Sản phẩm đầu tư cấu trúc (SIP) là gì

Các khoản đầu tư có cấu trúc có thể nâng cao danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu truyền thống để giải quyết các mục tiêu đầu tư cụ thể trong kế hoạch đầu tư tổng thể, nhưng chúng cũng có những đặc điểm và rủi ro riêng. Theo dõi bài viết bên dưới của Reviewsantot để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm đầu tư cấu trúc và các giá trị mà nó mang lại trong giao dịch.

san-pham-dau-tu-cau-truc-sip-la-gi-reviewsantot

Sản phẩm đầu tư cấu trúc (SIP) là gì?

Sản phẩm đầu tư cấu trúc, hoặc SIP, là các loại đầu tư đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhà đầu tư với hỗn hợp sản phẩm tùy chỉnh. SIP thường bao gồm việc sử dụng các dẫn xuất. Chúng thường được tạo ra bởi các ngân hàng đầu tư cho các quỹ phòng hộ, tổ chức hoặc thị trường đại chúng của khách hàng bán lẻ.

SIP khác với kế hoạch đầu tư có hệ thống (SIP), trong đó các nhà đầu tư thực hiện thanh toán thường xuyên và bình đẳng vào quỹ tương hỗ, tài khoản giao dịch hoặc tài khoản hưu trí để hưởng lợi từ những lợi thế lâu dài của trung bình chi phí đô la.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các sản phẩm này để: bày tỏ quan điểm về thị trường (chẳng hạn như tăng giá, giảm giá hoặc trung lập với thị trường); bổ sung cho mục tiêu đầu tư (như tăng vốn, thu nhập hoặc đầu cơ); phòng hộ một vị thế hiện có; hoặc tiếp xúc với nhiều loại tài sản cơ bản.

Sản phẩm đầu tư (Investment Product) là gì? Đặc điểm và ví dụ

Giải thích ý nghĩa của các sản phẩm đầu tư cơ cấu (SIP)

Một khoản đầu tư có cấu trúc có thể khác nhau về phạm vi và độ phức tạp của nó, thường phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. SIP thường liên quan đến việc tiếp xúc với thị trường thu nhập cố định và các công cụ phái sinh. Một khoản đầu tư có cấu trúc thường bắt đầu với một chứng khoán truyền thống, chẳng hạn như trái phiếu cấp đầu tư thông thường hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD) và thay thế các tính năng thanh toán thông thường (như phiếu giảm giá định kỳ và tiền gốc cuối cùng) bằng các khoản thanh toán phi truyền thống, không xuất phát từ dòng tiền của chính tổ chức phát hành, mà từ hiệu suất của một hoặc nhiều tài sản cơ bản.

Ví dụ về sản phẩm đầu tư cấu trúc

Một ví dụ đơn giản về sản phẩm có cấu trúc là đĩa CD 1000 đô la hết hạn sau ba năm. Nó không cung cấp các khoản thanh toán lãi suất truyền thống, nhưng thay vào đó, khoản thanh toán lãi hàng năm dựa trên hiệu suất của chỉ số chứng khoán Nasdaq 100. Nếu chỉ số tăng, nhà đầu tư kiếm được một phần lợi nhuận. Nếu chỉ số giảm, nhà đầu tư vẫn nhận lại được 1000 đô la sau ba năm. Loại sản phẩm này là sự kết hợp của CD thu nhập cố định, quyền chọn mua dài hạn trên chỉ số Nasdaq 100.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các ghi chú có cấu trúc vào năm 2018, do những lời chỉ trích rộng rãi về phí quá cao và thiếu minh bạch. Ví dụ, vào năm 2018, Wells Fargo Advisors LLC đã đồng ý trả 4 triệu đô la và trả lại lợi nhuận bất chính để giải quyết các khoản phí của SEC sau khi phát hiện ra rằng đại diện công ty tích cực khuyến khích mọi người mua và bán một trong những sản phẩm cấu trúc của họ được cho là được mua và giữ cho đến khi đáo hạn. Sự khuấy động của các giao dịch này đã tạo ra hoa hồng lớn cho ngân hàng và làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tư.

