4 điều cơ bản cần biết về trái phiếu và thị trường trái phiếu

Bạn muốn củng cố hồ sơ rủi ro, lợi nhuận của danh mục đầu tư của mình? Việc bổ sung trái phiếu có thể tạo ra danh mục đầu tư cân bằng hơn bằng cách bổ sung sự đa dạng hóa và làm dịu đi sự biến động. Nhưng thị trường trái phiếu có vẻ xa lạ ngay cả với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất.

4-dieu-co-ban-can-biet-ve-trai-phieu-va-thi-truong-trai-phieu-reviewsantot

Nhiều nhà đầu tư chỉ thực hiện các hoạt động đầu tư mạo hiểm vào trái phiếu vì họ bối rối trước sự phức tạp rõ ràng của thị trường trái phiếu và thuật ngữ. Trên thực tế, trái phiếu là công cụ nợ rất đơn giản. Vậy làm thế nào để bạn thâm nhập vào phần thị trường này? Hãy bắt đầu đầu tư trái phiếu bằng cách tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản về thị trường trái phiếu trong nội dung dưới đây từ Reviewsantot.

Đặc điểm trái phiếu cơ bản

Trái phiếu chỉ đơn giản là một khoản vay được thực hiện bởi một công ty. Thay vì đến ngân hàng, công ty nhận tiền từ các nhà đầu tư mua trái phiếu của mình. Để đổi lấy vốn, công ty trả một phiếu lãi suất, là lãi suất hàng năm được trả cho một trái phiếu được biểu thị bằng phần trăm của mệnh giá. Công ty trả lãi theo những khoảng thời gian định trước (thường là hàng năm hoặc nửa năm) và trả nợ gốc vào ngày đáo hạn, kết thúc khoản vay.

Không giống như cổ phiếu, trái phiếu có thể thay đổi đáng kể dựa trên các điều khoản của khế ước, một văn bản pháp lý nêu rõ các đặc điểm của trái phiếu. Bởi vì mỗi đợt phát hành trái phiếu đều khác nhau nên điều quan trọng là phải hiểu các điều khoản chính xác trước khi đầu tư. Đặc biệt, có sáu đặc điểm quan trọng cần chú ý khi xem xét một trái phiếu.

4-dieu-co-ban-can-biet-ve-trai-phieu-va-thi-truong-trai-phieu-reviewsantot

Các loại trái phiếu trên thị trường trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp đề cập đến chứng khoán nợ mà các công ty phát hành để thanh toán chi phí và huy động vốn. Lợi tức của các trái phiếu này phụ thuộc vào uy tín tín dụng của công ty phát hành chúng. Những trái phiếu rủi ro nhất được gọi là “trái phiếu rác”, nhưng chúng cũng mang lại lợi nhuận cao nhất. Tiền lãi từ trái phiếu doanh nghiệp phải chịu cả thuế thu nhập liên bang và địa phương.

Trái phiếu chính phủ

Trái phiếu có chủ quyền, hay nợ có chủ quyền, là chứng khoán nợ do chính phủ các nước phát hành để trang trải chi phí. Vì chính phủ phát hành khó có khả năng vỡ nợ nên những trái phiếu này thường có xếp hạng tín dụng rất cao và lợi suất tương đối thấp. Tại Hoa Kỳ, trái phiếu do chính phủ liên bang phát hành được gọi là Kho bạc, trong khi trái phiếu do Vương quốc Anh phát hành được gọi là mạ vàng. Kho bạc được miễn thuế tiểu bang và địa phương, mặc dù chúng vẫn phải chịu thuế thu nhập liên bang.

Trái phiếu đô thị

Trái phiếu đô thị, hay minus, là trái phiếu do chính quyền địa phương phát hành. Trái ngược với những gì tên gợi ý, điều này có thể đề cập đến nợ của tiểu bang và quận, không chỉ nợ của thành phố. Thu nhập trái phiếu đô thị không phải chịu hầu hết các loại thuế, khiến chúng trở thành khoản đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư ở khung thuế cao hơn.

Điều khoản quan trọng

Trưởng thành

Đây là ngày mà số tiền gốc hoặc mệnh giá của trái phiếu được thanh toán cho nhà đầu tư và nghĩa vụ trái phiếu của công ty kết thúc. Vì vậy, nó xác định thời gian tồn tại của trái phiếu. Kỳ hạn của trái phiếu là một trong những cân nhắc chính mà nhà đầu tư cân nhắc so với mục tiêu và thời hạn đầu tư của họ. Sự trưởng thành thường được phân loại theo ba cách:

Ngắn hạn: Trái phiếu thuộc loại này có xu hướng đáo hạn trong vòng một đến ba năm

Trung hạn: Thời gian đáo hạn của loại trái phiếu này thường trên 10 năm

Dài hạn: Những trái phiếu này thường đáo hạn trong thời gian dài hơn

Bảo đảm/Không bảo đảm

Một trái phiếu có thể được bảo đảm hoặc không có bảo đảm. Trái phiếu có bảo đảm sẽ cam kết tài sản cụ thể cho người nắm giữ trái phiếu nếu công ty không thể hoàn trả nghĩa vụ. Tài sản này còn được gọi là tài sản thế chấp cho khoản vay. Vì vậy, nếu nhà phát hành trái phiếu vỡ nợ, tài sản đó sẽ được chuyển giao cho nhà đầu tư. Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) là một loại trái phiếu có bảo đảm được đảm bảo bằng quyền sở hữu nhà của người đi vay.

Mặt khác, trái phiếu không có bảo đảm không được đảm bảo bằng bất kỳ tài sản thế chấp nào. Điều đó có nghĩa là tiền lãi và gốc chỉ được đảm bảo bởi công ty phát hành. Còn được gọi là trái phiếu, những trái phiếu này sẽ trả lại rất ít khoản đầu tư của bạn nếu công ty phá sản. Như vậy, chúng rủi ro hơn nhiều so với trái phiếu có bảo đảm.

Ưu đãi thanh lý

Khi một công ty phá sản, nó sẽ hoàn trả cho các nhà đầu tư theo một thứ tự cụ thể khi thanh lý. Sau khi một công ty bán hết tài sản của mình, nó bắt đầu trả tiền cho các nhà đầu tư. Nợ cấp cao là khoản nợ phải trả trước, sau đó là nợ cấp dưới (cấp dưới). Các cổ đông nhận được những gì còn lại.

Phiếu mua hàng

Số tiền lãi coupon thể hiện tiền lãi được trả cho người sở hữu trái phiếu, thường là hàng năm hoặc nửa năm một lần. Phiếu giảm giá còn được gọi là lãi suất phiếu giảm giá hoặc lãi suất danh nghĩa. Để tính lãi suất coupon, hãy chia số tiền thanh toán hàng năm cho mệnh giá của trái phiếu.

Tình trạng thuế

Trong khi phần lớn trái phiếu doanh nghiệp là khoản đầu tư chịu thuế, một số trái phiếu chính phủ và thành phố được miễn thuế, do đó thu nhập và lãi vốn không phải chịu thuế. Trái phiếu miễn thuế thường có lãi suất thấp hơn trái phiếu chịu thuế tương đương. Nhà đầu tư phải tính toán lợi tức tương đương về thuế để so sánh lợi tức với lợi tức của các công cụ chịu thuế.

Khả năng gọi

Một số trái phiếu có thể được tổ chức phát hành thanh toán trước khi đáo hạn. Nếu trái phiếu có điều khoản thu hồi, nó có thể được thanh toán vào những ngày sớm hơn, theo lựa chọn của công ty, thường ở mức cao hơn mệnh giá một chút. Một công ty có thể chọn thu hồi trái phiếu của mình nếu lãi suất cho phép họ vay với lãi suất tốt hơn. Trái phiếu có thể mua lại cũng hấp dẫn các nhà đầu tư vì chúng cung cấp lãi suất coupon tốt hơn.

Rủi ro trái phiếu

Trái phiếu là một cách tuyệt vời để kiếm thu nhập vì chúng có xu hướng đầu tư tương đối an toàn. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào khác, chúng có những rủi ro nhất định. Dưới đây là một số rủi ro phổ biến nhất với các khoản đầu tư này.

