu CPI của Úc đang nóng hơn những nơi khác, gây ra nhiều vấn đề
  • RBA đang báo hiệu tăng lãi suất. Liệu nó có nâng AUD/USD và AUD/JPY không?

Cùng Reviewsantot tìm hiểu các bản tin chính dưới đây:

du-bao-dong-do-la-uc-rba-da-san-sang-hoat-dong-nhung-aud-co-the-van-dang-gap-kho-khan-reviewsantot

Dự báo Đô la Úc: xu hướng tăng

Đồng đô la Úc đã tăng mạnh vào tuần trước, giao dịch trong khoảng từ 0,6270 đến 0,6400 với dữ liệu CPI và RBA (Ngân hàng Dự trữ Úc) ảnh hưởng đến biến động tiền tệ.

Nhìn chung, thị trường dường như không lắng nghe RBA. Đây là những gì họ đã nói trong hai tuần qua. Bỏ qua phần này nếu bạn đã đọc các bài viết trước của tôi, nhưng nó đáng để xem lại.

Biến động theo lịch

Thứ Tư ngày 11 – Trợ lý Thống đốc RBA Chris Kent cho biết, “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa để đảm bảo rằng lạm phát vẫn còn quá cao sẽ quay trở lại mục tiêu.”

Thứ Ba, ngày 17 tháng 10 – Biên bản cuộc họp tháng 10 của RBA được công bố và nêu rõ: “Hội đồng có khả năng chấp nhận thấp đối với việc lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn so với dự kiến ​​hiện tại. Do đó, việc có cần tăng thêm lãi suất hay không sẽ phụ thuộc vào dữ liệu đến và cách thức những dữ liệu này thay đổi triển vọng kinh tế cũng như đánh giá rủi ro ngày càng tăng.”

Thứ Tư, ngày 18 tháng 10 – Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết, “Vấn đề là chúng ta đã gặp hết cú sốc này đến cú sốc khác. Càng khiến lạm phát tăng cao, ngay cả khi đó là do cú sốc về nguồn cung, thì mọi người càng điều chỉnh suy nghĩ của mình.”

Thứ Ba, ngày 24 tháng 10 – Thống đốc RBA Michele Bullock cho biết về việc giảm lạm phát, “Có thể thực hiện được điều này với tỷ giá tiền mặt ở mức hiện tại nhưng có những rủi ro có thể khiến lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn so với dự báo hiện tại. Hội đồng sẽ không ngần ngại tăng lãi suất tiền mặt hơn nữa nếu có sự điều chỉnh tăng đáng kể về triển vọng lạm phát.”.

Cô ấy cũng khẳng định lại, “Hội đồng đã nói rõ rằng họ có khả năng chấp nhận thấp trong việc cho phép lạm phát quay trở lại mục tiêu chậm hơn dự kiến ​​​​hiện tại.”

Các kỳ vọng với thị trường

Thứ Tư ngày 25 tháng 10 – CPI cao hơn kỳ vọng. Điều quan trọng nhất là số liệu đọc theo quý cho cả tiêu đề và thước đo trung bình đã cắt giảm đã tăng trở lại trong quý thứ ba. Nhấp vào liên kết này để biết thêm chi tiết về CPI.

Thứ Năm ngày 26 – Thống đốc RBA Michele Bullock xuất hiện tại phiên điều trần ước tính của Thượng viện và trả lời các câu hỏi về ý định tăng lãi suất của Ngân hàng tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 7 tháng 11 bằng cách nói, “Chúng tôi vẫn đang phân tích nó.”

Và đúng như vậy, phải mất một tuần rưỡi trước khi hội đồng ngồi lại để xem xét liệu việc thắt chặt có được đảm bảo hay không và xét đến những sự kiện kịch tính đang diễn ra trên toàn cầu, theo nghĩa đen thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra từ bây giờ đến lúc đó.

Phải nói rằng, theo những gì chúng tôi biết hiện tại, việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản có thể xảy ra vào tháng tới, như đã trích dẫn trong bài báo này một tuần trước .

Một số phương tiện truyền thông chính thống đang nhảy cẫng lên vì hoảng sợ trước một động thái thận trọng như vậy. Những người theo chủ nghĩa kinh tế vĩ mô dường như không nhận thức được sự tàn phá và thiệt hại mà lạm phát cao và không kiểm soát được có thể tàn phá xã hội.

Argentina từng là siêu cường thế giới. Nó hiện có lạm phát hàng năm là 130% với 40% dân số sống dưới mức nghèo khổ.

Thắt chặt chính sách tiền tệ

Chính sách tiền tệ thắt chặt tạo ra nhiều loại khó chịu và một số nhóm trong xã hội cảm nhận được nỗi đau của những tình trạng này hơn nhiều so với các bộ phận khác. Tuy nhiên, chi phí của giá chạy trốn là lớn hơn nhiều.

Tuy nhiên, đối với Đô la Úc, việc tăng lãi suất RBA có thể hoặc không thể giúp đồng tiền này tăng giá. Đồng đô la Mỹ đang làm công việc bình thường của nó và thống trị các thủ tục tố tụng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng mạnh trong hai tuần qua, ném nhiều đường cong vào thị trường.

Điều này đã chứng kiến ​​sự biến động tăng cao hơn trên nhiều loại tài sản như được thấy trong biểu đồ bên dưới. Ý nghĩa của AUD/ USD là một tình huống đầy thách thức.

Biến động trên Vàng, Dầu, Trái phiếu và Chứng khoán

bien-dong-do-luc-vang-dau-chung-khoan

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Với hành động giá mạnh mẽ, các nhà đầu tư và nhà giao dịch thường có xu hướng tìm cách che chắn rủi ro.

