Tại sao cổ tức lại quan trọng đối với các nhà đầu tư?

Một trong những cách đơn giản nhất để các công ty truyền đạt tình hình tài chính và giá trị cổ đông là nói “séc cổ tức được gửi qua đường bưu điện”. Cổ tức, những khoản phân phối tiền mặt mà nhiều công ty trả thường xuyên từ thu nhập cho cổ đông, gửi một thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ về triển vọng và hiệu quả hoạt động trong tương lai. Sự sẵn sàng và khả năng trả cổ tức ổn định theo thời gian của một công ty – và khả năng tăng cổ tức – cung cấp những manh mối tốt về các nguyên tắc cơ bản của công ty.

tai-sao-co-tuc-lai-quan-trong-doi-voi-cac-nha-dau-tu-reviewsantot

Cùng Reviewsantot nhận định và phân tích Tại sao cổ tức lại quan trọng với các nhà đầu tư tại bài viết dưới đây. 

Nguyên tắc cơ bản về tín hiệu cổ tức

Trước khi luật pháp yêu cầu các tập đoàn phải tiết lộ thông tin tài chính vào những năm 1930, khả năng trả cổ tức của một công ty là một trong số ít dấu hiệu về sức khỏe tài chính của công ty đó. Bất chấp Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch năm 1934 và sự minh bạch ngày càng tăng mà nó mang lại cho ngành, cổ tức vẫn là một thước đo đáng giá về triển vọng của công ty.

Thông thường, các công ty trưởng thành và có lợi nhuận đều trả cổ tức. Tuy nhiên, những công ty không trả cổ tức không nhất thiết là không có lợi nhuận. Nếu một công ty cho rằng cơ hội tăng trưởng của chính mình tốt hơn cơ hội đầu tư dành cho các cổ đông ở nơi khác, thì công ty đó thường giữ lại lợi nhuận và tái đầu tư chúng vào hoạt động kinh doanh.

Vì những lý do này, rất ít công ty “tăng trưởng” trả cổ tức. Nhưng ngay cả những công ty trưởng thành, trong khi phần lớn lợi nhuận của họ có thể được chia dưới dạng cổ tức, vẫn cần giữ lại đủ tiền mặt để tài trợ cho hoạt động kinh doanh và xử lý các khoản dự phòng.

Cổ tức là gì? - VnExpress Kinh doanh

Ví dụ cổ tức

Sự phát triển của Microsoft (MSFT) trong suốt vòng đời của nó thể hiện mối quan hệ giữa cổ tức và tăng trưởng. Khi đứa con tinh thần của Bill Gates là một công ty đang phát triển mạnh mẽ, công ty này không trả cổ tức mà tái đầu tư tất cả thu nhập để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

Ví dụ về phần thưởng cho các cổ đông

Cuối cùng, “con khỉ đột” phần mềm nặng 800 pound này đã đạt đến mức không thể phát triển với tốc độ chưa từng có mà nó đã duy trì bấy lâu nay được nữa.

Vì vậy, thay vì thưởng cho các cổ đông thông qua việc tăng giá vốn, công ty bắt đầu sử dụng cổ tức và mua lại cổ phiếu như một cách để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kế hoạch được công bố vào tháng 7 năm 2004, gần 18 năm sau đợt IPO của công ty.

Microsoft. “Microsoft phác thảo cổ tức hàng quý, kế hoạch mua lại cổ phiếu trong 4 năm và cổ tức đặc biệt cho cổ đông.”

Kế hoạch phân phối tiền mặt đã đưa giá trị gần 75 tỷ USD vào túi các nhà đầu tư thông qua mức cổ tức hàng quý mới là 8 xu, cổ tức đặc biệt một lần là 3 USD và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 30 tỷ USD kéo dài 4 năm. Năm 2022, công ty vẫn trả cổ tức với tỷ suất 0,87%.

Lợi tức cổ tức

Nhiều nhà đầu tư thích xem tỷ suất cổ tức, được tính bằng thu nhập cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu chia cho giá cổ phiếu hiện tại. Tỷ suất cổ tức đo lường mức thu nhập nhận được tương ứng với giá cổ phiếu.

Nếu một công ty có tỷ suất cổ tức thấp so với các công ty khác trong ngành, điều đó có thể có nghĩa là hai điều: (1) giá cổ phiếu cao vì thị trường cho rằng công ty đó có triển vọng ấn tượng và không quá lo lắng về việc trả cổ tức của công ty hoặc (2) công ty đang gặp khó khăn và không có khả năng trả cổ tức hợp lý. Tuy nhiên, đồng thời, một công ty có tỷ suất cổ tức cao có thể đang báo hiệu rằng công ty đó đang suy yếu và giá cổ phiếu sụt giảm.

Cơ quan quản lý ngành tài chính nhận định như thế nào?

Cơ quan quản lý ngành tài chính. “Cách các công ty sử dụng tiền mặt của họ: Cổ tức.”

Tỷ suất cổ tức ít quan trọng khi đánh giá các công ty tăng trưởng vì như chúng tôi đã thảo luận ở trên, lợi nhuận giữ lại sẽ được tái đầu tư vào các cơ hội mở rộng, mang lại lợi nhuận cho cổ đông dưới dạng lãi vốn (hãy nghĩ đến Microsoft).

