Phân tích Mô hình tiếp tục. Định nghĩa, loại và chiến lược giao dịch

phan-tich-mo-hinh-tiep-tuc-dinh-nghia-loai-va-chien-luoc-giao-dich-reviewsantot

Mô hình Tiếp tục là gì?

Reviewsantot.com – Mô hình tiếp tục trên thị trường tài chính là dấu hiệu cho thấy giá của một cổ phiếu hoặc tài sản khác sẽ tiếp tục di chuyển theo cùng một hướng ngay cả sau khi nó hoàn thành.

Có một số Mô hình tiếp tục mà các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng làm tín hiệu cho thấy xu hướng giá sẽ tiếp tục. Ví dụ về các Mô hình tiếp tục bao gồm hình tam giác, cờ, cờ hiệu và hình chữ nhật.

Hiểu mô hình tiếp tục

Một mô hình tiếp tục được gắn nhãn như vậy bởi vì xu hướng tiếp tục có xu hướng tiếp tục sau khi mô hình hoàn thành, giả sử tình huống hành động giá phù hợp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mô hình tiếp tục sẽ dẫn đến sự tiếp tục của xu hướng. Ví dụ: giá có thể đảo ngược xu hướng sau khi hình thành hình mô hình tam giác hoặc cờ hiệu.

Các mô hình tiếp tục có có độ chính xác cao nhất khi xu hướng di chuyển vào mô hình mạnh và Mô hình tiếp tục tương đối nhỏ so với các sóng xu hướng. Ví dụ,giá tăng mạnh, tạo thành một mô hình tam giác nhỏ, vượt lên trên mô hình tam giác và sau đó tiếp tục tăng cao hơn.

Dấu hiệu cảnh báo của một mô hình yếu

Nếu mô hình tiếp tục lớn gần bằng các sóng xu hướng trước nó, thì nó là biểu thị sự biến động gia tăng, thiếu niềm tin vào xu hướng và những chuyển động lớn hơn so với xu hướng, tất cả đều là dấu hiệu cảnh báo chứ không phải đèn xanh.

Một lưu ý khác là một làn sóng xu hướng nhỏ được theo sau bởi một Mô hình tiếp tục. Nếu giá cao hơn một chút, sau đó hình thành mô hình tiếp tục, sau đó cao hơn vài inch, sau đó hình thành mô hình tiếp tục, thì kịch bản đó kém chính xác hơn so với một động thái tăng mạnh tạo thành mô hình tiếp tục.

Sau này cho thấy sức mua mạnh mẽ. Điều trước đây cho thấy người mua đang do dự trong việc đẩy giá mạnh mẽ lên cao hơn.

Kỹ thuật giao dịch Mô hình tiếp tục phổ biến nhất là chờ mô hình hình thành, vẽ các đường xu hướng xung quanh mô hình và sau đó tham gia giao dịch khi giá vượt ra khỏi mô hình theo hướng của xu hướng hiện hành.

Các loại mô hình tiếp tục

Một số Mô hình tiếp tục phổ biến bao gồm hình tam giác, cờ hiệu, cờ và hình chữ nhật. Dưới đây là mô tả về các mẫu này:

Hình tam giác

Một tam giác xảy ra khi hành động giá của một cổ phiếu hoặc chứng khoán khác ngày càng bị nén lại. Có ba loại mô hình tam giác: tăng dần, giảm dần và đối xứng.

Một tam giác tăng dần được hình thành bằng cách tăng các đáy dao động tạo thành một đường tăng dần khi chúng được kết nối. Các đỉnh xoay đều đạt đến mức tương tự nhau, tạo ra đường xu hướng ngang khi chúng được kết nối với nhau.

Trong một tam giác giảm dần, các đỉnh xoay đang giảm dần, tạo thành đường xu hướng dốc xuống khi chúng được kết nối. Các mức dao động thấp đạt mức tương tự, tạo thành đường xu hướng ngang khi được kết nối.

Một tam giác đối xứng có các đỉnh dao động giảm dần và các đáy dao động tăng dần. Điều này tạo ra các đường xu hướng giảm dần và tăng dần hội tụ về phía nhau.

Phải mất ít nhất hai đỉnh xoay và hai đáy đảo chiều để tạo ra các đường xu hướng cần thiết để vẽ một hình tam giác. Trường hợp thứ ba, và đôi khi thậm chí là trường hợp thứ tư, dao động lên cao và/hoặc dao động ở mức thấp là phổ biến trước khi xảy ra đột phá.

Cờ hiệu

Cờ hiệu có dạng hình tam giác nhưng nhỏ hơn nhiều. Trong khi các hình tam giác có các đỉnh và đáy dao động khi giá dao động qua lại thì cờ hiệu thường xuất hiện dưới dạng một phạm vi giá nhỏ hoặc sự hợp nhất thậm chí còn nhỏ hơn theo thời gian.

Cờ hiệu có trước sự tăng hoặc giảm giá mạnh và cho thấy thị trường đang tạm dừng trước khi bứt phá trở lại.

Cờ

Cờ cũng tương tự như cờ hiệu. Chúng tạo thành một phạm vi giao dịch hẹp sau khi giá tăng hoặc giảm mạnh. 

Sự khác biệt là các lá cờ di chuyển giữa các đường song song, tăng dần, giảm dần hoặc sang một bên, trong khi cờ hiệu có hình tam giác.

