Đầu tư vào gì: Sử dụng tiền của bạn để kiếm tiền

Đầu tư có thể là động thái tài chính thông minh nhất mà bạn thực hiện. Mặc dù bạn có thể kiếm được mức lương ổn định từ việc làm việc, nhưng đầu tư có thể khiến số tiền khó kiếm được của bạn làm việc cho bạn. Một danh mục đầu tư được xây dựng một cách khôn ngoan có thể giúp bạn xây dựng khối tài sản khổng lồ theo thời gian mà bạn có thể sử dụng cho việc nghỉ hưu, cho con đi học đại học hoặc cho bất kỳ mục tiêu tài chính nào khác mà bạn có thể có.

dau-tu-vao-gi-su-dung-tien-cua-ban-de-kiem-tien-reviewsantot

Tuy nhiên, mặc dù mọi người đều biết rằng đầu tư là một động thái tốt, nhưng cũng có câu hỏi bạn nên đầu tư vào cái gì , đây là một phần cực kỳ quan trọng của câu đố.

Với ý nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số phương tiện đầu tư phổ biến nhất. Chúng ta sẽ thảo luận về ưu và nhược điểm của từng loại và kiểm tra xem chúng có phù hợp với chiến lược đầu tư lý tưởng của bạn hay không. Chúng ta cũng sẽ xem xét một số thứ có lẽ bạn không nên đầu tư vào. Cùng Reviewsantot tham khảo cách đầu tư tiền vào cổ phiếu tại bài viết dưới đây. 

Tại sao cổ phiếu là khoản đầu tư tốt cho hầu hết mọi người

Hầu hết mọi người đều nên sở hữu cổ phiếu. Đó là bởi vì cổ phiếu đã liên tục được chứng minh là cách tốt nhất để một người bình thường xây dựng sự giàu có trong thời gian dài. Chứng khoán Mỹ đã mang lại lợi nhuận tốt hơn trái phiếu, tài khoản tiết kiệm, kim loại quý và hầu hết các loại hình đầu tư khác trong bốn thập kỷ qua.

Cổ phiếu đã vượt trội hơn hầu hết các loại hình đầu tư trong hầu hết khoảng thời gian 10 năm trong thế kỷ qua và có lợi nhuận trung bình hàng năm từ 9% đến 10% trong thời gian dài. Để so sánh lợi nhuận như thế này, khoản đầu tư 10.000 USD với lãi suất gộp 10% trong 30 năm sẽ tăng lên gần 175.000 USD.

dau-tu-vao-gi-su-dung-tien-cua-ban-de-kiem-tien-reviewsantot

Tại sao chứng khoán Mỹ lại là khoản đầu tư tuyệt vời như vậy? 

Bởi vì, với tư cách là một cổ đông, bạn sở hữu một doanh nghiệp. Và khi doanh nghiệp đó ngày càng lớn hơn và sinh lời nhiều hơn, đồng thời khi nền kinh tế phát triển, bạn sở hữu một doanh nghiệp trở nên có giá trị hơn. Như nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nói, đầu tư vào chứng khoán Mỹ là một cuộc đặt cược vào doanh nghiệp Mỹ và đây là một cuộc đặt cược tuyệt vời trong hơn hai thế kỷ.

Chúng ta có thể lấy 20 năm qua làm ví dụ. Ngay cả trong ba đợt sụt giảm tàn khốc nhất của thị trường chứng khoán trong lịch sử, thị trường chứng khoán vẫn mang lại lợi nhuận tốt hơn vàng hoặc trái phiếu. Hãy xem xét chỉ số S&P 500 chuẩn, được nhiều người coi là phong vũ biểu tốt nhất về mức độ hoạt động của chứng khoán Mỹ. Trong hai thập kỷ qua, S&P 500 đã mang lại tổng lợi nhuận 590%, bao gồm cả mức tăng giá cổ phiếu cũng như cổ tức. Nói cách khác, khoản đầu tư 10.000 đô la sẽ biến thành 69.000 đô la và bao gồm cả ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự sụp đổ của COVID-19 vào năm 2020 và sự suy thoái của thị trường gấu năm 2022.

Nhược điểm của việc đầu tư vào cổ phiếu

Thứ nhất, Cổ phiếu không phải là khoản đầu tư không có rủi ro theo bất kỳ định nghĩa nào. Ngay cả cổ phiếu của những công ty ổn định nhất cũng có thể biến động đáng kể trong thời gian ngắn. Nhìn lại 50 năm qua, S&P 500 đã giảm tới 37% chỉ trong một năm và đã tăng tới 38%.

Thứ hai, Do tiềm năng tạo dựng sự giàu có to lớn của chúng, cổ phiếu sẽ tạo nên nền tảng cho danh mục đầu tư của hầu hết mọi người. Điều khác nhau giữa người này với người khác là số lượng hàng tồn kho có ý nghĩa.