Đồng Aussie được coi là loại tiền tệ ‘beta cao’ được hưởng lợi từ khẩu vị rủi ro mạnh mẽ và triển vọng tăng trưởng toàn cầu tích cực nhưng sẽ bị ảnh hưởng khi các điều kiện này bị đảo ngược.

Đồng Yên Nhật thường được các thị trường coi là đối lập với AUD và đôi khi thể hiện các đặc điểm của một loại tiền tệ phòng thủ trong những thời điểm không chắc chắn.

Đây không phải là trường hợp muộn khi Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Có suy đoán rằng BoJ có thể can thiệp vật lý vào thị trường tiền tệ nếu USD/JPY tiếp tục đạt mức cao nhất vào tháng 10 năm 2022 là 151,95 khi ngân hàng trung ương bán Đô la Mỹ và mua Yên.

Tình huống như vậy có thể khiến AUD/JPY chịu áp lực, điều này có thể hỗ trợ các nhà xuất khẩu năng lượng của Úc tăng lợi nhuận. Nhật Bản là nước nhập khẩu than và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất của Australia.

Các mối liên hệ trên thị trường

Úc hiện đang có thặng dư thương mại kỷ lục mỗi tháng và tỷ giá hối đoái thấp, tính bằng cả AUD/USD và AUD/JPY, tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế trong nước.

Thêm một tin tốt cho các thợ mỏ Úc là sự tan băng của mối quan hệ băng giá trước đây với Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ đến thăm Vương quốc Trung Quốc trong tuần này và đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy cả hai bên đang tìm cách cải thiện mối quan hệ của mình.

Đối với Đô la Úc, tuần sắp tới có thể chứng kiến ​​doanh số bán lẻ, phê duyệt xây dựng và cán cân thương mại trong nước.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang sẽ đưa ra quyết định về chính sách tiền tệ vào thứ Tư và bức tranh toàn cảnh hơn có thể là yếu tố thúc đẩy động thái của Đô la Úc cho đến khi RBA trở thành tâm điểm chú ý vào Ngày Cúp Melbourne, Thứ Ba, ngày 7 tháng 11.

Phân tích kỹ thuật AUD/USD

Các chỉ báo kỹ thuật tăng và giảm giá của AUD/USD có thể sắp đạt mức cao nhất. Chỉ báo động lượng TMA giảm giá vẫn còn nguyên cùng với kênh xu hướng giảm dần.

Sự hình thành đường trung bình động ba chiều (TMA) giảm giá yêu cầu giá phải nằm dưới Đường trung bình động đơn giản (SMA) ngắn hạn , đường trung bình động đơn giản ngắn hạn (SMA) nằm dưới đường SMA trung hạn và đường SMA trung hạn nằm dưới đường SMA dài hạn . Tất cả các SMA cũng cần phải có độ dốc âm.

Khi xem xét bất kỳ sự kết hợp nào của các SMA 10, 21, 55-100 và 200 ngày, các tiêu chí cho một TMA giảm giá đều đã được đáp ứng.

Mức thấp vào thứ Năm đã không thể xuyên qua mức thấp của tháng 11 năm 2022 gần 0,6270 và đường xu hướng giảm dần đã được thử nghiệm nhiều lần, nhưng thị trường không thể chìm xuống dưới mức đó.

Việc không thể kéo dài xuống thấp hơn một cách có ý nghĩa có thể khuyến khích phe bò xây dựng cơ sở tiềm năng.

Mức kháng cự có thể nằm ở cụm các đỉnh trước đó trong khu vực 0,6500 – 0,6510. Xa hơn nữa, vùng 0,6600 – 0,6620 có thể là một vùng kháng cự khác với một số điểm dừng và mức cao trước đó ở đó.

Mặt khác, mức hỗ trợ có thể nằm gần các mức thấp trước đó là 0,6285, 0,6270 và 0,6170. Cái sau cũng có thể được hỗ trợ ở mức Fibonacci Extension 161,8% ở mức 0,6186.

Biểu đồ hàng ngày AUD/USD

bieu-do-hang-ngay-aud-usd-reviewsantot

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Cập nhật phân tích kỹ thuật AUD/JPY

AUD/JPY vẫn nằm trong phạm vi giới hạn nhưng điều đó có thể mang lại cơ hội. Để tìm hiểu thêm về giao dịch theo phạm vi, hãy nhấp vào biểu ngữ bên dưới.

Giá chủ yếu được giao dịch trong khoảng từ 93,00 đến 97,00 trong bốn tháng. Vùng kháng cự có thể vẫn ở mức đỉnh và điểm dừng trước đó ở vùng 95,85 – 96,05 trước vùng kháng cự tiềm ẩn ở vùng 96,80 – 97,00.

Mặt khác, mức hỗ trợ gần đó có thể ở gần điểm dừng 93,59 trước một loạt mức thấp và điểm dừng trước đó trong vùng hỗ trợ có thể có 92,80 – 93,00.

Xa hơn nữa, mức hỗ trợ có thể nằm ở các điểm dừng 92,30 và 92,44 trước mức Fibonacci thoái lui 50% tại 91,85, gần mức thấp nhất trong tháng 7 là 91,80. Hỗ trợ cũng có thể ở mức thoái lui Fibonacci 61,8% tại 90,50.

phan-tich-ky-thuat-AUD-JPY-reviewsantot

Biểu đồ được tạo trong TradingView

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh chóng các tin tức mới nhất về thị trường đầu tư tại các trang thông tin dưới đây: