Samsung “bốc hơi” 95% lợi nhuận trong quý 1

Reviewsantot.com – Lợi nhuận hoạt động của gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung lao dốc trong 3 tháng đầu năm, khi giá chip bộ nhớ tiếp tục giảm và nhu cầu yếu.

samsung-reviewsantot

Trong quý 1/2023, Samsung ghi nhận 63.75 ngàn tỷ Won (khoảng 47.6 tỷ USD), sát với kỳ vọng khoảng 63 ngàn tỷ Won của Samsung nhưng thấp hơn ước tính 63.9 ngàn tỷ Won từ các nhà phân tích.

Lợi nhuận hoạt động của Samsung trong quý vừa qua là 640 tỷ Won (khoảng 478.55 triệu USD), giảm 95% so với cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận hoạt động thấp nhất của công ty kể từ quý 1/2009.

Kế hoạch sắp tới

Sau khi dự báo lợi nhuận giảm mạnh vào đầu tháng này, Samsung cho biết họ sẽ thực hiện một đợt cắt giảm “có ý nghĩa” trong việc sản xuất chip bộ nhớ.

“Samsung Electronics đã công bố con số đáng thất vọng trong quý đầu tiên, nhưng cũng tuyên bố cắt giảm sản lượng đáng kể trong bối cảnh suy thoái chip bộ nhớ nghiêm trọng. Sau đó, thị trường đã phản ứng tích cực với tin tức này”, SK Kim, Chuyên gia của Daiwa Securities Capital Markets, cho biết. “Trước đó, SK Hynix cũng công bố số liệu đáng thất vọng, nhưng cũng dự báo sẽ hồi phục. Nếu thị trường hồi phục thì chủ yếu là do giảm sản lượng và nhu cầu tăng tồn kho trở lại. Vì vậy, dù công bố số liệu đáng thất vọng, nhưng thị trường vẫn hào hứng”.

Samsung là nhà sản xuất chip bộ nhớ lớn nhất thế giới. Sản phẩm của công ty được dùng trong nhiều vật dụng, từ máy tính cá nhân, điện thoại thông minh cho đến máy chủ trong trung tâm dữ liệu.

Tình hình kinh doanh của Samsung

Dữ liệu từ International Data Corporation cho thấy, các lô hàng PC đã giảm mạnh 29% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên, dẫn đến giá chip bộ nhớ giảm trong vài tháng qua do hàng tồn kho cao và nhu cầu sụt giảm.

Trong thời kỳ đại dịch, các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC đã dự trữ chip khi nhu cầu về thiết bị tiêu dùng tăng lên, nhưng họ hiện đang phải vật lộn với hàng tồn kho dư thừa khi người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu những mặt hàng này do lạm phát gia tăng.

Samsung cho biết, công ty dự kiến nhu cầu sẽ phục hồi các hạn chế và kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi dần trong nửa cuối năm 2023. Công ty cũng dự kiến ra mắt điện thoại thông minh mới, khuyến mãi PC và mở rộng việc sử dụng CPU mới để thúc đẩy nhu cầu chip bộ nhớ.

– Reviewsantot (theo CNBC) –

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]