Giao dịch theo xu hướng: 4 chỉ báo phổ biến nhất

Reviewsantot.com – Những người giao dịch theo xu hướng cố gắng tách biệt và thu lợi nhuận từ các xu hướng. Phương pháp giao dịch theo xu hướng cố gắng thu được lợi nhuận thông qua việc phân tích động lượng của tài sản theo một hướng cụ thể; có nhiều cách để làm điều này. Tất nhiên, không có chỉ báo kỹ thuật đơn lẻ nào có thể giúp bạn trở nên giàu có trên thị trường; Ngoài khả năng phân tích, nhà giao dịch cũng cần phải thành thạo về quản lý rủi ro và tâm lý giao dịch. Nhưng một số chiến lược nhất định đã vượt qua thử thách của thời gian, và vẫn là công cụ phổ biến dành cho những nhà giao dịch theo xu hướng, người mà quan tâm đến việc phân tích các chỉ số thị trường nhất định.

giao-dich-theo-xu-huong-4-chi-bao-pho-bien-nhat-reviewsantot

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Giao dịch theo xu hướng cố gắng nắm bắt lợi nhuận thông qua việc phân tích động lượng của tài sản theo một hướng cụ thể.
  • Mặc dù không có chỉ báo kỹ thuật đơn lẻ nào có thể giúp bạn đạt được sự giàu có trên thị trường, nhưng một số chiến lược nhất định đã vượt qua thử thách của thời gian và vẫn là công cụ phổ biến cho các nhà giao dịch theo xu hướng.
  • Đường trung bình động là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp làm mịn dữ liệu giá bằng cách tạo ra mức giá trung bình được cập nhật liên tục.
  • Đường trung bình động phân kỳ hội tụ (MACD) là một loại chỉ báo dao động có thể giúp các nhà giao dịch nhanh chóng phát hiện động lượng tăng ngắn hạn.
  • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) là một chỉ báo động lượng đo lường mức độ thay đổi giá gần đây để đánh giá tình trạng mua quá mức hoặc bán quá mức trong giá cổ phiếu.
  • Chỉ báo khối lượng cân bằng (OBV) đo lường áp lực mua và bán tích lũy bằng cách cộng khối lượng vào những ngày “tăng” và trừ đi khối lượng vào những ngày “giảm”.
  •  “Khối lượng cân bằng (OBV).”

giao-dich-theo-xu-huong-4-chi-bao-pho-bien-nhat-reviewsantot

Giao dịch theo xu hướng với Đường trung bình động

Đường trung bình động là một công cụ phân tích kỹ thuật giúp làm mịn dữ liệu giá bằng cách tạo ra mức giá trung bình được cập nhật liên tục. Trên biểu đồ giá, đường trung bình động tạo ra một đường phẳng giúp loại bỏ hiệu quả mọi biến động do biến động giá ngẫu nhiên.

Giá trị trung bình đang bị ảnh hưởng như thế nào?

Giá trị trung bình được lấy trong một khoảng thời gian cụ thể – 10 ngày, 20 phút, 30 tuầnhoặc bất kỳ khoảng thời gian nào mà nhà giao dịch chọn. Đối với các nhà đầu tư và những người theo xu hướng dài hạn, đường trung bình động đơn giản 200 ngày, 100 ngày và 50 ngày là những lựa chọn phổ biến.

Có một số cách để sử dụng đường trung bình động. Đầu tiên là nhìn vào góc của đường trung bình động. Nếu nó chủ yếu di chuyển theo chiều ngang trong một khoảng thời gian dài thì giá đó không có xu hướng mà đang dao động. Phạm vi giao dịch xảy ra khi chứng khoán giao dịch giữa mức giá cao và thấp nhất quán trong một khoảng thời gian.

