Chiến lược giao dịch xoay vòng cho người mới bắt đầu

Reviewsantot.com – Có rất nhiều chiến lược giao dịch xoay vòng (Swing trading) khác nhau nên chúng tôi quyết định đề cập đến một số chiến lược yêu thích của chúng tôi, dễ hiểu và dễ giao dịch.

Chiến lược giao dịch xoay vòng cho người mới bắt đầu

Giới thiệu về Chiến lược giao dịch xoay vòng

Giao dịch xoay vòng thường được định nghĩa là giao dịch ngắn hạn kéo dài hơn một ngày và dưới một tháng. Trong khi những người giao dịch trong ngày thường tìm cách nắm bắt một phần của các hành động giá quan trọng nhất,  thì những người giao dịch theo xu hướng cố gắng nắm bắt toàn bộ một phần hoặc hành động giá lên/xuống.

Giao dịch xoay vòng có nhiều hình thức khác nhau, một số giao dịch theo mô hình biểu đồ cổ điển như đầu và vai, một số khác giao dịch theo chỉ số tâm lý ngắn hạn và một số khác thực hiện cách tiếp cận định lượng hơn.

Ưu và nhược điểm của giao dịch xoay vòng

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian

Người giao dịch theo xu hướng có thể đạt được lợi nhuận tương tự như người giao dịch trong ngày trong thời gian ngắn hơn. Bởi vì giao dịch của họ mất nhiều ngày để diễn ra nên họ không cần phải ngồi trước màn hình và xem từng tích tắc trôi qua.

Mặt khác, những người giao dịch trong ngày phải liên tục theo dõi giao dịch của họ cũng như các thị trường khác để tìm kiếm cơ hội. Những người giao dịch trong ngày đòi hỏi nhiều lao động hơn trên mỗi đô la kiếm được và có thể phải đối mặt với nhiều căng thẳng về tinh thần hơn.

Hạn chế ham muốn giao dịch quá mức

Do dành ít thời gian hơn để quan sát thị trường, các nhà giao dịch theo xu hướng có thể ít bị cám dỗ giao dịch quá mức. Họ không liên tục suy nghĩ về các giao dịch của mình cả ngày theo cách mà các nhà giao dịch trong ngày đó vẫn làm và một ngày nào đó các nhà giao dịch nghiện giao dịch và sẽ thực hiện các giao dịch dưới mức tối ưu chỉ là “tham gia một giao dịch”.

Tiết kiệm chi phí hơn

Các nhà giao dịch xoay vòng cũng trả ít hoa hồng, phí Spread và trượt giá hơn và những khoản phí này có tác động nhỏ hơn đến giao dịch của họ vì lợi nhuận của họ lớn hơn trên mỗi giao dịch.

Nhược điểm

Tránh rủi ro qua đêm

Những ai trong số các bạn giao dịch trên thị trường trong bối cảnh đại dịch Virus Corona này đều biết rủi ro qua đêm nghiêm trọng như thế nào, cả về mặt mua và bán. Một nhà giao dịch theo xu hướng về cơ bản bất lực trong việc giảm thiểu tác động của rủi ro qua đêm, ít nhất là đối với từng cổ phiếu riêng lẻ. Người giao dịch trong ngày có thể nhanh chóng san bằng vị thế của họ bất cứ lúc nào.

Hưởng lợi nhiều hơn từ những ngày có trend

Trong hoàn cảnh thị trường bình thường, có những “trending day” hoặc các phiên giao dịch giao dịch theo xu hướng, với mức độ thuyết phục cao cả ngày, mỗi tháng. Vào những ngày này, vị thế của một nhà giao dịch theo xu hướng, nếu chúng phù hợp với ngày xu hướng, thường sẽ đạt được mức tăng tốt.

Tuy nhiên, một nhà giao dịch trong ngày có thể tận dụng một số cơ hội trong ngày.

Chiến lược giao dịch xoay vòng

Biểu đồ cờ tăng (Bull Flag) trên biểu đồ hàng ngày

Cờ tăng là một thiết lập xu hướng pullback. Thiết lập này có tên như vậy vì khi bạn theo dõi hành động giá, nó trông giống như một lá cờ:

Mô hình này là một trong những mô hình giao dịch thận trọng. Xu hướng thoái lui, mặc dù có lẽ là loại mô hình dễ giao dịch nhất và có tỷ lệ tiếp tục tốt nhất, nhưng lại không phải là giao dịch thú vị nhất. Chúng thường là sự thoái lui của mức dao động cao gần đây.

  Các mẫu cờ tăng thành công nhất có xu hướng có các đặc điểm tương tự, đó là:

  •   Một xung sắc nét di chuyển cao hơn với khối lượng lớn, tạo thành cột cờ
  •   Cổ phiếu giảm trở lại một chút, theo kiểu ít tích cực hơn so với việc cột hướng lên trên.
  •  Mốc bẻ cờ là tín hiệu để vào vị thế mua.