Ví dụ, một người ở độ tuổi 30 đang tiết kiệm để nghỉ hưu có thể vượt qua nhiều thập kỷ biến động của thị trường và nên sở hữu gần như toàn bộ cổ phiếu. Ai đó ở độ tuổi 70 nên sở hữu một số cổ phiếu để tăng trưởng; một người Mỹ trung bình ở độ tuổi 70 sẽ sống đến tuổi 80, nhưng họ nên bảo vệ tài sản mà họ cần trong tương lai bằng cách đầu tư vào trái phiếu và nắm giữ tiền mặt.

Có hai rủi ro chính với cổ phiếu:

  • Biến động: Giá cổ phiếu có thể dao động rộng rãi trong thời gian rất ngắn. Điều này tạo ra rủi ro nếu bạn cần bán cổ phiếu của mình trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Tổn thất vĩnh viễn: Cổ đông là chủ doanh nghiệp và đôi khi doanh nghiệp thất bại. Rủi ro có thể được giảm thiểu bằng cách tập trung vào các doanh nghiệp đã thành lập và ổn định và bằng cách tạo ra danh mục cổ phiếu đa dạng hoặc chọn đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) hoặc quỹ tương hỗ.

Quản lý biến động

Nếu bạn có một đứa con chuẩn bị vào đại học trong một hoặc hai năm nữa, hoặc nếu bạn sắp nghỉ hưu trong vài năm nữa, mục tiêu của bạn sẽ không còn là tối đa hóa sự phát triển nữa. Nó sẽ bảo vệ vốn của bạn. Đã đến lúc chuyển số tiền bạn cần trong vài năm tới từ cổ phiếu sang trái phiếu và tiền mặt.

Nếu mục tiêu của bạn vẫn còn trong nhiều năm tới, bạn có thể phòng ngừa sự biến động bằng cách không làm gì cả. Ngay cả khi trải qua một số đợt sụp đổ thị trường tồi tệ nhất trong lịch sử, cổ phiếu vẫn mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho các nhà đầu tư đã mua và nắm giữ.

Tránh tổn thất vĩnh viễn

Cách tốt nhất để tránh thua lỗ vĩnh viễn là sở hữu một danh mục đầu tư đa dạng mà không tập trung quá nhiều tài sản vào một công ty, ngành hoặc thị trường nào. Sự đa dạng hóa sẽ giúp hạn chế tổn thất của bạn đối với một số cổ phiếu tồi, trong khi những cổ phiếu thắng lợi tốt nhất của bạn sẽ bù đắp được nhiều hơn cho khoản lỗ của họ.

Hãy suy nghĩ theo cách này: Nếu bạn đầu tư số tiền tương tự vào 20 cổ phiếu và một cổ phiếu bị phá sản, số tiền tối đa bạn có thể mất là 5% vốn của mình. Bây giờ, giả sử một trong những cổ phiếu đó tăng giá trị 2.000%. Nó không chỉ bù đắp cho một khoản thua lỗ mà còn tăng gấp đôi giá trị toàn bộ danh mục đầu tư của bạn . Đa dạng hóa có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thất vĩnh viễn và giúp bạn tiếp cận nhiều cổ phiếu tạo ra sự giàu có hơn.

Một cách hiệu quả khác để tránh thua lỗ vĩnh viễn là đầu tư (độc quyền hoặc một phần) vào quỹ ETF và/hoặc quỹ tương hỗ. Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500, tiền của bạn sẽ được chia đều cho 500 công ty tạo nên chỉ số đó và sẽ không có gì nghiêm trọng nếu bất kỳ công ty nào trong số đó thất bại.

Bạn nên đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu?

Nói một cách hoàn toàn rõ ràng, mỗi nhà đầu tư đều khác nhau. Không có quy tắc ngón tay cái nào phù hợp với tất cả mọi người.

Phải nói rằng, một nguyên tắc phân bổ tài sản phổ biến được các nhà lập kế hoạch tài chính sử dụng là trừ tuổi của bạn khỏi 110 để xác định tỷ lệ phần trăm gần đúng trong danh mục đầu tư của bạn nên có trong cổ phiếu. Ví dụ, theo quy tắc này, một người 40 tuổi nên đầu tư khoảng 70% số tiền vào cổ phiếu.

Tại sao bạn nên đầu tư vào trái phiếu

Trong ví dụ trước, bạn có thể đang thắc mắc 30% số tiền còn lại của nhà đầu tư giả định này sẽ đi đâu. Và câu trả lời chung là nó phải ở dạng tài sản ổn định, tạo thu nhập, trong đó trái phiếu (hoặc chứng khoán có thu nhập cố định ) là danh mục chính.

Về lâu dài, tăng trưởng tài sản là bước quan trọng nhất. Nhưng một khi bạn đã tạo dựng được sự giàu có đó và tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính của mình, trái phiếu, là những khoản cho công ty hoặc chính phủ vay , có thể giúp bạn giữ được số tiền đó.

Hiện tại đang có bao nhiêu loại trái phiếu? 

Có ba loại trái phiếu chính:

  • Trái phiếu doanh nghiệp do công ty phát hành.
  • Trái phiếu đô thị do chính quyền tiểu bang và địa phương phát hành.
  • Trái phiếu kho bạc, trái phiếu và tín phiếu do chính phủ Hoa Kỳ phát hành.

Phân tích vai trò của các loại trái phiế

Dưới đây là một ví dụ gần đây về việc trái phiếu có thể trở thành khoản đầu tư hữu ích như thế nào, sử dụng Vanguard Total Bond Market ETF ( NYSEMKT:BND ), sở hữu trái phiếu ngắn hạn và dài hạn, và quỹ ETF trái phiếu kho bạc kỳ hạn 1-3 năm của iShares ( NYSEMKT:SHY ), nơi sở hữu trái phiếu kho bạc ổn định nhất, so với S&P 500. Biểu đồ này tính từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, khi đại dịch COVID-19 khiến thị trường tài chính rơi vào tình trạng hoảng loạn.

Như biểu đồ cho thấy, trong khi cổ phiếu lao dốc nhanh chóng và mạnh mẽ thì trái phiếu được giữ vững tốt hơn nhiều vì giá trị của trái phiếu – mệnh giá cộng với lãi suất được hứa hẹn – rất dễ tính toán và ít biến động hơn nhiều.

Khi bạn tiến gần hơn đến các mục tiêu tài chính của mình, việc sở hữu trái phiếu phù hợp với dòng thời gian của bạn sẽ bảo vệ tài sản mà bạn sẽ trông cậy vào trong thời gian ngắn.

Tại sao và làm thế nào để đầu tư vào bất động sản

Cũng giống như sở hữu những công ty lớn, sở hữu bất động sản có thể là một cách tuyệt vời để tạo dựng sự giàu có. Trong hầu hết các thời kỳ suy thoái trong suốt lịch sử, bất động sản thương mại luôn có tính chất nghịch chu kỳ với suy thoái. Nó thường được xem là một khoản đầu tư an toàn, ổn định hơn so với cổ phiếu.

Có nhiều cách để mọi người ở hầu hết mọi cấp độ tài chính đầu tư và kiếm tiền từ bất động sản. Rõ ràng nhất là mua bất động sản cho thuê, đây có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng sự giàu có và tạo ra nguồn thu nhập, nhưng nó không phải là cách phù hợp nhất cho tất cả mọi người.

May mắn thay, có nhiều cách khác để đầu tư vào bất động sản, nhiều cách trong số đó thụ động hơn nhiều so với việc thực sự trở thành chủ nhà.

REITs được giao dịch công khai hoặc quỹ tín thác đầu tư bất động sản là cách dễ tiếp cận nhất để đầu tư vào bất động sản. REITs giao dịch trên thị trường chứng khoán giống như các công ty đại chúng khác. Dưới đây là một số ví dụ:

  • American Tower ( AMT 1,31% ) sở hữu và quản lý các địa điểm liên lạc, chủ yếu là các tháp điện thoại di động.
  • Public Storage ( PSA -0,29% ) sở hữu gần 3.000 tài sản tự lưu trữ ở Mỹ và Châu Âu.
  • Cộng đồng AvalonBay ( AVB 0,26% ) là một trong những chủ sở hữu bất động sản chung cư và nhà ở dành cho nhiều hộ gia đình lớn nhất ở Hoa Kỳ

Tại sao REIT được xem là khoản đầu tư tuyệt vời? 

REIT là khoản đầu tư tuyệt vời để thu nhập vì chúng không phải trả thuế doanh nghiệp miễn là chúng trả ít nhất 90% thu nhập ròng dưới dạng cổ tức.

Việc đầu tư vào các dự án phát triển bất động sản thương mại cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong những năm gần đây, luật pháp đã cho phép các nhà phát triển bất động sản huy động vốn từ cộng đồng cho các dự án bất động sản là hợp pháp. Kết quả là hàng tỷ USD vốn đã được huy động từ các nhà đầu tư cá nhân muốn tham gia phát triển bất động sản.

Cần nhiều vốn hơn để đầu tư vào bất động sản huy động vốn từ cộng đồng. Không giống như REIT công cộng, nơi bạn có thể dễ dàng mua hoặc bán cổ phiếu, bạn không thể sử dụng vốn của mình cho đến khi dự án hoàn thành. Cũng có nguy cơ là nhà phát triển không thực hiện và bạn có thể mất tiền. Nhưng lợi nhuận tiềm năng và thu nhập từ bất động sản rất hấp dẫn và hầu hết mọi người đều không thể tiếp cận được cho đến gần đây. Huy động vốn từ cộng đồng đang thay đổi điều đó.

Cập nhật tin tức và kiến thức về thị trường đầu tư tại Reviewsantot