Tính chất của đường trung bình động 

Image

Nếu đường trung bình động hướng lên thì xu hướng tăng đang diễn ra. Tuy nhiên, đường trung bình động không đưa ra dự đoán về giá trị tương lai của cổ phiếu; chúng chỉ đơn giản tiết lộ những gì giá đang diễn ra, tính trung bình, trong một khoảng thời gian.

Điểm giao nhau là một cách khác để sử dụng đường trung bình động. Bằng cách vẽ đường trung bình động 200 ngày và 50 ngày trên biểu đồ của bạn, tín hiệu mua sẽ xảy ra khi đường 50 ngày vượt lên trên đường 200 ngày. Tín hiệu bán xảy ra khi đường 50 ngày giảm xuống dưới đường 200 ngày. Các khung thời gian có thể được thay đổi để phù hợp với khung thời gian giao dịch cá nhân của bạn.

Giá trị đường trung bình động

Khi giá vượt qua đường trung bình động, nó cũng có thể được sử dụng làm tín hiệu mua và khi giá vượt qua đường trung bình động, nó cũng có thể được sử dụng làm tín hiệu bán.

Tuy nhiên, do giá biến động nhiều hơn đường trung bình động nên phương pháp này dễ có nhiều tín hiệu sai hơn, như biểu đồ trên cho thấy.

Đường trung bình động cũng có thể cung cấp hỗ trợ hoặc kháng cự cho giá.1 Biểu đồ bên dưới cho thấy đường trung bình động 100 ngày đóng vai trò hỗ trợ (tức là giá bật ra khỏi nó).

Image

Giao dịch theo xu hướng với Phân kỳ hội tụ trung bình động (MACD)

Đường trung bình động phân kỳ hội tụ (MACD) là một loại chỉ báo dao động. Chỉ báo dao động là chỉ báo phân tích kỹ thuật thay đổi theo thời gian trong một dải (trên và dưới đường trung tâm; chỉ báo MACD dao động trên và dưới 0). Nó vừa là chỉ báo theo xu hướng vừa là chỉ báo động lượng.

Một chiến lược MACD cơ bản là xem xét các đường MACD nằm ở phía nào của 0 trong biểu đồ bên dưới biểu đồ. Nếu đường MACD ở trên mức 0 trong một khoảng thời gian liên tục thì cổ phiếu có thể có xu hướng đi lên.Ngược lại, nếu đường MACD ở dưới 0 trong một khoảng thời gian kéo dài thì xu hướng có thể sẽ giảm. Sử dụng chiến lược này, các tín hiệu mua tiềm năng xảy ra khi MACD di chuyển trên 0 và tín hiệu bán tiềm năng khi nó cắt xuống dưới.

Sự giao nhau của đường tín hiệu cũng có thể cung cấp thêm tín hiệu mua và bán. MACD có hai đường – một đường nhanh và một đường chậm. Tín hiệu mua xảy ra khi đường nhanh cắt qua và phía trên đường chậm. Tín hiệu bán xảy ra khi đường nhanh cắt qua và bên dưới đường chậm.

Image

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

Chỉ số cường độ tương đối (RSI) là một chỉ báo dao động khác nhưng chuyển động của nó nằm trong khoảng từ 0 đến 100 nên nó cung cấp thông tin khác với chỉ báo MACD.

Một cách để diễn giải chỉ số RSI là xem giá ở trạng thái “mua quá mức”—và do có sự điều chỉnh—khi chỉ báo trong biểu đồ ở trên 70 và xem giá là quá bán—và do có sự phục hồi—khi chỉ báo ở dưới 30,3

Trong một xu hướng tăng mạnh, giá thường sẽ đạt mức 70 trở lên trong một khoảng thời gian dài. Đối với xu hướng giảm, giá có thể duy trì ở mức 30 hoặc thấp hơn trong thời gian dài. Mặc dù mức quá mua và quá bán nói chung đôi khi có thể chính xác nhưng chúng có thể không cung cấp tín hiệu kịp thời nhất cho những người giao dịch theo xu hướng.

Một cách khác là mua gần với điều kiện vượt bán khi xu hướng tăng và đặt giao dịch bán gần điều kiện mua quá mức trong xu hướng giảm.

Ví dụ

Giả sử xu hướng dài hạn của một cổ phiếu là tăng giá. Tín hiệu mua xảy ra khi chỉ số RSI di chuyển xuống dưới 50 và sau đó quay trở lại trên mức đó. Về cơ bản, điều này có nghĩa là đã xảy ra hiện tượng giảm giá. Vì vậy, nhà giao dịch mua khi đợt pullback dường như đã kết thúc (theo chỉ báo RSI) và xu hướng đang tiếp tục. Mức 50 được sử dụng vì chỉ số RSI thường không đạt đến 30 trong một xu hướng tăng trừ khi có khả năng xảy ra đảo chiều. Tín hiệu giao dịch bán khống xảy ra khi xu hướng giảm và chỉ số RSI di chuyển trên 50 rồi quay trở lại dưới mức đó.

Đường xu hướng hoặc đường trung bình động có thể giúp thiết lập hướng xu hướng và hướng nhận tín hiệu giao dịch.

Image

Giao dịch theo xu hướng với Khối lượng cân bằng (OBV)

Bản thân khối lượng là một chỉ báo có giá trị và khối lượng cân bằng (OBV) lấy một lượng thông tin đáng kể về khối lượng và tổng hợp nó thành một chỉ báo một dòng duy nhất. Chỉ báo này đo lường áp lực mua và bán tích lũy bằng cách cộng khối lượng vào những ngày “tăng” và trừ đi khối lượng vào những ngày “giảm”.4

Lý tưởng nhất là khối lượng sẽ xác nhận xu hướng. Giá tăng phải đi kèm với OBV tăng; giá giảm phải đi kèm với OBV giảm.4

Hình dưới đây cho thấy cổ phiếu của Netflix Inc. (NFLX) có xu hướng cao hơn cùng với OBV. Vì OBV không giảm xuống dưới đường xu hướng của nó nên đó là một dấu hiệu tốt cho thấy giá có thể sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn ngay cả sau những đợt thoái lui.

Nếu OBV đang tăng và giá không tăng thì có khả năng giá sẽ theo OBV trong tương lai và bắt đầu tăng. Nếu giá đang tăng và OBV đi ngang hoặc giảm thì giá có thể gần đạt đỉnh. Nếu giá đang giảm và OBV đi ngang hoặc tăng thì giá có thể sắp chạm đáy.

Image

Giao dịch theo xu hướng – Điểm mấu chốt

Các chỉ báo có thể đơn giản hóa thông tin về giá, ngoài việc cung cấp các tín hiệu giao dịch theo xu hướng và đưa ra cảnh báo về sự đảo chiều. Các chỉ báo có thể được sử dụng trên tất cả các khung thời gian và trong hầu hết các trường hợp, chúng có các biến số có thể được điều chỉnh để phù hợp với sở thích cụ thể của từng nhà giao dịch. Nhà giao dịch có thể kết hợp các chiến lược chỉ báo–hoặc đưa ra các hướng dẫn của riêng họ–để các tiêu chí vào và ra được thiết lập rõ ràng cho các giao dịch.

Học cách giao dịch dựa trên các chỉ số có thể là một quá trình khó khăn. Nếu một chỉ báo cụ thể hấp dẫn bạn, bạn có thể quyết định nghiên cứu thêm về nó. Quan trọng nhất, bạn nên thử nghiệm nó trước khi sử dụng nó để thực hiện giao dịch trực tiếp. Và đối với những người chưa bao giờ giao dịch tích cực trước đây, điều quan trọng cần biết là mở tài khoản môi giới là bước đầu tiên cần thiết để có thể tiếp cận thị trường chứng khoán.

Cập nhật thêm tin tức về thị trường đầu tư tại các trang tin của Reviewsantot