Mẹo giao dịch: Cách xem dữ liệu kinh tế

Bạn cần biết thị trường tập trung vào điều gì để giao dịch các báo cáo kinh tế tốt hơn. Cùng Review Sàn Tốt phân tích tại bài viết dưới đây nhé!

Mỗi tuần giao dịch có hàng chục chỉ số kinh tế được công bố, nhưng rất ít trong số đó thực sự là thị trường đang chuyển động. Tôi luôn thấy những người mới bắt đầu đặt câu hỏi về tính hữu ích của phân tích cơ bản bởi vì họ thấy các con số trên dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ chẳng hạn như tốt nhưng thị trường không làm gì cả, hoặc đôi khi, thậm chí còn làm ngược lại

 

Phân tích thị trường theo báo cáo kinh tế

Điều này có thể xảy ra đơn giản là do thị trường không tập trung vào báo cáo cụ thể đó hoặc việc phát hành phần lớn phù hợp với kỳ vọng. Thị trường phản ứng nhiều hơn với những bất ngờ hoặc những điều cụ thể mà nó tập trung vào.

Nếu một báo cáo kinh tế được đưa ra như mong đợi, thì sẽ không có gì thực sự rút ra được từ nó trừ khi các chi tiết nói lên điều gì đó khác biệt. Hơn nữa, nếu thị trường không tập trung vào báo cáo kinh tế đó, thì ngay cả khi nó gây bất ngờ thì khả năng cao là thị trường sẽ không biến động nhiều.

 

Những điều bạn cần biết về thị trường trước khi giao dịch

Bạn cần biết thị trường tập trung vào điều gì để giao dịch các báo cáo kinh tế tốt hơn. Nếu thị trường tập trung vào việc làm vì ngân hàng trung ương đã nói rõ rằng họ sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ dựa trên điều đó, thì các báo cáo lạm phát sẽ không khiến thị trường biến động nhiều như vậy và ngược lại.

Bạn cũng nên biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ kinh doanh. Nếu bạn vừa thoát khỏi suy thoái, thì sẽ không ai quan tâm đến lạm phát mà tập trung nhiều hơn vào việc làm, đơn đặt hàng lâu bền, ISM, giấy phép xây dựng, doanh số bán lẻ, v.v. Nếu bạn chậm trễ trong quá trình mở rộng và lạm phát đang tăng cao, thì dữ liệu lạm phát sẽ trở thành tâm điểm vì ngân hàng trung ương sẽ hành động để làm chậm lại và điều đó cũng sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

 

Nền kinh tế có ảnh hưởng gì? 

Ngoài ra còn có một loại hệ thống phân cấp dựa trên quốc gia phát hành các báo cáo kinh tế. Nói chung, dữ liệu của Hoa Kỳ là quan trọng nhất vì Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Có một câu nói rằng “khi Mỹ hắt hơi, thế giới bị cảm lạnh”.

Điều đó chỉ để làm nổi bật tầm quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ. Vì vậy, nếu nền kinh tế Hoa Kỳ hoạt động tốt, nó có thể tạo ra tâm lý rủi ro tích cực (miễn là phần còn lại của thế giới không bị ảnh hưởng xấu) và đó là khi dữ liệu tốt của Hoa Kỳ có thể khiến USD thực sự suy yếu, như chúng ta đã thấy năm 2020 thoát khỏi khủng hoảng covid.

Mặt khác, dữ liệu ngày càng yếu đi của Mỹ có thể gây ra tâm lý rủi ro tiêu cực và khiến USD tăng giá như một nơi trú ẩn an toàn.

 

Thí dụ minh chứng

Ví dụ, ngay bây giờ, thị trường đặc biệt tập trung vào dữ liệu lạm phát. Tại sao vậy? Bởi vì tỷ lệ lạm phát ở Mỹ cao hơn gấp đôi mục tiêu của Fed là 2% mỗi năm và vẫn đang leo thang.

Đến lượt mình, điều này đang khiến thị trường định giá quá trình thắt chặt nhanh hơn của Fed và tất cả những điều có thể xảy ra như suy thoái kinh tế, lỗi chính sách, suy thoái kinh tế, v.v. Thị trường bây giờ không quan tâm chút nào đến số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hoặc một số dữ liệu của Vương quốc Anh hoặc EU chẳng hạn, bởi vì những gì có thể xảy ra ở Mỹ sẽ lan sang các thị trường khác.

Như bạn có thể thấy, có nhiều điều cần xem xét khi xem xét dữ liệu kinh tế hơn là chỉ lưu ý xem báo cáo tốt hơn hay xấu hơn dự kiến ​​hoặc nếu lịch kinh tế cho biết đó là một sự kiện có tác động thấp hay cao. Bạn cần có cái nhìn bao quát hơn và chắt lọc những gì quan trọng trong bối cảnh cụ thể đó để giao dịch các bản phát hành kinh tế tốt hơn.

Cùng Review Sàn Tốt Theo dõi những tin tức về cách nhận định thị trường khi giao dịch những ngày kế tiếp.

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]