Cổ phiếu Qualcomm Inc chia cổ tức trong tháng 11/2023 có tiềm năng không?

Các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ vốn hóa lớn đã được đưa vào một chuyến đi tàu lượn siêu tốc trong năm qua. Cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn Qualcomm (QCOM) đã không có nhiều hoạt động ấn tượng trong nửa đầu năm, nhưng vẫn đạt được mức tăng 8,2% trong giai đoạn này. Cùng Reviewsantot tìm hiểu thêm về việc Qualcomm Inc có phải là một cổ phiếu tốt để mua hoặc bán hay không vào tháng 11/2023 này.  

co-phieu-qualcomm-inc-chia-co-tuc-trong-thang-11-2023-co-tiem-nang-khong-reviewsantot

Tin tức chứng khoán Qualcomm Inc mới nhất

Qualcomm được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà thiết kế và sản xuất chất bán dẫn và chip viễn thông không dây. Tính đến ngày 14/11/2023, Qualcomm Inc có vốn hóa thị trường 138,2 tỷ USD, đưa nó vào phân vị thứ 99 trong số các công ty trong ngành Bán dẫn.

Tình hình doanh thu của Qualcomm trên thị trường

Hiện tại, tỷ lệ giá trên thu nhập của Qualcomm Inc là 19,5. Doanh thu 12 tháng của Qualcomm Inc là 35,8 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận 20,2%. Tăng trưởng doanh số hàng quý so với cùng kỳ năm ngoái gần đây nhất là -24,3%. Các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập điều chỉnh sẽ đạt 9,309 đô la mỗi cổ phiếu cho năm tài chính hiện tại. Qualcomm Inc hiện có tỷ lệ cổ tức 2,5%.

Kể từ tháng 8/2013, cổ phiếu QCOM đã tăng 121%, so với mức tăng 167% của chỉ số S&P 500 ($SPX) và 387% của Nasdaq 100.

Chu kỳ nâng cấp của Qualcomm trên thị trường 

Chu kỳ nâng cấp 5G đang diễn ra là động lực quan trọng đối với Qualcomm trong thời gian tới. Một báo cáo nghiên cứu từ Counterpoint ước tính doanh số điện thoại thông minh toàn cầu sẽ chạm mức thấp nhất trong một thập kỷ trong năm nay. Phân khúc điện thoại thông minh chiếm phần lớn doanh số của Qualcomm và sự chậm lại trong doanh số bán hàng di động đã tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng hàng đầu của công ty. Nhưng vì khách hàng sẽ tiếp tục nâng cấp thiết bị của họ vài năm một lần, sự chậm lại dường như không phải là một cơn gió ngược dài hạn.

Dự báo triển vọng ngắn hạn của cổ phiếu Qualcomm

Phần còn lại của năm tài chính 2023 có vẻ ảm đạm, nhưng ba cơn gió ngược có thể thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của công ty vào năm tới. Đầu tiên và quan trọng nhất, thị trường điện thoại thông minh cuối cùng cũng có thể ấm lên trở lại. IDC dự kiến các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm 1,1% trong năm nay do lạm phát vẫn nóng và nhu cầu của người tiêu dùng vẫn ảm đạm, nhưng tăng 5,9% vào năm 2024 khi những cơn gió ngược đó cuối cùng cũng tan biến.

Chip IoT của Qualcomm trong tai nghe Quest VR 

Thứ hai, Meta Platforms đang cài đặt chip IoT của Qualcomm trong tai nghe Quest VR của mình. Doanh số bán tai nghe Quest 2 cũ kỹ của Meta đã hạ nhiệt trong năm nay, nhưng sự ra mắt sắp tới của Quest 3 vào cuối năm 2023 có thể nâng doanh số bán chip IoT của Qualcomm. Công ty cũng hy vọng sẽ bán nhiều chip IoT hơn cho các nhà phát triển tai nghe VR ở Trung Quốc. Cuối cùng, doanh số bán chip ô tô của Qualcomm có thể tiếp tục tăng với tỷ lệ phần trăm hai con số khi các nhà sản xuất ô tô phát triển nhiều phương tiện điện, kết nối và không người lái hơn.

Trong suốt thời kỳ suy thoái này của thị trường chip di động, Qualcomm vẫn mang lại lợi nhuận cao theo mọi chỉ số. Nó đã mua lại cổ phiếu và tiếp tục trả cổ tức ngày càng tăng (hiện đang mang lại lợi suất 3% một năm. Tuy nhiên, một số cơn gió ngược vẫn có thể cản trở sự phục hồi của nó.

Giá mục tiêu cho cổ phiếu Qualcomm là bao nhiêu?

Trong số 22 nhà phân tích quan tâm đến cổ phiếu Qualcomm, 14 người khuyến nghị “mua mạnh”, 1 người khuyến nghị “mua vừa phải”, 6 người khuyến nghị “giữ” và một người khuyến nghị “bán mạnh”. Mục tiêu giá trung bình cho QCOM là 135,95 USD, cao hơn khoảng 22% so với mức hiện tại.

Doanh thu của cổ phiếu QCOM ảnh hưởng như thế nào?

Cổ phiếu QCOM có giá gấp 3,5 lần doanh thu dự phóng và 13,2 lần thu nhập dự phóng, khá hợp lý dựa trên mức trung bình của ngành.

Điều đó cho thấy, mặc dù đợt thoái lui gần đây và mức định giá tương đối hấp dẫn có thể hạn chế rủi ro giảm giá cho các nhà đầu tư, nhưng Qualcomm cần chứng minh rằng họ có thể ổn định thu nhập và dòng tiền trong các chu kỳ thị trường trước khi đủ điều kiện trở thành một khoản đầu tư thực sự hấp dẫn đối với các cổ đông.

Tiềm năng đầu tư cổ phiếu Qualcomm

Bước sang năm 2024, theo International Data Corporation, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ phục hồi 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự phục hồi này có thể giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của Qualcomm.

Trong khi các nhà sản xuất chip khác như Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Advanced Micro Devices (NASDAQ:AMD) đang tăng cường nỗ lực AI của họ thì Qualcomm cũng đang tăng cường đặt cược vào cuộc chơi.

Trong sự kiện Snapdragon Summit thường niên vào tháng 10, công ty đã trình làng hai chip tích hợp AI thế hệ mới, Snapdragon 8 Gen 3 dành cho điện thoại thông minh và Snapdragon X Elite dành cho thị trường máy tính cá nhân (PC). Để cải thiện trải nghiệm âm thanh, hãng cũng giới thiệu nền tảng âm thanh S7 và S7 Pro Gen 1 được hỗ trợ bởi AI.

Những nỗ lực của Qualcomm nhằm theo kịp ngành công nghệ đang phát triển bằng cách kết hợp AI vào tất cả các sản phẩm và dịch vụ của mình đang giúp Qualcomm tăng trưởng nhiều hơn. Hơn nữa, trong quý 4, Qualcomm cũng đã công bố thỏa thuận với Apple (NASDAQ: AAPL) để cung cấp Hệ thống Modem-RF Snapdragon 5G cho các đợt ra mắt điện thoại thông minh từ năm 2024-26.

Thông tin thương vụ chia cổ tức cổ phiếu Qualcomm 

Theo dữ liệu gần đây nhất tính đến tháng 11/2023, Qualcomm đã trả cổ tức tổng cộng 3,15 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng qua. Với giá cổ phiếu hiện tại là 127,36 USD, điều này tương ứng với tỷ suất cổ tức là 2,47%.

Bài toán thương vụ chia cổ tức Qualcomm, Inc được diễn ra vào ngày 20/11/2023

  • Tên công ty: Qualcomm Incorporated (QCOM)
  • Giá cổ phiếu: 127,36 USD (cập nhật ngày 15/11/2023)
  • Tỷ lệ đòn bẩy: 1:20
  • Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy: 6,386 USD
  • Giá trị cổ tức: 0,8 USD
  • Mức sinh lời tối thiểu: 12,52%
  • Hạn chót mua cổ phiếu chia cổ tức: 19/11/2023
  • Ngày thanh toán: 05/12/2023

Bài toán lợi nhuận cổ tức

Mua 1,000 cổ phiếu (giá 6,386 USD/cổ phiếu sau khi dùng đòn bẩy) nhận ngay 800 USD cổ tức! (Nghĩa là vừa nắm trong tay 1.000 cổ phiếu vừa được nhận 800 USD tiền chia cổ tức vào ngày 05/12/2023)

Cập nhật thêm tin tức về thị trường và đầu tư các mã cổ phiếu Hot tại trang tin của Reviewsantot.