Phân tích kỹ thuật mô hình Ba đỉnh và đáy

Reviewsantot.com – Các mô hình giá được nhìn thấy dưới dạng các chuỗi nến giá có thể xác định được trong biểu đồ phân tích kỹ thuật. Những mô hình này có thể được sử dụng để kiểm tra biến động giá trong quá khứ và dự đoán biến động giá trong tương lai cho một sản phẩm giao dịch cụ thể. Người đọc hẳn đã quen thuộc với các đường xu hướng, mô hình giá tiếp diễn và mô hình giá đảo chiều.

phan-tich-ky-thuat-mo-hinh-ba-dinh-va-day-reviewsantot

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách diễn giải các mô hình sau khi chúng được xác định và kiểm tra các mô hình ba đỉnh và ba đáy hiếm gặp nhưng vô cùng mạnh mẽ.

Khung thời gian

Khung thời gian của mô hình giá là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi diễn giải mô hình và dự báo biến động giá trong tương lai. Mô hình giá có thể xuất hiện trong bất kỳ Khung thời gian biểu đồ nào, từ biểu đồ nhanh 144 dấu đến biểu đồ 60 phút, hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng năm. Tuy nhiên, tầm quan trọng của một mô hình thường liên quan trực tiếp đến kích thước và độ sâu của nó.

Các mô hình giá trong khung thời gian

Các mô hình xuất hiện trong một Khung thời gian dài hơn thường đáng tin cậy hơn, với những biến động lớn hơn khi giá vượt ra khỏi mô hình. Do đó, một mô hình phát triển trên biểu đồ ngày dự kiến sẽ dẫn đến biến động lớn hơn so với mô hình tương tự được quan sát trên biểu đồ trong ngày, chẳng hạn như biểu đồ một phút.Tương tự như vậy, một mô hình hình thành trên biểu đồ hàng tháng có thể dẫn đến sự biến động giá đáng kể hơn so với mô hình tương tự trên biểu đồ ngày.

 

Các mô hình giá xuất hiện khi các nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch đã quen với việc mua và bán ở các mức nhất định và do đó, giá dao động giữa các mức này, tạo ra các mô hình như cờ, cờ hiệu và những thứ tương tự. Khi giá cuối cùng thoát ra khỏi mô hình giá, nó có thể thể hiện một sự thay đổi đáng kể trong tâm lý. 

 

Thời gian càng dài, người mua sẽ càng phải nỗ lực nhiều hơn để vượt qua vùng kháng cự (và người bán càng khó khăn hơn sẽ phải cố gắng phá vỡ dưới vùng hỗ trợ), dẫn đến một động thái mạnh mẽ hơn khi giá phá vỡ theo một trong hai hướng. Một khi giá tiếp tục đi theo hướng đã thiết lập, động thái đi lên là đáng kể.

Biến động

Tương tự, mức độ biến động của giá trong một mô hình giá có thể hữu ích trong việc phân tích tính hợp lệ của mô hình giá cũng như dự đoán mức độ đột phá giá cuối cùng. Biến động là thước đo sự thay đổi của giá theo thời gian. Biến động giá lớn hơn cho thấy mức độ biến động gia tăng, một tình trạng có thể được hiểu là một cuộc chiến tích cực hơn giữa phe gấu đang cố gắng đẩy giá xuống và phe bò đang cố gắng đẩy giá lên cao. Các mô hình có mức độ biến động lớn hơn có thể dẫn đến những biến động giá đáng kể hơn một khi giá vượt ra khỏi mô hình.

 

Biến động giá lớn hơn trong mô hình có thể biểu thị rằng các lực lượng đối lập – phe bò và phe gấu – đang tham gia vào một trận chiến nghiêm túc,chứ không phải là một cuộc ẩu đả nhẹ nhàng. Sự biến động trong mô hình giá càng lớn thì càng có nhiều dự đoán, dẫn đến một biến động giá đáng kể hơn, có thể bùng nổ hơn khi giá vi phạm mức hỗ trợ hoặc kháng cự.

Khối lượng

Khối lượng là một yếu tố cần cân nhắc khác khi giải thích các mô hình giá. Khối lượng biểu thị số lượng đơn vị của một công cụ giao dịch cụ thể đã được đổi chủ trong một Khung thời gian nhất định. Thông thường, khối lượng của một công cụ giao dịch được hiển thị dưới dạng biểu đồ hoặc một loạt các đường thẳng đứng xuất hiện bên dưới biểu đồ giá. 

Khối lượng hữu ích nhất khi được đo lường so với quá khứ gần đây của nó. Những thay đổi về số lượng mua và bán đang diễn ra có thể được so sánh với hoạt động gần đây và được phân tích: Bất kỳ hoạt động khối lượng nào khác với định mức đều có thể dự báo một sự thay đổi sắp tới về giá.

 

Nếu giá phá vỡ trên hoặc dưới vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tương ứng, và đi kèm với sự gia tăng đột ngột về mối quan tâm của nhà đầu tư và nhà giao dịch – thể hiện dưới dạng khối lượng – sự dịch chuyển dẫn đến có nhiều khả năng là đáng kể. Sự gia tăng về khối lượng có thể xác nhận tính xác thực của sự đột phá giá. Mặt khác, một đột phá không có sự gia tăng đáng chú ý về khối lượng sẽ có nguy cơ thất bại cao hơn nhiều vì không có sự nhiệt tình ủng hộ xu hướng tăng, đặc biệt nếu xu hướng tăng.

Hướng dẫn diễn giải mô hình 

Ba bước chung giúp các nhà phân tích kỹ thuật giải thích các mô hình giá:

Bước 1: Xác định

Bước đầu tiên để diễn giải thành công các mô hình giá là xác định các mô hình hợp lệ trong thời gian thực. Các mô hình này thường dễ tìm thấy trên dữ liệu lịch sử nhưng có thể trở nên khó khăn hơn để chọn ra khi chúng đang hình thành. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể thực hành xác định các mô hình trên dữ liệu lịch sử,chú ý kỹ đến phương pháp được sử dụng để vẽ đường xu hướng. Đường xu hướng có thể được xây dựng bằng cách sử dụng mức cao nhất và mức thấp nhất, giá đóng cửa hoặc điểm dữ liệu khác trong mỗi nến giá.

Bước 2: Đánh giá

Khi một mô hình được xác định, nó cần được đánh giá. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể xem xét Khung thời gian của mô hình, khối lượng kèm theo và sự biến động của dao động giá trong mô hình giá. Việc đánh giá những điều này có thể đưa ra một bức tranh tốt hơn về tính hợp lệ của mô hình giá.

Bước 3: Dự báo

Khi mô hình đã được xác định và đánh giá, nhà giao dịch và nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin để hình thành dự đoán hoặc dự báo biến động giá trong tương lai. Đương nhiên, các mô hình giá không phải lúc nào cũng đúng và việc xác định một mô hình không đảm bảo rằng bất kỳ hành động giá cụ thể nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên, những người tham gia thị trường có thể cảnh giác với hoạt động có khả năng xảy ra, giúp họ phản ứng nhanh chóng với những điều kiện thị trường thay đổi.

Ba đỉnh và đáy

Ba đỉnh và đáy là phần mở rộng của hai đỉnh và đáy. Nếu hai đỉnh và hai đáy giống chữ “M” hoặc “W”, thì ba đỉnh và đáy giống với chữ thảo “M” hoặc “W”: ba lần đẩy lên (trong trường hợp ba lần) hoặc ba lần đẩy xuống (đối với ba đáy). Những mô hình giá này thể hiện nhiều nỗ lực thất bại trong việc vượt qua vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Trong mô hình ba đỉnh, giá khiến ba lần cố gắng vượt qua vùng kháng cự đã thiết lập, thất bại và giảm xuống. Ngược lại, mô hình ba đáy xảy ra khi giá thực hiện ba cú đâm để vượt qua mức hỗ trợ, thất bại và bật trở lại.

Sự hình thành của mô hình ba đỉnh và đáy

Mô hình ba đỉnh là một mô hình giảm giá do mô hình này làm gián đoạn xu hướng tăng và dẫn đến xu hướng thay đổi theo chiều hướng giảm. Sự hình thành của nó như sau:

 

  • Giá ngày càng tăng cao hơn và cuối cùng chạm mức kháng cự, quay trở lại vùng hỗ trợ.
  • Giá cố gắng kiểm tra lại các mức kháng cự nhưng không thành công và quay trở lại mức hỗ trợ.
  • Giá cố gắng một lần nữa nhưng không thành công để vượt qua ngưỡng kháng cự, giảm trở lại và xuyên qua mức hỗ trợ.

Hành động giá có ảnh hưởng gì?

Hành động giá này thể hiện sự đấu tay đôi giữa người mua và người bán; người mua cố gắng nâng giá lên cao hơn, trong khi người bán cố gắng đẩy giá xuống thấp hơn. Mỗi đợt kiểm tra mức kháng cự thường đi kèm với khối lượng giảm dần, cho đến khi giá giảm qua mức hỗ trợ với sự tham gia tăng lên và khối lượng tương ứng. Khi ba nỗ lực vượt qua mức kháng cự đã thiết lập đều thất bại, người mua thường trở nên kiệt sức, người bán tiếp quản và giá giảm, dẫn đến thay đổi xu hướng.

Bản chất của mô hình

Mô hình ba đáy có bản chất tăng giá vì mô hình này làm gián đoạn xu hướng giảm và dẫn đến xu hướng thay đổi theo chiều hướng tăng. Mô hình giá ba đáy được đặc trưng bởi ba nỗ lực không thành công để đẩy giá qua vùng hỗ trợ. Mỗi nỗ lực liên tiếp thường đi kèm với khối lượng giảm dần, cho đến khi giá thực hiện nỗ lực cuối cùng để đẩy xuống, thất bại và quay trở lại vượt qua mức kháng cự. 

Giống như ba đỉnh, mô hình này biểu thị sự đấu tranh giữa người mua và người bán. Trong trường hợp này, người bán trở nên kiệt sức, nhường chỗ cho người mua đảo ngược xu hướng hiện tại và giành chiến thắng với xu hướng tăng. 

Ba đỉnh hoặc đáy biểu thị rằng một xu hướng đã thiết lập đang suy yếu và phía bên kia đang tăng sức mạnh. Cả hai đều thể hiện sự thay đổi áp lực: Với mô hình ba đỉnh, có sự chuyển dịch từ người mua sang người bán; đáy ba cho thấy sự chuyển đổi từ người bán sang người mua. Có thể nói, những mô hình này cung cấp sự thể hiện trực quan về sự thay đổi giá.

 

Kết luận

Mô hình giá xảy ra trong bất kỳ Khung thời gian biểu đồ nào, cho dù trên biểu đồ đánh dấu nhanh được sử dụng bởi các nhà giao dịch lướt sóng hay biểu đồ năm được các nhà đầu tư sử dụng. Mỗi mô hình thể hiện sự đấu tranh giữa người mua và người bán, dẫn đến việc tiếp tục xu hướng đang thịnh hành hoặc đảo ngược xu hướng, tùy thuộc vào kết quả.Các nhà phân tích kỹ thuật có thể sử dụng mô hình giá để giúp đánh giá hoạt động thị trường trong quá khứ và hiện tại, đồng thời dự báo hành động giá trong tương lai để đưa ra quyết định giao dịch và đầu tư.

Theo dõi Reviewsantot để cập nhật các kiến thức giao dịch nhanh nhất:
Website: https://reviewsantot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/reviewsantot/