GBP/USD dao động quanh ngưỡng tâm lý 1,2200

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, thị trường đang dồn sự chú ý vào diễn biến của cặp tỷ giá GBP/USD. Ngân hàng trung ương Anh (BOE) nâng lãi suất lên mức cao nhất 14 năm nhưng đồng thời lại cảnh báo lạm phát sẽ kéo dài.

Mức tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng trung ương Anh

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 15/12 đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ 3% lên 3,5%, mức cao nhất trong 14 năm, nhằm hạ nhiệt lạm phát cao. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của BoE.
Mức tăng trên thấp hơn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm trong tháng 11/2022. BoE khẳng định ngân hàng này có khả năng tăng lãi suất cao hơn nữa, bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế, khi BoE nỗ lực kiềm chế lạm phát vốn đã vọt lên mức cao nhất trong 41 năm trong tháng Mười.
Theo BoE, thị trường lao động vẫn thắt chặt và đã có bằng chứng cho thấy sức ép lạm phát tại Anh sẽ kéo dài, do đó, ngân hàng trung ương này cần có phản ứng chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn.
Nhà kinh tế Yael Selfin, tại công ty kiểm toán KPMG dự đoán đợt tăng lãi suất của BoE sẽ kết thúc vào nửa đầu năm 2023, với lãi suất tăng lên 4%. Chuyên gia Selfin cho rằng BoE có thể cắt giảm lãi suất trong năm 2024 khi chính phủ thắt chặt chi tiêu và nền kinh tế cần hỗ trợ sau cuộc suy thoái đã được dự báo.
BoE dự kiến kinh tế Anh sẽ thu hẹp 0,1% trong quý IV/2022, tích cực hơn so với dự báo về mức suy giảm 0,3% trước đó. Trong quý III/2022, kinh tế Anh đã sụt giảm 0,2%.

Phân tích kỹ thuật

GBP/USD: 4H

Cặp GBP/USD đã hình thành loạt đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước kể từ khi chạm đáy ở mức 1,0400 vào cuối tháng 9.
Tuần này, GBP/USD đang dao động gần ngưỡng tâm lý 1,2200.
Như minh họa trong hình, mức 1,2200 cách không xa đường SMA 100 trên biểu đồ 4 giờ và đáy của kênh tăng dần chưa từng bị phá thủng kể từ giữa tháng 11.
Câu hỏi đặt ra là liệu GBP/USD có thể duy trì xu hướng tăng không? Xác suất thắng thế đang nghiêng về phe giá lên khi lực mua GBP/USD đang bắt đầu xuất hiện tại vùng hỗ trợ Fibonacci.
Lực cầu mới xuất hiện có thể đẩy GBP/USD trở lại mức đỉnh tháng 12, hiện nay tại 1,2400. Cặp đôi này thậm chí có thể sẽ lập đỉnh mới cao nhất trong tháng trước khi kết thúc năm.
Tuy nhiên, vẫn có khả năng xảy ra kịch bản giá giảm thủng kênh.
Nếu loạt nến xanh không đủ mạnh để giữ vững giá và biểu đồ GBP/USD bắt đầu xuất hiện lại nến đỏ, thì tỷ giá có thể phá vỡ xuống dưới mức hỗ trợ dọc theo kênh giá và có thể rơi về các khu vực nhạy cảm như 1,2100 hoặc 1,2000.

Theo dõi Reviewsantot.com để cập nhật nhanh nhất các bản tin trong ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *