Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ: Sự khác biệt là gì?

co-phieu-theo-chu-ky-va-khong-theo-chu-ky-su-khac-biet-la-gi-reviewsantot

Cùng Reviewsantot định nghĩa và phân tích cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ tại bài viết dưới đây. 

Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ: Tổng quan

Các thuật ngữ mang tính chu kỳ và không theo chu kỳ đề cập đến mối tương quan chặt chẽ giữa giá cổ phiếu của công ty với những biến động của nền kinh tế. Các cổ phiếu theo chu kỳ và các công ty của chúng có mối quan hệ trực tiếp với nền kinh tế, trong khi các cổ phiếu không theo chu kỳ liên tục hoạt động tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Cổ phiếu theo chu kỳ và không theo chu kỳ: Sự khác biệt là gì?

Các nhà đầu tư có thể kiểm soát chu kỳ kinh tế

Các nhà đầu tư không thể kiểm soát chu kỳ của nền kinh tế, nhưng họ có thể điều chỉnh hoạt động đầu tư của mình theo sự lên xuống của nó. Việc điều chỉnh theo các chuyển đổi kinh tế đòi hỏi sự hiểu biết về mối liên hệ giữa các ngành với nền kinh tế. Có những khác biệt cơ bản giữa các công ty bị ảnh hưởng bởi những thay đổi kinh tế rộng lớn và những công ty hầu như không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đó.

Các tin tức chính về tình hình cổ phiếu hiện tại 

  • Cổ phiếu theo chu kỳ thường biến động và có xu hướng đi theo xu hướng của nền kinh tế.
  • Các cổ phiếu không theo chu kỳ hoạt động tốt hơn thị trường trong thời kỳ kinh tế suy thoái.
  • Các công ty có cổ phiếu theo chu kỳ bán hàng hóa và dịch vụ mà nhiều người mua khi nền kinh tế hoạt động tốt nhưng lại giảm giá trong thời kỳ suy thoái, chẳng hạn như hàng xa xỉ.
  • Các công ty không có tính chu kỳ bán các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, quần áo và các mặt hàng tiêu dùng gia đình như xà phòng và kem đánh răng.
  • Các cổ phiếu theo chu kỳ có xu hướng lên xuống theo nền kinh tế, trong khi các cổ phiếu không theo chu kỳ là những cổ phiếu có thu nhập ổn định trong thời điểm tốt và xấu.

Cổ phiếu theo chu kỳ

Các công ty có tính chu kỳ hoạt động theo xu hướng của nền kinh tế tổng thể, điều này khiến giá cổ phiếu của họ rất biến động. Khi nền kinh tế phát triển, giá cổ phiếu có tính chu kỳ tăng lên. Khi nền kinh tế suy thoái, giá cổ phiếu của họ sẽ giảm. Chúng theo dõi tất cả các chu kỳ của nền kinh tế từ mở rộng, đạt đỉnh và suy thoái cho đến phục hồi.

Cổ phiếu chu kỳ đang đại diện cho các công ty nào

Cổ phiếu chu kỳ đại diện cho các công ty sản xuất hoặc bán các mặt hàng và dịch vụ tùy ý có nhu cầu khi nền kinh tế hoạt động tốt. Chúng bao gồm các nhà hàng, chuỗi khách sạn, hãng hàng không, đồ nội thất, nhà bán lẻ quần áo cao cấp và nhà sản xuất ô tô. Đây cũng là những hàng hóa và dịch vụ mà mọi người cắt giảm đầu tiên khi gặp khó khăn.

Chu kỳ cổ phiếu của các công ty

Khi mọi người trì hoãn hoặc ngừng mua bất cứ thứ gì không thể thiếu, doanh thu của các công ty sản xuất và bán chúng sẽ giảm. Điều này lại gây áp lực lên giá cổ phiếu của họ, khiến giá cổ phiếu bắt đầu giảm. Trong trường hợp suy thoái kéo dài, một số công ty này thậm chí có thể phá sản.

Các nhà đầu tư có thể khó dự đoán được cơ hội ở những cổ phiếu mang tính chu kỳ vì mối tương quan giữa chúng với nền kinh tế. Vì khó có thể dự đoán những thăng trầm của chu kỳ kinh tế nên cũng khó đoán được cổ phiếu theo chu kỳ sẽ hoạt động tốt như thế nào.

Sự thật thú vị: Các ngành mang tính chu kỳ sản xuất hoặc bán những sản phẩm mà chúng ta có thể thiếu hoặc trì hoãn việc mua khi thời điểm khó khăn. Ví dụ bao gồm hàng hóa xa xỉ, du lịch phi công tác và xây dựng mới.

Cổ phiếu không theo chu kỳ

Các cổ phiếu không theo chu kỳ liên tục hoạt động tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại. Chúng cũng có thể được gọi là mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng vì chúng luôn được yêu cầu như những nhu cầu cơ bản.

Chứng khoán không theo chu kỳ thường mang lại lợi nhuận bất kể xu hướng kinh tế như thế nào vì chúng sản xuất hoặc phân phối hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta luôn cần, bao gồm những thứ như thực phẩm, điện, nước và khí đốt. Cổ phiếu của các công ty sản xuất những hàng hóa và dịch vụ này còn được gọi là cổ phiếu phòng thủ vì chúng có thể bảo vệ các nhà đầu tư trước những tác động của suy thoái kinh tế.

Chúng là những nơi tuyệt vời để đầu tư khi triển vọng kinh tế khó khăn.

Ví dụ, những đồ gia dụng không bền như kem đánh răng, xà phòng, dầu gội và chất tẩy rửa bát đĩa có vẻ không phải là những thứ thiết yếu nhưng thực sự không thể hy sinh chúng. Hầu hết mọi người không cảm thấy họ có thể đợi đến năm sau để thoa xà phòng khi tắm.

Một công ty tiện ích là một ví dụ khác về hoạt động không theo chu kỳ. Con người cần điện và nhiệt cho bản thân và gia đình. Bằng cách cung cấp một dịch vụ được sử dụng nhất quán, các công ty tiện ích sẽ phát triển một cách thận trọng và không biến động đáng kể.

Đây là một thực tế quan trọng về cổ phiếu không có tính chu kỳ. Chúng mang lại sự an toàn nhưng sẽ không tăng giá chóng mặt khi nền kinh tế phát triển.

Mẹo đầu tư vào các cổ phiếu: Đầu tư vào cổ phiếu không có tính chu kỳ là một cách tốt để tránh thua lỗ khi các công ty có tính chu kỳ cao đang gặp khó khăn.

Ví dụ về các loại cổ phiếu

Dưới đây là một ví dụ lịch sử sử dụng biểu đồ thể hiện hiệu quả hoạt động của một công ty có tính chu kỳ cao, Ford Motor Co. (đường màu xanh) và một công ty cổ điển không có tính chu kỳ, Florida Public Utilities Co. (đường màu vàng). Biểu đồ này thể hiện rõ ràng giá cổ phiếu của mỗi công ty phản ứng như thế nào trước sự suy thoái của nền kinh tế.

Lưu ý rằng sự suy thoái của nền kinh tế từ năm 2000 đến năm 2002 đã làm giảm đáng kể giá cổ phiếu của Ford, trong khi sự tăng trưởng của giá cổ phiếu của Florida Public Utilities hầu như không chớp mắt trước sự suy giảm này. Điều này là do ô tô được coi là hàng hóa tùy ý có tính chu kỳ đối với nền kinh tế. Khi suy thoái kinh tế, mọi người chọn không chi tiêu cho một chiếc ô tô mới để tiết kiệm tiền cho những nhu cầu cơ bản. Hơn nữa, nhiều người có thể thất nghiệp vào thời điểm đó. Nếu cần một chiếc ô tô, có lẽ những người đó sẽ tìm kiếm một chiếc ô tô đã qua sử dụng.

Mặt khác, bất kể việc làm của một người hay tình trạng của nền kinh tế. người dân vẫn cần có nước và điện trong nhà. Điều đó có nghĩa là mọi người vẫn sẽ thanh toán các hóa đơn tiện ích của mình (phần lớn), ngay cả khi họ bắt đầu gặp khó khăn về tài chính, khiến nó không mang tính chu kỳ.

Một số ví dụ về cổ phiếu theo chu kỳ là gì?

Cổ phiếu có xu hướng dành cho hàng hóa lâu bền đắt tiền, sang trọng hoặc giải trí. Do đó, cổ phiếu trong ngành ô tô, hàng tiêu dùng lâu bền, hãng hàng không, nhà sản xuất hàng xa xỉ và cổ phiếu khách sạn sẽ là những ví dụ điển hình.

Cổ phiếu theo chu kỳ của người tiêu dùng là gì?

Đôi khi các nhà phân tích chia cổ phiếu theo chu kỳ thành cổ phiếu tiêu dùng và phi tiêu dùng. Một công ty theo chu kỳ phi tiêu dùng sẽ là một công ty bán hàng cho các doanh nghiệp, chính phủ hoặc các tổ chức lớn và cũng nhạy cảm với tình trạng của nền kinh tế. Cổ phiếu tiêu dùng theo chu kỳ sẽ là cổ phiếu có tính chu kỳ được bán cho các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Những loại cổ phiếu nào không theo chu kỳ?

Cổ phiếu không theo chu kỳ là những công ty mà mọi người sẽ tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của họ ngay cả khi kinh tế suy thoái. Chúng thường bao gồm hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm, xăng dầu, tiện ích và dược phẩm/chăm sóc sức khỏe.

Điểm mấu chốt

Các công ty có tính chu kỳ hoạt động theo xu hướng của nền kinh tế tổng thể và do đó giá cổ phiếu của họ không ổn định. Các công ty không có tính chu kỳ sản xuất các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu luôn có nhu cầu bất kể tình trạng của nền kinh tế. Do đó, các cổ phiếu không mang tính chu kỳ có thể sinh lãi bất kể xu hướng kinh tế như thế nào và chúng có thể hoạt động tốt hơn thị trường khi tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đầu tư vào cổ phiếu không có tính chu kỳ được coi là an toàn hơn đầu tư vào cổ phiếu có tính chu kỳ. Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các công ty không có tính chu kỳ sẽ không chịu lỗ như các công ty có tính chu kỳ cao. Nhưng cũng vì lý do đó, khi nền kinh tế phát triển, những cổ phiếu không mang tính chu kỳ cũng sẽ không tăng giá.

Cập nhật tin tức về thị trường đầu tư hàng ngày tại Reviewsantot

  • Facebook: facebook.com/reviewsantot
  • Website: reviewsantot.com