Tỷ lệ chi trả cổ tức

Khi bạn đánh giá hoạt động trả cổ tức của một công ty, hãy tự hỏi liệu công ty có đủ khả năng trả cổ tức hay không. Tỷ lệ giữa thu nhập của công ty và cổ tức ròng trả cho cổ đông – được gọi là tỷ lệ chi trả cổ tức – vẫn là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đo lường liệu thu nhập có đủ để trang trải nghĩa vụ cổ tức hay không. Tỷ lệ này được tính bằng thu nhập trên mỗi cổ phiếu chia cho cổ tức trên mỗi cổ phiếu. 

Mức độ phủ sóng cổ tức

Khi mức độ phủ sóng ngày càng mỏng, rất có thể sẽ có việc cắt giảm cổ tức, điều này có thể tác động nghiêm trọng đến việc định giá. Các nhà đầu tư có thể cảm thấy an toàn với tỷ lệ bảo hiểm là 2 hoặc 3. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ bảo hiểm trở thành một chỉ báo cấp bách khi tỷ lệ bảo hiểm trượt xuống dưới khoảng 1,5, tại thời điểm đó triển vọng bắt đầu có vẻ rủi ro. Nếu tỷ lệ này dưới 1, công ty đang sử dụng lợi nhuận giữ lại từ năm ngoái để trả cổ tức năm nay.

Đồng thời, nếu mức chi trả rất cao, chẳng hạn như trên 5, nhà đầu tư nên hỏi liệu ban quản lý có giữ lại thu nhập vượt mức và không trả đủ tiền mặt cho cổ đông hay không. Các nhà quản lý tăng cổ tức đang nói với các nhà đầu tư rằng hoạt động kinh doanh trong 12 tháng tới hoặc hơn sẽ ổn định.

Việc cắt giảm cổ tức đáng sợ

Nếu một công ty có lịch sử trả cổ tức tăng liên tục đột nhiên cắt giảm khoản thanh toán, các nhà đầu tư nên coi đây là tín hiệu cho thấy rắc rối đang rình rập.

Mặc dù lịch sử cổ tức ổn định hoặc ngày càng tăng chắc chắn khiến các nhà đầu tư yên tâm, nhưng các nhà đầu tư cần cảnh giác với những công ty dựa vào các khoản vay để tài trợ cho các khoản thanh toán đó. Lấy ví dụ, ngành dịch vụ tiện ích từng thu hút các nhà đầu tư với thu nhập đáng tin cậy và cổ tức béo bở.

Vì một số công ty đang chuyển tiền mặt sang các cơ hội mở rộng trong khi cố gắng duy trì mức cổ tức nên họ phải gánh chịu mức nợ lớn hơn. Hãy cẩn thận với những công ty có tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu lớn hơn 60%. Mức nợ cao hơn thường dẫn đến áp lực từ Phố Wall cũng như từ các cơ quan xếp hạng nợ. Điều đó có thể cản trở khả năng trả cổ tức của công ty.

Kỷ luật tuyệt vời

Cổ tức mang lại tính kỷ luật cao hơn cho việc ra quyết định đầu tư của ban quản lý. Việc nắm giữ lợi nhuận có thể dẫn đến việc bồi thường quá mức cho giám đốc điều hành, quản lý cẩu thả và sử dụng tài sản không hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy rằng một công ty càng giữ nhiều tiền mặt thì càng có nhiều khả năng họ sẽ trả quá nhiều cho việc mua lại và do đó làm tổn hại đến giá trị cổ đông.

Trên thực tế, các công ty trả cổ tức có xu hướng sử dụng vốn hiệu quả hơn các công ty tương tự không trả cổ tức. Hơn nữa, các công ty trả cổ tức ít có khả năng gian lận sổ sách.

Hãy đối mặt với sự thật, các nhà quản lý có thể cực kỳ sáng tạo trong việc làm cho thu nhập trông có vẻ tốt. Nhưng với nghĩa vụ trả cổ tức hai lần một năm, việc thao túng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Cuối cùng, cổ tức là lời hứa công khai. Việc phá vỡ chúng vừa gây bối rối cho ban quản lý vừa gây tổn hại đến giá cổ phiếu. Trì hoãn việc tăng cổ tức chứ đừng bận tâm đến việc đình chỉ chúng, được coi là một lời thú nhận thất bại.

Một cách để tính giá trị

Một lý do khác khiến cổ tức quan trọng là cổ tức có thể mang lại cho nhà đầu tư cảm giác giá trị thực sự của một công ty. Mô hình chiết khấu cổ tức là một công thức cổ điển giải thích giá trị cơ bản của một cổ phiếu và nó là một phần chính của mô hình định giá tài sản vốn, là cơ sở của lý thuyết tài chính doanh nghiệp. Theo mô hình này, một cổ phiếu có giá trị bằng tổng tất cả các khoản thanh toán cổ tức tiềm năng của nó, được “chiết khấu trở lại” về giá trị hiện tại ròng của chúng. Vì cổ tức là một dạng dòng tiền mang lại cho nhà đầu tư nên chúng phản ánh quan trọng giá trị của công ty.

Điều quan trọng cần lưu ý là các cổ phiếu trả cổ tức ít có khả năng đạt được những giá trị không bền vững. Các nhà đầu tư từ lâu đã biết rằng cổ tức sẽ hạn chế sự sụt giảm của thị trường.

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: