Kinh tế Anh phục hồi tích cực, đồng bảng Anh đi lên

Kết quả cuộc khảo sát công bố ngày 12/4 cho thấy doanh số bán nhà ở Anh đã phục hồi gần bằng mức trước đại dịch trong tháng 3/2023. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy kinh tế Anh đã trở lại đúng hướng, đồng thời cũng là yếu tố giúp đồng GBP mạnh lên.

Doanh số bán nhà tại Anh phục hồi gần bằng mức trước đại dịch

Trang web bất động sản Rightmove cho biết số lượng giao dịch mua bán theo thỏa thuận giữa người bán và người mua trong tháng 3/2023 chỉ thấp hơn 1% so với tháng 3/2019 do chi phí đi vay giảm.
Tim Bannister, chuyên gia bất động sản của Rightmove, cho biết thị trường vẫn mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên dù cho có “những cơn gió ngược” kinh tế đã ảnh hưởng đến những người muốn chuyển nhà trong sáu tháng qua.
Cùng với tỷ lệ lạm phát cao, thị trường nhà ở của Anh đang đối mặt với thách thức khi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất kể từ tháng 12/2021.
Các đại lý bất động sản ghi nhận nhu cầu của người mua căn hộ ở mọi quy mô gia tăng đáng kể trong tháng 3/2023, trong đó doanh số bán theo thỏa thuận tăng 10% so với năm 2019, và tăng so với mức giảm 11% hồi đầu năm 2023.
Thị trường London đã chứng kiến sự phục hồi rõ rệt nhất trên thị trường nói chung, với tổng doanh số bán nhà theo thỏa thuận tăng 11% so với tháng 3/2019 và doanh số bán căn hộ theo thỏa thuận cao hơn 23%.
Robert Sturges, giám đốc phụ trách khu vực trung tâm London thuộc đại lý bất động sản Chestertons, cho biết nhu cầu căn hộ đang tăng lên do ngày càng có nhiều người muốn tìm nơi ở gần nơi làm việc và những người mua ở nước ngoài tận dụng lợi thế của tỷ giá hối đoái thuận lợi.

Tổng quan về kỹ thuật cặp GBP/USD

GBP/USD đã chốt biểu đồ nến 4 giờ trước trong vùng tích cực và leo lên trên 1,2420, đây cũng là khu vực đường trung bình động đơn giản SMA 20 và 50 thẳng hàng. Mức kháng cự tiếp theo của cặp tiền nằm ở 1,2450, giới hạn dưới của kênh hồi quy tăng dần xuất hiện từ đầu tháng 3. Khi GBP/USD ổn định trên mức đó, 1,2470 (mức tĩnh) sẽ được coi là ngưỡng tạm thời trước 1,2500 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,2525/1,2530 (mức cao ngày 4 tháng 4, điểm giữa của kênh tăng dần).
Nếu cặp GBP/USD giảm xuống dưới 1,2420 và bắt đầu sử dụng mức đó làm mức kháng cự, thì các khoản lỗ bổ sung sẽ hướng tới 1,2400 (mức tâm lý, mức tĩnh) và 1,2350 (mức thoái lui Fibonacci 23,6% của xu hướng tăng mới nhất, tương đương đường SMA 100).
Sau sự sụt giảm của ngày thứ Hai, GBP/USD đã lấy lại lực kéo và leo lên trên 1,2400 vào đầu ngày thứ Ba. Tâm lý thị trường được cải thiện giúp đồng Bảng Anh giữ vững vị thế khi các nhà đầu tư chờ đợi bình luận từ các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Dự đoán

Trong trường hợp không có công bố dữ liệu quan trọng nào vào thứ Hai, đồng Đô la Mỹ (USD) đã tận dụng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng khi các nhà đầu tư tiếp tục định giá mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) của Fed vào tháng 5 sau báo cáo việc làm tháng 3.
Đến đầu ngày thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn ở trong vùng âm dưới 3,4%, khiến USD khó có thể xây dựng được mức tăng của ngày thứ Hai. Ngoài ra, Chỉ số FTSE 100 tăng 0,5%, cho thấy sự thay đổi tích cực trong tâm lý rủi ro. Trong khi đó, hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ tăng khoảng 0,2% trong phiên giao dịch tại châu Âu. Nếu chứng khoán Mỹ lấy đà tăng ngay sau khi mở cửa, thì USD có thể sẽ tiếp tục suy yếu và mở ra cơ hội cho sự phục hồi kéo dài của GBP/USD.
Trong phiên Mỹ, những người tham gia thị trường sẽ chú ý đến các bình luận từ Chủ tịch Fed chi nhánh Philadelphia Patrick Harker, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee và Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis Neel Kashkari.
[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]