Softbank IPO Arm sẽ mang đến sự hồi sinh cho các cổ phiếu công nghệ

Công ty thiết kế chip Arm của Tập đoàn SoftBank có kế hoạch IPO trên Nasdaq vào tháng 9, Nikkei đưa tin. Giá trị thị trường của công ty vào thời điểm đó dự kiến là hơn 60 tỷ USD, trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại của năm 2023.

Cùng Reviewsantot phân tích tại bài viết dưới đây.

softbank-ipo-arm-se-mang-den-su-hoi-sinh-cho-cac-co-phieu-cong-nghe-reviewsantot

Định giá SoftBank trong thời gian này

SoftBank sẽ chính thức nộp hồ sơ IPO của Arm lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vào cuối tháng này. Tuy nhiên, từ giờ cho tới khi được chấp thuận IPO, các nhà sản xuất chip hàng đầu toàn cầu như Apple, Samsung Electronics, Nvidia và Intel, đã bày tỏ sự quan tâm và mong muốn đầu tư vào Arm ngay khi công ty này niêm yết.

Đợt IPO của Arm dự kiến diễn ra trong khoảng giữa đến cuối tháng 9. Công ty đang tìm hiểu nhu cầu của nhà đầu tư và hy vọng rằng giá trị doanh nghiệp sẽ tăng hơn nữa.

Định giá của Arm đã tăng gấp đôi kể từ khi Tập đoàn SoftBank mua công ty với giá 24 tỷ bảng Anh (tương đương 31 tỷ USD vào thời điểm đó) vào năm 2016.

Hiện tại, 75% cổ phần của Arm thuộc sở hữu của SoftBank Group, trong khi 25% cổ phần còn lại được nắm giữ bởi Vision Fund, một quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ trên thế giới. Vision Fund sẽ bán 10 – 15% cổ phần của họ trong Arm trên thị trường đại chúng.

Arm dự định đón nhận các nhà sản xuất chip lớn với tư cách là cổ đông trung và dài hạn, bằng cách bán cho mỗi bên một vài phần trăm cổ phần. Việc này nhằm ổn định giá cổ phiếu tại thời điểm niêm yết.

Arm là một công ty quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Nhà sản xuất chip Nvidia của Mỹ trước đây đã đề xuất mua lại công ty này. Arm hiện chiếm hơn 90% thị phần chip dành cho điện thoại thông minh.

Doanh thu của Arm trong các năm vừa qua

Doanh thu của Arm đạt 2.8 tỷ USD trong năm tài chính 2022, tăng 70% so với năm tài chính 2016, khi được SoftBank mua lại. Có tổng cộng hơn 250 tỷ con chip sử dụng thiết kế của họ đã được xuất xưởng. Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son nói với các cổ đông tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của công ty vào tháng 6 rằng ông kỳ vọng con số đó sẽ đạt 1,000 tỷ.

Sau khi mua Arm vào năm 2016, tập đoàn Nhật Bản này đã biến nó thành một trụ cột. Họ đã đồng ý với lời đề nghị mua lại trị giá 40 tỷ USD từ Nvidia vào năm 2020, nhưng sau đó từ bỏ thỏa thuận này khi các nhà quản lý phản đối. Kể từ đó, SoftBank đã cố gắng đưa công ty này lên sàn chứng khoán.

Biểu tượng hồi sinh của cổ phiếu IPO Arm

Việc IPO Arm là một biểu tượng cho sự hồi sinh của các cổ phiếu công nghệ, vốn hoạt động kém trong thời gian gần đây.

Thông tin về đợt IPO của Arm được tung ra khi thị trường IPO đã cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, nhờ các ngân hàng trung ương trên thế giới nới lỏng chính sách tiền tệ. Số vốn huy động được thông qua các đợt IPO trên toàn thế giới vào năm 2021 là 416.2 tỷ USD, tăng 80% so với năm trước và là số tiền lớn nhất kể từ năm 2000, theo Refinitiv.

 

Tuy nhiên, khi lãi suất tăng mạnh đột ngột, thị trường rơi vào hỗn loạn, giá trị của các đợt IPO đã giảm mạnh 2/3 vào năm 2022 so với năm trước. Tốc độ thắt chặt đã chậm lại trong thời gian gần đây, kích thích sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các công ty đang phát triển.

Cập nhật tin tức về nhận định thị trường những ngày kế tiếp tại Reviewsantot