Cách sử dụng PPI trong giao dịch ngoại hối

Tiêu điểm trong ngày: Sử dụng PPI để giao dịch ngoại hối

  • PPI là viết tắt của Chỉ số giá sản xuất, là một phần quan trọng của dữ liệu kinh tế
  • Dữ liệu PPI được công bố vào tuần thứ hai của mỗi tháng.
  • Các nhà giao dịch ngoại hối có thể sử dụng PPI làm chỉ báo hàng đầu để dự báo lạm phát tiêu dùng được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Cùng Reviewsantot tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

cach-su-dung-ppi-trong-giao-dich-ngoai-hoi-reviewsantot

PPI là một phần dữ liệu kinh tế quan trọng do tác động báo hiệu của nó đối với lạm phát dự kiến ​​trong tương lai. Các nhà giao dịch theo dõi PPI trong giao dịch ngoại hối vì mối quan hệ tích cực giữa lạm phát và lãi suất, nhưng cuối cùng, các nhà giao dịch quan tâm đến việc thay đổi lãi suất có thể ảnh hưởng như thế nào đến các cặp tiền tệ. Tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chỉ số PPI và cách nó ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối.

PPI là gì và đo lường như thế nào? 

PPI là viết tắt của Chỉ số giá sản xuất và đo lường sự thay đổi về giá thành phẩm và dịch vụ do nhà sản xuất bán ra. Dữ liệu PPI thể hiện sự thay đổi hàng tháng về giá trung bình của một giỏ hàng hóa được mua bởi các nhà sản xuất.

PPI được tính như thế nào?

PPI kiểm tra ba lĩnh vực sản xuất; các công ty dựa trên hàng hóa, dựa trên công nghiệp và dựa trên công đoạn chế biến. Do Cục Thống kê Lao động phát hành, PPI được tạo bằng cách sử dụng dữ liệu được thu thập từ một cuộc khảo sát gửi qua thư của các nhà bán lẻ được chọn thông qua quy trình lấy mẫu có hệ thống của tất cả các công ty được liệt kê trong Hệ thống Bảo hiểm Thất nghiệp.

Các nhà giao dịch có thể thấy các thay đổi trong PPI được thể hiện dưới dạng phần trăm thay đổi so với năm trước hoặc trên cơ sở hàng tháng.

PPI và lạm phát

Sự thay đổi tích cực trong chỉ số PPI ngụ ý rằng chi phí đang tăng lên và cuối cùng, việc tăng giá được chuyển cho người tiêu dùng. Nếu tác động này đủ lớn, sẽ có sự gia tăng trong số liệu CPI trong tương lai để phản ánh rằng mức giá chung đã tăng lên.

Lạm phát và tác động đến nền kinh tế

Việc tăng mức giá chung là tốt cho nền kinh tế nhưng chỉ khi điều này được kiềm chế. Khi nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên, các doanh nghiệp phải tăng chi tiêu vốn và thuê thêm lao động để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu cao hơn. Vấn đề phát sinh khi giá tăng mạnh, dẫn đến sức mua của đồng tiền của một quốc gia giảm. Chẳng hạn, 1 đô la có thể mua ít hơn so với một năm trước.

Vào những năm 1950, giá xăng là 0,27 đô la, trong khi tiền thuê căn hộ là 42 đô la/tháng và một vé xem phim là 0,48 đô la. Những con số này không ở gần vị trí hiện tại và điều này phản ánh mức độ lạm phát làm xói mòn giá trị của đồng nội tệ. Trong nỗ lực chống lại sự xói mòn sức mua, các ngân hàng trung ương giảm lạm phát một cách hiệu quả bằng cách tăng lãi suất cơ bản.

PPI tác động đến tiền tệ như thế nào?

Khi nói đến tiền, luôn có sự đánh đổi: các cá nhân có thể tiết kiệm tiền và kiếm tiền lãi, hoặc họ có thể tiêu tiền ngay lập tức và không phải trả lãi.

Nếu PPI tăng, nó có thể khiến lãi suất tăng. Khi lãi suất tăng lên, việc chọn tiết kiệm tiền có vẻ hấp dẫn hơn vì phần thưởng (tiền lãi) lớn hơn trước. Chi tiêu tiền trở nên tốn kém hơn bởi vì người tiêu dùng thực sự sẽ bị mất lãi suất cao hơn khi họ chọn tiêu tiền thay vì tiết kiệm. Do đó, PPI tăng có thể lọc thành tỷ lệ tăng và đồng tiền mạnh hơn.

Sử dụng đồng Euro làm ví dụ, các nhà giao dịch ngoại hối biết rằng lãi suất cao hơn dẫn đến dòng tài chính tăng lên bởi các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đồng Euro có năng suất cao hơn. Hiệu ứng này có xu hướng đẩy giá trị của đồng Euro tăng lên khi nhu cầu về đồng Euro tăng lên.

Một chiến lược phổ biến theo đuổi lãi suất cao hơn là chiến lược “carry trade”; theo đó các nhà giao dịch vay tiền bằng một loại tiền tệ có lãi suất thấp và mua một loại tiền tệ có lãi suất cao hơn.

Tiền chạy theo lợi suất và các nhà giao dịch sẽ tìm cách tận dụng lợi thế này.

PPI ảnh hưởng đến đô la Mỹ như thế nào?

Ban đầu, Chỉ số giá sản xuất có xu hướng ít ảnh hưởng đến đồng đô la Mỹ. Điều này là do trong nền kinh tế thực, có một khoảng thời gian trễ giữa việc tăng giá từ các nhà sản xuất và kết quả cuối cùng là lạm phát cao hơn do người tiêu dùng phải trả nhiều tiền hơn khi tính tiền.

Tuy nhiên, đừng để bị đánh lừa bởi đánh giá tác động “mức độ ưu tiên thấp” của bản phát hành dữ liệu này. Các nhà giao dịch sắc sảo có thể dự báo các tác động dây chuyền mà PPI có thể có đối với CPI và lãi suất và giao dịch tương ứng. Do đó, thành phần có giá trị nhất của dữ liệu PPI là hiệu ứng báo hiệu mà nó cung cấp cho thị trường.

Tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản trong giao dịch ngoại hối

  • Các dữ liệu cơ bản quan trọng khác bao gồm: CPI, ISM, thống kê bảng lương phi nông nghiệp và GDP. Các nhà giao dịch nên có hiểu biết vững chắc về từng số liệu thống kê này và ý nghĩa của chúng đối với thị trường ngoại hối.
  • Phân tích cơ bản chỉ là một trong 3 loại phân tích ngoại hối được các nhà giao dịch sử dụng và có thể là vô giá khi dự đoán các chuyển động và xu hướng dài hạn.
  • Cập nhật các bản phát hành dữ liệu quan trọng diễn ra trong tuần này thông qua lịch kinh tế của chúng tôi.
  • Việc phát hành dữ liệu có khả năng tạo ra những bước chuyển đáng kể trên thị trường ngoại hối nhưng với sự biến động gia tăng, điều quan trọng là phải quản lý rủi ro của bạn một cách phù hợp bằng cách học cách giao dịch theo tin tức.

Cùng Reviewsantot theo dõi những tin tức tiếp theo.

[class="breadcrumb-yoastseo" wpseo_breadcrumb]