Tầm quan trọng của thanh khoản trong giao dịch ngoại hối

Khi một nhà giao dịch bắt đầu giao dịch ngoại hối, một trong những lợi thế đầu tiên mà họ có thể gặp phải là mức độ thanh khoản mà thị trường ngoại hối cung cấp so với các thị trường khác. Các số liệu mới nhất là khoảng 5,1 nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày theo báo cáo ba năm một lần của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế năm 2016.

Thanh khoản ngoại hối cho phép giao dịch dễ dàng

Thanh khoản ngoại hối cho phép giao dịch dễ dàng, khiến thị trường trở nên phổ biến đối với các nhà giao dịch. Tuy nhiên, một số phương sai nhất định trong thị trường ngoại hối cần được xem xét cho mục đích thanh khoản. Bài viết này sẽ giải thích khái niệm về thanh khoản ngoại hối cũng như rủi ro thanh khoản, mục đích cuối cùng là cung cấp hiểu biết tổng thể về cách thanh khoản ảnh hưởng đến giao dịch.

 

Thanh khoản là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối theo định nghĩa là khả năng của một cặp tiền tệ được giao dịch (mua/bán) theo yêu cầu. Khi bạn giao dịch các cặp tiền tệ chính, bạn đang giao dịch trên một thị trường có tính thanh khoản cực cao. Tuy nhiên, bạn đang giao dịch dựa trên tính thanh khoản khả dụng của các tổ chức tài chính đưa bạn vào hoặc thoát khỏi giao dịch (cặp tiền tệ) mà bạn chọn.

Không phải tất cả các cặp tiền tệ đều có tính thanh khoản. Trên thực tế, các loại tiền tệ có xu hướng có mức độ thanh khoản khác nhau tùy thuộc vào việc chúng là cặp chính, phụ và kỳ lạ (bao gồm cả tiền tệ của thị trường mới nổi). Thanh khoản ngoại hối cạn kiệt khi nhà giao dịch chuyển từ các cặp chính sang các cặp phụ và cuối cùng là các cặp kỳ lạ.

 

Thanh khoản cao:

Tính thanh khoản cao trong ngoại hối đề cập đến một cặp tiền tệ có thể được mua/bán với quy mô đáng kể mà không có sự chênh lệch lớn về tỷ giá hối đoái (mức giá) – ví dụ: Các cặp tiền tệ chính như EUR/USD.

 

Các cặp tiền tệ chính khác (có tính thanh khoản cao) cần lưu ý:

 

GBP/USD

USD/JPY

EUR/GBP

AUD/USD

USD/CAD

USD/CHF

NZD/USD

 

Thanh khoản thấp:

Tính thanh khoản thấp trong ngoại hối đề cập đến một cặp tiền tệ không thể mua/bán với quy mô đáng kể mà không có sự chênh lệch lớn về mức giá tỷ giá hối đoái của nó – ví dụ: Các cặp tiền ngoại lai như PLN/JPY.

 

Thanh khoản ngoại hối với tính khó khăn: 3 Dấu hiệu cần lưu ý

Theo quan điểm của một nhà giao dịch, một thị trường kém thanh khoản sẽ có những chuyển động hoặc khoảng trống hỗn loạn vì mức mua hoặc bán khối lượng tại bất kỳ thời điểm nào có thể thay đổi rất nhiều. Thị trường có tính thanh khoản cao còn được gọi là thị trường sâu hoặc thị trường trơn tru và hành động giá cũng trơn tru. Hầu hết các nhà giao dịch cần và nên yêu cầu một thị trường thanh khoản vì rất khó để quản lý rủi ro nếu bạn đi sai hướng trong một động thái lớn trong một thị trường kém thanh khoản.

 

Dưới đây là ba dấu hiệu cần chú ý đó là:

 

1. Khoảng cách khi giao dịch ngoại hối

Gaps trong ngoại hối khác nhau so với các thị trường khác. Tuy nhiên, chênh lệch giá có thể xảy ra trong ngoại hối nếu thông báo lãi suất hoặc thông báo tin tức có tác động lớn khác được đưa ra trái với kỳ vọng.

 

Khoảng cách có thể xảy ra vào đầu tuần vào chiều Chủ nhật tại Hoa Kỳ. Nếu có một thông báo tin tức vào cuối tuần, thì khoảng cách tổng thể trong ngoại hối thường thấp hơn 0,5% giá trị của một loại tiền tệ.

 

Các biểu đồ dưới đây mô tả sự khác biệt về tính thanh khoản giữa thị trường chứng khoán và thị trường ngoại hối, được đánh dấu bằng khoảng chênh lệch.