Hình chữ nhật

Hình chữ nhật là một mô hình tiếp tục phổ biến cho thấy sự tạm dừng trong xu hướng giá với hành động giá đi ngang. Hành động giá bị ràng buộc giữa các mức hỗ trợ và kháng cự theo chiều ngang.

Giao dịch theo mô hình tiếp tục

Có một số bước liên quan đến giao dịch Mô hình tiếp tục.

Bước đầu tiên là xác định hướng xu hướng trước đó. Ví dụ: giá tăng hay giảm trước khi hình thành mô hình tam giác?

Các bước tiếp theo là xác định Mô hình tiếp tục và tìm điểm đột phá. Một số nhà giao dịch sẽ chỉ thực hiện giao dịch nếu đột phá xảy ra cùng hướng với xu hướng hiện hành.

Ví dụ: nếu xu hướng hiện tại là tăng, họ sẽ mua nếu giá vượt ra khỏi mô hình theo hướng tăng. Các nhà giao dịch khác sẽ thực hiện giao dịch theo hướng đột phá ngay cả khi nó đi ngược lại xu hướng hiện hành. Đây là những giao dịch có tỷ lệ cược thấp hơn nhưng sẽ mang lại lợi nhuận nếu xu hướng đảo chiều.

Khi một đột phá xảy ra, giao dịch sẽ được thực hiện theo hướng đột phá. Ví dụ: nếu giá phá vỡ trên cờ hiệu, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt ngay dưới mức thấp của cờ hiệu. Lệnh dừng lỗ được đặt ngay bên ngoài mô hình ở phía đối diện với điểm đột phá.

Đặt mục tiêu giá

Mục tiêu lợi nhuận có thể được thiết lập dựa trên chiều cao của Mô hình tiếp tục. Ví dụ: nếu một hình chữ nhật có chiều cao 2 USD (giá kháng cự trừ đi giá hỗ trợ) và giá phá vỡ về phía giảm thì mục tiêu giá ước tính là giá hỗ trợ trừ 2 USD. Nếu giá phá vỡ cao hơn, hãy thêm $2 vào giá kháng cự.

Khái niệm tương tự áp dụng cho hình tam giác.Thêm chiều cao của hình tam giác từ điểm đột phá nếu giá phá vỡ cao hơn. Trừ chiều cao của tam giác khỏi điểm đột phá nếu giá phá vỡ mức thấp hơn.

Đối với cờ hiệu và cờ, hãy đo sóng giá dẫn vào mô hình. Nếu giá phá vỡ cao hơn, hãy thêm số đo đó vào đáy cờ/cờ hiệu để đạt được mục tiêu lợi nhuận tăng lên. Nếu giá phá vỡ mức thấp hơn,hãy trừ số đo khỏi đỉnh lá cờ/cờ hiệu.

Nhược điểm

Nói chung, nhược điểm lớn nhất của các mô hình tiếp tục giao dịch và các mô hình biểu đồ là nguy cơ xảy ra đột phá giả. Một đột phá giả xảy ra khi giá di chuyển ra ngoài mô hình nhưng sau đó lại di chuyển trở lại bên trong mô hình hoặc ra phía bên kia. Đây là lý do tại sao lệnh dừng lỗ được sử dụng để kiểm soát rủi ro.

Khi giao dịch tiếp tục, hãy xem xét cường độ biến động giá trước khi hình thành mô hình. Những bước di chuyển mạnh có xu hướng đáng tin cậy hơn.

Mô hình tiếp tục cũng phải là một phần tương đối nhỏ của sóng xu hướng trước đó. Mô hình càng lớn so với sóng trước nó thì độ tin cậy của nó càng kém. Nó có thể vẫn hoạt động như một mô hình tiếp tục, nhưng sự biến động gia tăng và chuyển động gia tăng theo hướng ngược lại của xu hướng là một dấu hiệu cảnh báo.

Nhiều nhà giao dịch tìm kiếm khối lượng giao dịch ngày càng tăng khi giá phá vỡ Mô hình tiếp tục. Nếu có khối lượng nhỏ trên một đột phá thì có nhiều khả năng nó sẽ thất bại.

Ví dụ về mô hình tiếp tục trong thị trường chứng khoán

Biểu đồ của Amazon Inc. (AMZN) hiển thị ba mẫu cờ/cờ. Đầu tiên là cờ hiệu, và hai cái tiếp theo là cờ.

Hai mẫu đầu tiên cho thấy kỹ thuật đo lường để đưa ra mục tiêu lợi nhuận ước tính. Mục tiêu lợi nhuận chỉ là ước tính. Điều đó không có nghĩa là giá sẽ đạt đến mức đó hoặc sẽ dừng lại ở mức đó và không thể tiến xa hơn.

Ví dụ thứ ba cho thấy điểm đột phá, trong tình huống này báo hiệu nên mua. Hướng tín hiệu mua cũng phù hợp với xu hướng tăng gần đây.

mo-hinh-tiep-tuc

Điểm dừng lỗ được đặt bên dưới mức thấp nhất của mô hình vì có điểm phá vỡ ở hướng đi lên.

 

Chiều cao của sóng trong mô hình được đo và sau đó được thêm vào phần dưới cùng của mô hình để đưa ra mục tiêu lợi nhuận. Đây là mục tiêu lợi nhuận ước tính và có thể hữu ích trong việc định lượng rủi ro/lợi nhuận tiềm ẩn của một giao dịch.

Các nhà giao dịch cũng có thể muốn sử dụng lệnh dừng lỗ sau khi xảy ra đột phá (break out).

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/