Chiến lược đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán

Reviewsantot.com – Một số đội nhóm thường gọi với 1 cái tên: Chiến lược đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng. Về bản chất, đó là sự kết hợp giữa đầu tư tăng trưởng và đánh giá (đà) xu hướng theo phân tích kỹ thuât.

chien-luoc-dau-tu-tang-truong-trong-chung-khoan-reviewsantot

Vậy đầu tư tăng trưởng là gì?

Giống như cái tên của nó, đầu tư tăng trưởng hướng đến những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh, thường là trên 15%/năm. Và sự tăng trưởng thường phải đến cả từ doanh thu và EPS.

Điểm hấp dẫn của chiến lược này là sự tăng trưởng bao giờ cũng thu hút được đám đông. Vì thế giá cổ phiếu sẽ tăng rất nhanh, tương ứng với tốc độ tăng trưởng của nó.

Lấy ví dụ như Thế giới di động (MWG): Bắt đầu niêm yết từ 2014 và tăng trưởng với tốc độ hơn 30%/năm. Tương ứng với nó là mức tăng giá hơn +400% trong 4 năm tiếp theo.

Điểm yếu cốt lõi

Nếu bạn đầu tư theo chiến lược này, hãy đảm bảo rằng bạn đang lựa chọn đúng công ty có khả năng tăng trưởng bền vững.

Thế nào là tăng trưởng bền vững?

Thực tế là: Bất kỳ 1 công ty nào tăng trưởng nhanh cũng sẽ đến giai đoạn bão hòa. Đó là hệ quả chung của quy luật năng suất cận biên giảm dần. Khi bạn có doanh thu 100 tỷ, bạn có thể dễ dàng tăng gấp đôi lên 200 tỷ, với tốc độ +100%/năm. Nhưng khi doanh thu của bạn đã là 10.000 tỷ, để tăng trưởng với tốc độ này sẽ rất khó. Điều này nghĩa là sau 1 giai đoạn tăng trưởng với tốc độ cao, thường là 4 – 5 năm đối với doanh nghiệp Việt Nam. Công ty đó sẽ có tăng trưởng chậm lại và có thể sẽ không còn được xếp vào… đầu tư tăng trưởng nữa.

Ví dụ với MWG

Tang-truong-doanh-thu-MWG-reviewsantot

 

Do đó, bạn sẽ rất dễ bắt gặp những công ty trưởng với tốc độ hơn 15%/năm nhưng đó là tăng trưởng vì ngành nghề đó đang có 1 yếu tố hỗ trợ nào đó trong ngắn hạn. Còn bản thân công ty đó không có 1 lợi thế cạnh tranh gì đặc biệt.

Hãy đảm bảo rằng cổ phiếu tăng trưởng của bạn phải có lợi thế cạnh tranh rất lớn để có thể giữ được tốc độ tăng trưởng cao, kể cả trong những điều kiện bất lợi.

Theo dõi Reviewsantot.com để cập nhật nhanh nhất các bản tin trong ngày.

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]