 

Thị trường chứng khoán dễ bị chênh lệch: Chỉ số FTSE 100 

Thị trường ngoại hối ít/không có khoảng trống:

Một thị trường giao dịch 24 giờ một ngày như thị trường ngoại hối được coi là có tính thanh khoản cao hơn hoặc đơn giản là có xu hướng có ít khoảng trống hơn do tính chất liên tục của thị trường chứng khoán. Điều này cho phép các nhà giao dịch tham gia và thoát khỏi thị trường theo quyết định của họ.

Một thị trường chỉ giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn trong ngày như thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ hoặc Sàn giao dịch hợp đồng tương lai sẽ bị cô đọng thành một thị trường mỏng hơn vì giá có thể tăng vọt khi mở cửa nếu tin tức qua đêm xuất hiện trái với kỳ vọng của đám đông.

 

2. Chỉ số thanh khoản ngoại hối

Các nhà môi giới thường cung cấp tùy chọn “khối lượng” trên biểu đồ, theo đó nhà giao dịch có thể đánh giá tính thanh khoản của thị trường. Chỉ báo thanh khoản ngoại hối này được diễn giải bằng cách phân tích các thanh trên biểu đồ khối lượng.

 

Mỗi thanh khối lượng đại diện cho khối lượng được giao dịch trong khoảng thời gian cụ thể, do đó cung cấp cho người giao dịch một ước tính thanh khoản phù hợp. Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết các nhà môi giới chỉ phản ánh dữ liệu thanh khoản của riêng họ chứ không phản ánh thanh khoản tổng thể của thị trường ngoại hối. Tuy nhiên, việc sử dụng tính thanh khoản của nhà môi giới làm thước đo có thể đại diện cho thị trường bán lẻ một cách phù hợp tùy thuộc vào quy mô của nhà môi giới.

 

3. Sự khác nhau trong thanh khoản 

Các nhà giao dịch ngắn hạn hoặc người đầu cơ nên biết thanh khoản trong ngoại hối thay đổi như thế nào trong ngày giao dịch. Có những giờ ít hoạt động hơn như Phiên châu Á thường bị giới hạn trong phạm vi có nghĩa là các mức hỗ trợ và kháng cự có nhiều khả năng được giữ vững theo quan điểm đầu cơ. Các phiên thị trường chuyển động lớn như phiên London và phiên Hoa Kỳ dễ xảy ra đột phá hơn và tỷ lệ phần trăm di chuyển lớn hơn trong ngày.

Thời gian giao dịch ngoại hối

Thời gian trong ngày mà bạn có thể thấy các biến động lớn nhất là Phiên giao dịch buổi sáng của Hoa Kỳ vì nó trùng với Phiên giao dịch châu Âu/London, chỉ riêng phiên này đã chiếm khoảng +50% tổng khối lượng toàn cầu hàng ngày. Chỉ riêng phiên Hoa Kỳ đã chiếm khoảng 20% ​​và vào Buổi chiều Hoa Kỳ, bạn sẽ thường thấy các động thái tích cực giảm mạnh ngoại trừ khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đưa ra một thông báo bất ngờ mà đôi khi chỉ là một năm.

 

Rủi ro trong thanh toán bên cạnh những lợi thế

Mối quan hệ giữa rủi ro và phần thưởng trên thị trường tài chính hầu như luôn tỷ lệ thuận, do đó, việc hiểu các rủi ro liên quan đến giao dịch phải được xem xét.

 

Một ví dụ điển hình về rủi ro thanh khoản trên thị trường ngoại hối là cuộc khủng hoảng đồng Franc Thụy Sĩ năm 2015. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ tuyên bố họ sẽ không còn duy trì tỷ giá hối đoái của đồng Franc Thụy Sĩ so với đồng Euro khiến thị trường liên ngân hàng bị phá vỡ do không thể định giá đồng chợ. Điều này dẫn đến việc các nhà môi giới không thể cung cấp thanh khoản trên CHF. Khi định giá liên ngân hàng (xương sống của định giá ngoại hối) quay trở lại, giá EUR/CHF khác xa so với phạm vi trước đó.

Điều này dẫn đến số dư tài khoản khách hàng bán lẻ cho những người giao dịch CHF bị ảnh hưởng lớn. Mặc dù những sự kiện “Thiên nga đen” này rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra.

Các nhà giao dịch ngoại hối nên làm gì?

Các nhà giao dịch ngoại hối bán lẻ cần quản lý những rủi ro thanh khoản này bằng cách giảm đòn bẩy của họ hoặc sử dụng các điểm dừng được đảm bảo, theo đó nhà môi giới có nghĩa vụ tôn trọng mức giá dừng của bạn.

 

Không nên bỏ qua việc cân nhắc các lựa chọn giữa rủi ro thanh khoản và phần thưởng và nên được đưa vào như một phần trong thói quen phân tích của nhà giao dịch.

Theo dõi những tin tức về thị trường đầu tư tiếp theo tại Review Sàn Tốt.

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]