Rủi ro lãi suất

Lãi suất có mối quan hệ nghịch đảo với trái phiếu nên khi lãi suất tăng, trái phiếu có xu hướng giảm và ngược lại. Rủi ro lãi suất xảy ra khi lãi suất thay đổi đáng kể so với dự kiến của nhà đầu tư. Nếu lãi suất giảm đáng kể, nhà đầu tư phải đối mặt với khả năng trả trước. Nếu lãi suất tăng, nhà đầu tư sẽ bị mắc kẹt với một công cụ có lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường. Thời gian đáo hạn càng lớn thì rủi ro lãi suất mà nhà đầu tư phải chịu càng lớn vì khó dự đoán diễn biến thị trường trong tương lai.

Rủi ro tín dụng/vỡ nợ

Rủi ro tín dụng hoặc rủi ro vỡ nợ là rủi ro mà các khoản thanh toán lãi và gốc đến hạn của nghĩa vụ sẽ không được thực hiện theo yêu cầu. Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu, họ kỳ vọng rằng tổ chức phát hành sẽ thực hiện tốt các khoản thanh toán lãi và gốc giống như bất kỳ chủ nợ nào khác.

Khi một nhà đầu tư xem xét trái phiếu doanh nghiệp, họ nên cân nhắc khả năng công ty có thể vỡ nợ. An toàn thường có nghĩa là công ty có thu nhập hoạt động và dòng tiền lớn hơn so với khoản nợ. Nếu điều ngược lại là đúng và khoản nợ lớn hơn số tiền hiện có thì nhà đầu tư có thể muốn tránh xa.

Rủi ro trả trước

Rủi ro trả trước là rủi ro một đợt phát hành trái phiếu nhất định sẽ được thanh toán sớm hơn dự kiến, thông thường thông qua điều khoản thu hồi. Đây có thể là tin xấu đối với các nhà đầu tư vì công ty chỉ có động cơ hoàn trả nghĩa vụ sớm khi lãi suất đã giảm đáng kể. Thay vì tiếp tục nắm giữ một khoản đầu tư có lãi suất cao, các nhà đầu tư được phép tái đầu tư tiền vào môi trường có lãi suất thấp hơn.

Xếp hạng trái phiếu

Hầu hết các trái phiếu đều có xếp hạng thể hiện chất lượng tín dụng của chúng. Tức là mức độ mạnh của trái phiếu và khả năng trả nợ gốc và lãi của nó. Xếp hạng được công bố và sử dụng bởi các nhà đầu tư và chuyên gia để đánh giá mức độ xứng đáng của chúng.

Các cơ quan xếp hạng trái phiếu được trích dẫn phổ biến nhất là Standard & Poor’s, Moody’s Investor Service và Fitch Ratings. Họ đánh giá khả năng hoàn trả các nghĩa vụ của công ty. Mỗi cơ quan xếp hạng đều có thang đo khác nhau. Đối với S&P, mức đầu tư dao động từ AAA đến BBB. Đây là những trái phiếu an toàn nhất với rủi ro thấp nhất. Điều này có nghĩa là họ khó có khả năng vỡ nợ và có xu hướng duy trì các khoản đầu tư ổn định.

Trái phiếu được xếp hạng BB hoặc thấp hơn là trái phiếu đầu cơ, còn được gọi là trái phiếu rác – khả năng vỡ nợ cao hơn và chúng mang tính đầu cơ nhiều hơn và dễ bị biến động về giá.

Các công ty sẽ không được xếp hạng trái phiếu của mình, trong trường hợp đó, việc đánh giá khả năng trả nợ của công ty hoàn toàn phụ thuộc vào nhà đầu tư. Vì hệ thống xếp hạng của mỗi cơ quan khác nhau và thay đổi theo thời gian, nên hãy nghiên cứu định nghĩa xếp hạng cho đợt phát hành trên thị trường trái phiếu mà bạn đang xem xét.

Theo dõi reviewsantot.com để được cập nhật nhanh nhất các tin tức nhanh nhất về thị trường đầu tư.