Trong hầu hết các ngày, có hàng trăm mẫu cờ tăng giá để bạn lựa chọn trên thị trường, vậy bạn chọn giao dịch nào để thực hiện? Thông thường, các giao dịch tốt nhất là những giao dịch có khối lượng và động lượng cao khi giá đi lên và khối lượng và động lượng thấp hơn khi giá đi xuống. Dưới đây là một số tiêu chí khác cần xem xét

  •   Cổ phiếu sắp đạt mức thu nhập mạnh mẽ
  •   Cổ phiếu của các ngành dẫn đầu cũng đang có hiệu suất vượt trội so với các ngành còn lại
  •   Cổ phiếu dẫn đầu thị trường: trong các thị trường tăng giá gần đây, đây là những công ty như Apple hay Microsoft


Giao dịch với mức hỗ trợ hoặc kháng cự

Giao dịch hỗ trợ và kháng cự là các giao dịch tiếp tục xu hướng, có nghĩa là chúng ta đang tìm kiếm một điểm thuận lợi để tham gia theo hướng của xu hướng.

Giao dịch ở các mức hỗ trợ và kháng cự trong các cổ phiếu có giới hạn phạm vi có vẻ giống như một trò chơi của kẻ thua cuộc, vì hành động giá trong các thị trường có giới hạn phạm vi thể hiện mức độ ngẫu nhiên cao hơn nhiều so với thị trường có xu hướng.

Có hai điều kiện tiên quyết ở đây:

  •   Cổ phiếu phải có xu hướng
  • Cổ phiếu phải có mức hỗ trợ hoặc kháng cự được xác định rõ ràng

Làm thế nào để chúng ta xác định khi nào một thị trường đang có xu hướng? Có nhiều cách, nhưng điều đầu tiên chúng tôi muốn làm là thu hẹp phạm vi cổ phiếu để giao dịch. Cách đầu tiên để làm điều đó là chọn giao dịch các cổ phiếu dẫn đầu trong các ngành dẫn đầu.

Bây giờ, với tư cách là nhà giao dịch xoay vòng, điều đó có thể có nghĩa là lĩnh vực dẫn đầu trong tuần, nó không nhất thiết phải chỉ ra lĩnh vực mạnh nhất về tổng thể. Do chiến lược dòng tiền và luân chuyển ngành, các ngành phụ thường sẽ có những tuần rất mạnh, chỉ để quay về giữa nhóm.

Từ đó, chúng ta chỉ muốn tìm kiếm một xu hướng đi lên ổn định với một loạt các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn (về mặt dài hạn).

Khi chúng ta thấy biểu đồ hướng tới mức hỗ trợ của nó, chúng ta muốn đảm bảo rằng chúng ta không mua vào một con dao rơi: một mức hỗ trợ sẽ bị phá vỡ. Một cách để giảm thiểu rủi ro này là chú ý đến động lượng. Khi một cổ phiếu tạo đà mới ở mức thấp sau đợt điều chỉnh của nó, đó là một dấu hiệu tồi tệ.

  Như bạn có thể thấy bên dưới, /ES đang trong xu hướng tăng và sau đó bị bán tháo mạnh vào cuối tháng 7, chỉ để tìm được mức hỗ trợ khoảng $2840. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhìn vào chỉ báo dao động động lượng, biểu đồ đã tạo ra một mức thấp mới do hành động giá giảm rất mạnh.

Động lực giảm giá ở mức cao này có thể cho thấy rằng việc bán vẫn chưa kết thúc, do đó, việc thiết lập một vị thế mua vẫn chưa có ý nghĩa gì.

Nếu bạn để ý, khi giá phá vỡ một phạm vi trong vài tuần, mỗi lần thoái lui về mức hỗ trợ tiếp theo đều gặp rất ít động lực tăng, đó là một dấu hiệu tốt. Người ta có thể chọn đặt Stop Loss mua trên mức cao nhất của phạm vi giao dịch sau một đợt giảm giá ở đà thấp để hỗ trợ tham gia giao dịch giảm giá.

Những chiến lược giao dịch swing này là điểm khởi đầu tuyệt vời cho một nhà giao dịch mới.

Tóm lược

Có vô số chiến lược giao dịch swing thành công. Nhiều mô hình cơ bản, có thể lặp lại như Mô hình Bull Flag và giữ mức hỗ trợ/kháng cự có kỳ vọng tích cực, nhưng vấn đề nằm ở việc quản lý rủi ro, đặt mục tiêu và Stop Loss cũng như tâm lý giao dịch.

Theo dõi Reviewsantot để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.