Các lợi thế của sản phẩm đầu tư cấu trúc

Ưu điểm của SIP bao gồm đa dạng hóa ngoài các tài sản điển hình. Các lợi ích khác phụ thuộc vào loại sản phẩm có cấu trúc, vì mỗi loại là khác nhau. Mặc dù có nhiều khoản đầu tư có cấu trúc khác nhau có thể được liên kết với các loại tài sản khác nhau nhưng nhìn chung các sản phẩm này có một số đặc điểm chung:

 • Một ngày đáo hạn cụ thể hoặc “thời hạn”. Thời gian này có thể ngắn từ 3 đến 6 tháng hoặc dài nhất là 15 đến 20 năm. Các nhà đầu tư nên xem xét thời gian đáo hạn của đợt chào bán dựa trên quan điểm riêng của họ về thị trường cũng như nhu cầu thanh khoản và thu nhập dự kiến ​​trong tương lai của họ.
 • Lợi nhuận dựa trên công thức. Lợi nhuận dựa trên các công thức cụ thể được điều chỉnh cho phù hợp với triển vọng thị trường hoặc quan điểm thị trường cụ thể.

Các nhà đầu tư biết ngay từ đầu hiệu suất của tài sản cơ bản sẽ quyết định lợi nhuận tiềm năng hoặc khoản lỗ tiềm năng của họ như thế nào, với điều kiện khoản đầu tư được giữ cho đến khi đáo hạn.

 • Nếu được bán trước ngày đáo hạn, giá trị của chứng khoán có thể thấp hơn đáng kể so với khoản đầu tư ban đầu.
 • Tiềm năng tạo ra hiệu suất vượt trội. Các khoản đầu tư có cấu trúc có thể được thiết kế để có khả năng tạo ra lợi nhuận vượt quá tiêu chuẩn cụ thể trong một phạm vi hiệu suất. Tuy nhiên, các chiến lược hoạt động hiệu quả hơn có nguy cơ mất tiền gốc đáng kể.
 • Rủi ro tín dụng . Tất cả các khoản thanh toán cho các sản phẩm đầu tư có cấu trúc, bao gồm mọi khoản hoàn trả gốc khi đáo hạn, đều phải chịu rủi ro tín dụng của tổ chức phát hành.

Hiểu về các rủi ro của sản phẩm đầu tư cấu trúc

rủi ro

Các khoản đầu tư có cấu trúc có thể giúp các nhà đầu tư tìm cách đáp ứng các mục tiêu tài chính cụ thể hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhưng sự phức tạp của chúng có thể che giấu những rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng:

 • Các khoản đầu tư có cấu trúc rất phức tạp và không giống như chứng khoán nợ thông thường. Các khoản đầu tư có cấu trúc rất phức tạp và có những rủi ro không liên quan đến việc đầu tư vào chứng khoán nợ thông thường. 
 • Tất cả các khoản thanh toán phụ thuộc vào cấu trúc và cơ sở. Các khoản đầu tư có cấu trúc có nhiều cấu trúc khác nhau và có thể được liên kết với nhiều loại tài sản cơ bản hơn nữa, mỗi loại tài sản đó sẽ có những rủi ro và cân nhắc riêng. Tất cả các khoản thanh toán sẽ phụ thuộc vào cấu trúc và hiệu suất của bên dưới. Tiền lãi của bạn, nếu có, có thể ít hơn số tiền sẽ được trả cho một chứng khoán nợ thông thường.

Khả năng mất tiền gốc có thể xãy ra:

 • Có khả năng mất tiền gốc: Tùy thuộc vào các điều khoản, khoản đầu tư có cấu trúc có thể dẫn đến việc mất một phần hoặc toàn bộ số tiền gốc của bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhận được ít hơn đáng kể so với số tiền gốc đã nêu nếu bạn bán khoản đầu tư của mình trước khi đáo hạn.
 • Thường không có lãi. Không giống như chứng khoán nợ thông thường, các khoản đầu tư có cấu trúc thường không trả lãi. Đối với những người làm như vậy, bất kỳ khoản thanh toán lãi nào thường phụ thuộc vào hiệu suất của bên dưới.
 • Sự tham gia tích cực có thể bị hạn chế. Tiềm năng đánh giá cao hoặc sự tham gia vào công ty cấp dưới có thể bị hạn chế. Các điều khoản đầu tư có thể giới hạn khoản thanh toán tối đa khi đáo hạn hoặc mức độ lợi nhuận phản ánh hiệu quả hoạt động của tài sản cơ bản.
 • Giao dịch thứ cấp có thể bị hạn chế. Có thể có ít hoặc không có thị trường thứ cấp cho một khoản đầu tư có cấu trúc cụ thể. Theo đó, bạn nên sẵn sàng nắm giữ bất kỳ khoản đầu tư có cấu trúc nào cho đến ngày đáo hạn. 

Hiệu quả hoạt động trong quá khứ của công ty cấp dưới không phải là dấu hiệu cho thấy hiệu quả hoạt động trong tương lai.

 • Xung đột lợi ích tiềm ẩn. Nhà phát hành khoản đầu tư có cấu trúc và các công ty liên kết của nó (bao gồm cả người bảo lãnh, nếu có) có thể đóng nhiều vai trò khác nhau liên quan đến khoản đầu tư có cấu trúc, bao gồm đóng vai trò là đại lý tính toán (chịu trách nhiệm xác định giá trị của tài sản cơ sở và tính toán số tiền bạn nhận được khi mua lại sớm.
 • Nếu có hoặc khi đáo hạn, nếu có), bảo hiểm rủi ro cho nghĩa vụ của tổ chức phát hành theo khoản đầu tư có cấu trúc và xuất bản báo cáo nghiên cứu về tài sản cơ bản.
 • Khi hành động với bất kỳ tư cách nào trong số này, tổ chức phát hành, người bảo lãnh (nếu có) và tổ chức phát hành hoặc các chi nhánh của họ không có nghĩa vụ phải tính đến lợi ích của bạn và lợi ích kinh tế của họ có thể khác với lợi ích kinh tế của bạn.
 • Tác động về thuế. Việc xử lý thuế đối với các khoản đầu tư có cấu trúc rất phức tạp. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của cố vấn thuế liên quan đến bất kỳ khoản đầu tư nào vào các khoản đầu tư có cấu trúc.
 • Rủi ro tín dụng. Tất cả các khoản thanh toán đều phụ thuộc vào khả năng thanh toán của tổ chức phát hành (và người bảo lãnh, nếu có). Các khoản đầu tư có cấu trúc không phải là nghĩa vụ được bảo đảm và bạn sẽ không có bất kỳ lợi ích bảo đảm nào hoặc quyền truy cập vào bất kỳ tài sản cơ bản nào.

Ví dụ thực tế về các sản phẩm đầu tư cấu trúc (SIP)

Ví dụ, giả sử rằng một nhà đầu tư đồng ý đặt 100 đô la vào một sản phẩm có cấu trúc dựa trên hiệu suất của chỉ số chứng khoán S&P 500. S&P 500 càng đi lên, sản phẩm có cấu trúc càng có giá trị. Nhưng nếu S&P 500 đi xuống, nhà đầu tư vẫn nhận lại được 100 đô la khi đáo hạn.

Đối với dịch vụ này, ngân hàng mất một số khoản phí hoặc tạo doanh thu theo một vài cách khác nhau. Nó có thể giới hạn số tiền nhà đầu tư có thể kiếm được, và do đó, bất cứ điều gì S&P 500 di chuyển trên mức trần đó là lợi nhuận của ngân hàng, không phải của nhà đầu tư.

Ngân hàng cũng có thể tính phí. Điều này có thể không rõ ràng, mà được tính vào các khoản thanh toán.

Ví dụ: S&P 500 có thể cần tăng 5% trong năm đầu tiên để khách hàng nhận được khoản thanh toán 2%. Nếu S&P 500 tăng ít hơn thế, khoản thanh toán sẽ giảm tỷ lệ. Nhà đầu tư có thể không nhận được gì nếu S&P 500 tăng 3% hoặc ít hơn, đó là lợi nhuận của ngân hàng.

Sản phẩm này kết hợp CD hoặc trái phiếu với quyền chọn mua trên chỉ số S&P 500. Ngân hàng có thể lấy lãi suất mà nó sẽ trả và mua các tùy chọn cuộc gọi. Điều này giúp bảo vệ nguồn vốn ban đầu trong khi vẫn mang lại tiềm năng lợi nhuận tăng giá nếu chỉ số chứng khoán tăng. Ngân hàng cũng có thể phòng ngừa bất kỳ rủi ro nào mà nó có thể tạo ra trên các sản phẩm có cấu trúc phức tạp hơn, điều đó có nghĩa là họ thường không quan tâm đến cách thị trường di chuyển.

Tóm lại

Mỗi đợt chào bán đầu tư có cấu trúc đều có bản cáo bạch hoàn chỉnh với thông tin quan trọng về các tính năng và rủi ro riêng biệt của nó. Nhà đầu tư nên đọc kỹ bản cáo bạch trước khi mua và đảm bảo rằng họ hiểu các tính năng, cơ sở, kịch bản thanh toán (cách tính lợi nhuận) và rủi ro của nó.

bản cáo bạch

Để biết thêm thông tin hoặc cập nhật các chuyển động trên thị trường nhanh nhất, hãy theo dõi Reviewsantot thông qua: