Phân tích kỹ thuật cổ phiếu và định nghĩa xu hướng

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu là nghiên cứu dữ liệu thị trường lịch sử, bao gồm giá cả và khối lượng. Sử dụng những hiểu biết sâu sắc từ tâm lý thị trường, kinh tế học hành vi và phân tích định lượng, các nhà phân tích kỹ thuật nhằm mục đích sử dụng hiệu suất trong quá khứ để dự đoán hành vi thị trường trong tương lai. Hai hình thức phân tích kỹ thuật phổ biến nhất là các mẫu biểu đồ và các chỉ báo kỹ thuật (thống kê). Cùng Reviewsantot tham khảo về kiến thức phân tích kỹ thuật cổ phiếu ở bài viết dưới đây. 

Phân tích kỹ thuật thị trường chứng khoán, cổ phiếu | Vietstock

Phân tích kỹ thuật cho bạn biết điều gì?

Phân tích kỹ thuật cho bạn biết điều gì?
phan-tich-ky-thuat-cho-ban-biet-dieu-gi

Phân tích kỹ thuật là một thuật ngữ chung cho một loạt các chiến lược phụ thuộc vào việc giải thích hành động giá trong một cổ phiếu. Hầu hết các phân tích kỹ thuật tập trung vào việc xác định liệu xu hướng hiện tại có tiếp tục hay không và nếu không, khi nào nó sẽ đảo ngược.

Một số nhà phân tích kỹ thuật thề theo đường xu hướng, những người khác sử dụng hình nến, và những người khác thích các dải và hộp được tạo thông qua trực quan hóa toán học. Hầu hết các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng một số kết hợp các công cụ để nhận ra các điểm vào và ra tiềm năng cho các giao dịch. Ví dụ: hình thành biểu đồ có thể chỉ ra điểm vào lệnh cho người bán khống, nhưng nhà giao dịch sẽ xem xét các đường trung bình động trong các khoảng thời gian khác nhau để xác nhận rằng có khả năng xảy ra sự cố.

Tóm tắt lịch sử phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật về cổ phiếu và xu hướng đã được sử dụng trong hàng trăm năm. Ở châu Âu, Joseph de la Vega đã áp dụng các kỹ thuật phân tích kỹ thuật ban đầu để dự đoán thị trường Hà Lan vào thế kỷ 17. Tuy nhiên, ở dạng hiện đại, phân tích kỹ thuật nợ Charles Dow, William P. Hamilton, Robert Rhea, Edson Gould và nhiều người khác – bao gồm một vũ công khiêu vũ tên là Nicolas Darvas.

Những người này đại diện cho một quan điểm mới về thị trường như một thủy triều được đo lường tốt nhất bằng mức cao và mức thấp trên biểu đồ hơn là bằng các chi tiết cụ thể của công ty cơ bản. Bộ sưu tập đa dạng các lý thuyết từ các nhà phân tích kỹ thuật ban đầu đã được tập hợp lại và chính thức hóa vào năm 1948 với việc xuất bản Phân tích kỹ thuật về xu hướng chứng khoán của Robert D. Edwards và John Magee.

Sự ra đời của các mô hình nến

Các mô hình nến có từ thời các thương nhân Nhật Bản mong muốn phát hiện các mô hình giao dịch cho vụ thu hoạch lúa của họ. Nghiên cứu những mô hình cổ xưa này đã trở nên phổ biến vào những năm 1990 ở Mỹ với sự ra đời của giao dịch trong ngày trên internet. Các nhà đầu tư đã phân tích các biểu đồ chứng khoán lịch sử mong muốn khám phá các mô hình mới để sử dụng khi khuyến nghị giao dịch. Các mô hình đảo chiều nến nói riêng là cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư để xác định và có một số mô hình biểu đồ nến thường được sử dụng khác. Doji và mô hình nhấn chìm đều được sử dụng để dự đoán sự đảo chiều giảm giá sắp xảy ra.

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật

Cách sử dụng phân tích kỹ thuật-reviewsantot

Nguyên tắc cốt lõi làm cơ sở cho phân tích kỹ thuật là giá thị trường phản ánh tất cả các thông tin có sẵn có thể tác động đến thị trường. Do đó, không cần phải xem xét các phát triển kinh tế, cơ bản hoặc mới vì chúng đã được định giá thành một chứng khoán nhất định. Các nhà phân tích kỹ thuật thường tin rằng giá di chuyển theo xu hướng và lịch sử có xu hướng lặp lại khi nói đến tâm lý chung của thị trường. Hai loại phân tích kỹ thuật chính là mẫu biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật (thống kê).

Các mẫu biểu đồ trong phân tích kỹ thuật có ý nghĩa gì? 

Các mẫu biểu đồ là một hình thức phân tích kỹ thuật chủ quan, trong đó các kỹ thuật viên cố gắng xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ bằng cách xem xét các mẫu cụ thể.

Những mô hình này, được củng cố bởi các yếu tố tâm lý, được thiết kế để dự đoán giá sẽ đi về đâu, sau khi đột phá hoặc phá vỡ từ một điểm và thời điểm giá cụ thể. Ví dụ: mô hình biểu đồ tam giác tăng dần là mô hình biểu đồ tăng giá cho thấy vùng kháng cự chính. Một sự bứt phá từ ngưỡng kháng cự này có thể dẫn đến một động thái đáng kể, khối lượng lớn cao hơn.

Các chỉ số kỹ thuật là một hình thức thống kê phân tích kỹ thuật trong đó các kỹ thuật viên áp dụng các công thức toán học khác nhau cho giá cả và khối lượng. Các chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất là đường trung bình động, làm mịn dữ liệu giá để giúp dễ dàng phát hiện xu hướng hơn.

Các chỉ báo kỹ thuật phức tạp hơn bao gồm phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD), xem xét sự tương tác giữa một số đường trung bình động. Nhiều hệ thống giao dịch dựa trên các chỉ báo kỹ thuật vì chúng có thể được tính toán định lượng.

Sự khác biệt giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là hai phe phái lớn trong tài chính. Trong khi các nhà phân tích kỹ thuật tin rằng cách tiếp cận tốt nhất là theo xu hướng khi nó hình thành thông qua hành động của thị trường, các nhà phân tích cơ bản tin rằng thị trường thường bỏ qua giá trị.

Các nhà phân tích cơ bản sẽ bỏ qua các xu hướng biểu đồ để đào sâu qua bảng cân đối kế toán và hồ sơ thị trường của một công ty để tìm kiếm giá trị nội tại hiện không được phản ánh trong giá. Có rất nhiều ví dụ về các nhà đầu tư thành công sử dụng phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật để hướng dẫn giao dịch của họ và thậm chí cả những người kết hợp các yếu tố của cả hai.

Tuy nhiên, nhìn chung, phân tích kỹ thuật cho vay tốc độ đầu tư nhanh hơn, trong khi phân tích cơ bản thường có thời gian quyết định và thời gian nắm giữ dài hơn nhờ vào thời gian cần thiết cho việc thẩm định thêm.

Hạn chế của phân tích kỹ thuật Cổ Phiếu

Hạn chế của phân tích kỹ thuật Cổ Phiếu-reviewsantot

Phân tích kỹ thuật có cùng giới hạn của bất kỳ chiến lược nào dựa trên các yếu tố kích hoạt giao dịch cụ thể. Biểu đồ có thể bị hiểu sai. Sự hình thành có thể được xác định trên khối lượng thấp. Các khoảng thời gian được sử dụng cho các đường trung bình động có thể quá dài hoặc quá ngắn đối với loại giao dịch bạn đang muốn thực hiện. Bỏ những điều đó sang một bên, phân tích kỹ thuật về cổ phiếu và xu hướng có một hạn chế hấp dẫn duy nhất đối với chính nó.

Khi nhiều chiến lược, công cụ và kỹ thuật phân tích kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, chúng có tác động quan trọng đến hành động giá. Ví dụ: ba con quạ đen đó đang hình thành vì thông tin được định giá đang biện minh cho sự đảo chiều giảm giá hay bởi vì các nhà giao dịch đồng ý rằng chúng nên được theo sau bởi sự đảo chiều giảm giá và mang lại điều đó bằng cách thực hiện các vị thế bán? Mặc dù đây là một câu hỏi thú vị, một nhà phân tích kỹ thuật thực sự không thực sự quan tâm miễn là mô hình giao dịch tiếp tục hoạt động.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức trong ngày trên thị trường đầu tư. Các trang thông tin của Reviewsantot: